#1

29.05.22 18:54

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Câu hỏi

Chào luật sư!

Trước khi kết hôn, chồng tôi có được bố mẹ chồng tặng cho một căn nhà đứng tên anh. Sau khi cưới, vợ chồng chúng tôi sống tại căn nhà này và có với nhau được một bé trai và 1 bé gái. Tuy nhiên, căn nhà sau thời gian sử dụng đã xuống cấp. Hai vợ chồng tôi đã cùng nhau dành dụm tiền để sửa sang lại căn nhà.

Sau nhiều năm chung sống, chúng tôi có rất nhiều bất đồng trong suy nghĩ cũng như cách nuôi dậy con cái dẫn đã cãi vã. Khi mẫu thuẫn ngày càng nhiều thì chúng tôi đã thống nhất đưa ra quyết định là ly hôn. Nhưng, tại tòa, chồng tôi cho rằng căn nhà do bố mẹ anh để lại cho anh, đứng tên anh thì là của anh, tôi không được hưởng quyền lợi gì cả.

Chính vì vậy. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn luật hôn nhân gia đình từ phía luật sư đối với trường hợp này của tôi thì được giải quyết như thế nào theo quy định của pháp luật.

Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc!

Trả lời

Chào bạn! rất cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với tình huống bạn gặp phải chúng tôi tôi xin đưa ra sự tư vấn theo đúng như quy định trong luật hôn nhân gia đình của nước ta như sau:

Căn cứ theo điều 33 – luật hôn nhân và gia đình được ban hành năm 2014 có quy định đối với tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Cũng trong điều 43 tại luật này, quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Tuy nhiên, trong trường hợp khi tài sản riêng được sát nhập vào tài sản chung như trong khoản 4 điều 59 của bộ luật hôn nhân và gia đình:

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Dựa theo quy định nêu trên có thế thế, mảnh đất thuộc về phần tài sản riêng của chồng bạn do được thừa hưởng từ khi hai người chưa kết hôn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, hai vợ chồng đã có sự sát nhập tài sản bằng cách chung tiền sửa sang lại căn nhà.

Nên, khi hai vợ chồng đưa ra quyết định ly hôn, bạn sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản mà bạn đã đóng gắp vào sửa chữa cũng như mua sắm các thiết bị, đồ đạc sử dụng trong nhà. Hoặc hai vợ chồng cũng có thể tự thỏa thuận việc phân chia tài sản với nhau.

Trên đây là phần tư vấn giải đáp thắc về luật hôn nhân và gia đình. Quý khách hàng có bất cứ vấn đề thắc mắc nào có liên quan đến pháp luật hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn những thông tin pháp luật chính xác nhất.

Tham khảo thêm các tin tức liên quan:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh cần những gì

Hướng dẫn thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn trong doanh nghiệp cổ phần

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại: Linkhay, linkedin, site google, tumblr

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết