Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Mách mẹ các cách bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Mách mẹ các cách bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi FfWzt02#1

14.06.22 10:01

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Sắt là thành phần đặc biệt quan trọng của huyết sắc tố có vai trò vận chuyển và dự trữ oxy cho toàn bộ tế bảo, đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung sắt cho trẻ nhỏ là rất quan trọng vì sắt là nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với sự phát triển của bé. Vậy cần lưu ý gì khi bổ sung sắt cho bé để đảm bảo an toàn cho bé cũng như giúp trẻ hấp thu sắt một cách tốt nhất? Cùng tìm hiểu ba mẹ nhé.


Tầm quan trọng của việc bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
 Thiếu sắt thiếu máu ở giai đoạn này có thể khiến bé rơi vào tình trạng nguy hiểm như:
  • Thiếu máu thiếu sắt.
  • Cơ bắp yếu, hoạt động thể chất chậm.
  • Trẻ hay mệt mỏi, ngủ gật, ít vận động.
  • Cơ thể bé xanh xao, chậm phát triển.
  • Trẻ có thể lười bú do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, khả năng hấp thu dinh dưỡng giảm khiến bé chậm lớn.

Những nguy cơ này đều tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Vì thế, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt cho trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi, bổ sung đúng cách và đúng liều lượng.
>>Xem thêm: mẹ sau sinh ăn gì để con ngủ ngon
Mách mẹ các cách bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi hiệu quả
Có 2 cách chính để bổ sung sắt cho bé ở giai đoạn sơ sinh bao gồm: 


Cho trẻ bú mẹ
Các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ chứa đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ chứa lượng kháng thể tự nhiên dồi dào, rất tốt với bé, giúp con ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh thường gặp về hô hấp, tiêu hóa.


Nếu trẻ được sinh đủ tháng thì chỉ cần bú mẹ hoàn toàn là đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu sắt của trẻ. Vì thế, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt cho mẹ sau sinh, uống viên sắt cho mẹ sau sinh để bé được bú nguồn sữa mẹ chất lượng. Những thực phẩm này gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt ngan, các loại hạt, sữa, rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh… 


Cho trẻ uống sắt khi cần thiết
Nếu bé bị chẩn đoán thiếu sắt, cần bổ sung sắt, mẹ có thể cho bé sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt chuyên biệt theo chỉ định của bác sĩ. Từ 4 tháng tuổi, mỗi ngày trẻ cần bổ sung 1mg sắt. Thuốc sắt cho trẻ chủ yếu là thuốc sắt dạng nước cho bé: siro, sắt dạng giọt… Khi bổ sung, mẹ nên lựa chọn sản phẩm uy tín, có hàm lượng rõ ràng và bổ sung theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì thừa hay thiếu sắt cũng không tốt.
>>Xem thêm: thuốc canxi cho mẹ sau sinh giúp bổ sung canxi cho bé qua nguồn sữa mẹ


Chú ý khi bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
Dưới đây là một số lưu ý khi cha mẹ bổ sung sắt cho con:
  • Hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Đây là cách tốt nhất để bổ sung sắt cho trẻ cũng như rất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé cả về thể chất và trí tuệ. Nếu ăn sữa ngoài, nên chú ý hàm lượng và thành phần của sữa để lựa chọn được loại sữa phù hợp nhất cho bé.
  • Nếu bổ sung sắt cho bé bằng thuốc sắt thì cần được sự đồng ý của bác sĩ. Nên đi khám nếu con thiếu sắt thì mới cần bổ sung.
  • Nếu mẹ đang bổ sung canxi và sắt cho trẻ thì nên bổ sung chúng cách nhau 1-2 giờ, không nên cho trẻ uống sắt và canxi cùng lúc vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu của nhau.

>>Xem thêm: thuốc sắt và canxi có uống chung được không

Mong rằng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp mẹ có kinh nghiệm chăm sóc bé tốt nhất ở giai đoạn đầu đời để tạo tiền đề cho con phát triển khỏe mạnh.


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết