#1

29.06.22 9:42

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Khi vào tuần thai thứ 12, hầu hết các bộ phận trong cơ thể trẻ đã hình thành tương đối hoàn thiện. Tai nhi 12 tuần tuổi có chiều dài đầu mông dao động trong khoảng 5,3 – 5,5cm, nặng khoảng 14-15g. Khi siêu âm ở tuổi thai này, mẹ đã có thể thấy gần như toàn bộ các bộ phận của bé, trong đó có cơ quan sinh dục. Vậy thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Mẹ nên làm gì để có một thai kì an toàn khỏe mạnh? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết này.


Thai nhi 12 tuần tuổi biết trai hay gái chưa?
Câu trả lời cho câu hỏi “thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?” là hoàn toàn có thể. Khi thai nhi 12 tuần tuổi thì bộ phận sinh dục đang có sự chuyển đổi rõ rệt về cấu tạo, ở bé trai sẽ hình thành phát triển tuyến tiền liệt và ở bé gái thì hình thành môi âm hộ và buồng trứng. Nhưng các chuyên gia chỉ có thể biết được khoảng 60 – 70% giới tính của đứa trẻ. Do đó kết luận giới tính thai nhi từ tuần 12 là vẫn còn là hơi sớm.


Do đó để biết chính xác được giới tính của em bé, mẹ nên đợi tốt nhất là lúc bé được 18- 20 tuần. Lúc đó bộ phận sinh dục đã hiển thị tương đối rõ ràng, kích thước thai nhi phát triển lớn hơn nên khi siêu âm sẽ rõ hơn, độ chính xác khá cao các mẹ nhé.


>>Xem thêm: thuốc sắt và canxi cho bà bầu giúp ngừa thiếu máu loãng xương


Cách xác định giới tính thai nhi theo dân gian
Bên cạnh việc siêu âm thì mẹ có thể dự đoán giới tính thai nhi theo mẹo dân gian tuy nhiên những mẹo này chỉ nên tham khảo chứ không phải kết quả chính xác.
 • Dùng nhẫn cưới:  Thử bằng nhẫn cưới được rất nhiều mẹ áp dụng. Mẹ dùng dây buộc vào nhẫn cưới và treo sát bụng bầu. Nếu chiếc nhẫn chuyển động theo hình tròn nhanh và mạnh thì tức là mẹ đang mang thai bé gái. Trong trường hợp nhẫn chuyển động qua lại như con lắc thì em bé trong bụng mẹ là bé trai. 
 • Khẩu vị của mẹ: Khẩu vị của mẹ cũng là dấu hiệu để phân biệt mang thai bé trai hay bé gái. Khi mang bầu bé gái, mẹ sẽ thèm đồ ngọt, ngược lại nếu mang bầu bé trai, mẹ thường thèm đồ chua.
 • Nhịp tim của thai nhi: Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái là một mẹo hay để biết thai nhi là trai hay gái. Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng nhịp tim trên 140 nhịp mỗi phút là bé gái, và dưới 140 nhịp/phút là bé trai.
 • Da mặt của mẹ: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu có dấu hiệu da tay bị khô, bàn chân lạnh hơn so với người mang thai bé gái. Cũng có nhiều lời đồn rằng da dẻ đẹp mịn màng là bầu bé gái, còn nếu da xấu nhiều mụn hơn sẽ là bé trai.

>>Xem thêm: thuốc DHA cho bà bầu giúp bổ sung DHA cho bé mắt sáng thông minh ngay từ trong bụng mẹ


Những việc nên và không nên làm khi thai nhi 12 tuần
Những việc mẹ nên làm khi mang thai 12 tuần 


Ở giai đoạn này, thay vì lo lắng xem thai nhi trong bụng là trai hay gái mẹ bầu nên chú ý thực hiện những việc sau đây để giúp thai nhi có thể phát triển tốt nhất.
 • Ăn uống đủ dinh dưỡng: Giai đoạn này mẹ đã dỡ nghén hơn nhiều, mẹ cũng dễ ăn hơn. Do đó cần tăng cường dinh dưỡng mỗi ngày để bổ sung đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi phát triển. Phân chia bữa ăn hằng ngày cân đối và đa dạng thực phẩm giúp mẹ bổ sung dưỡng chất được đầy đủ nhất.
 • Uống viên vi chất mỗi ngày: Hết tuần 12 là mẹ bầu đã kết thúc 3 tháng đầu tiên chuẩn bị bước vào 3 tháng giữa. Đây là giai đoạn cần lượng lớn dưỡng chất mà chỉ qua bữa ăn hằng ngày thì không đủ cung cấp. Vì vậy mẹ cần uống thêm viên vi chất mỗi ngày đặc biệt là viên sắt và canxi cho bà bầu. Ngoài ra bổ sung axit folic, DHA,vitamin B12….cũng rất quan trọng.
 • Khám thai định kì: Mốc 12 tuần là thời điểm mẹ nên tiến hành đo độ mờ da gáy để chuẩn đoán hội chứng Down cùng một số xét nghiệm cần thiết khác. Các mẹ chú ý thực hiện đúng lịch khám nhé!

>>Xem thêm: cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu


Mẹ không nên làm khi khi mang thai 12 tuần


Để em bé phát triển khỏe mạnh thì mẹ bầu cũng nên tránh những việc làm sau đây nhé:
 • Tránh ăn quá nhiều: Chế độ ăn mỗi ngày cung cấp dưỡng chất cho cả mẹ lẫn con tuy nhiên không vì thế mà mẹ lại ăn uống quá mức. Ăn quá nhiều dễ khiến mẹ bị béo phì, tiểu đường thai kì và một số bệnh lí khác.
 • Không uống sắt, canxi buổi tối: Với những mẹ bầu đang thắc mắc bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy thì 12 tuần là thời điểm mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung canxi. Mẹ nên tham khảo lựa chọn loại canxi và d3 phù hợp nhất để sử dụng nhé. Khi uống sắt canxi, mẹ cần nhớ uống sắt cách thời điểm uống canxi 1-2 tiếng và không uống sắt và canxi vào buổi tối để đảm bảo hấp thu tốt nhất.
 • Không lo lắng căng thẳng: Tinh thần của mẹ bầu khi mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Mẹ u uất, trầm cảm, căng thẳng kéo dài sẽ khiến em bé chậm phát triển, dễ bị nhẹ cân, kém phát triển trí tuệ.
 • Không kiếp xúc với chất kích thích độc hại: Rượu, bia, thuốc lá, thuốc trừ sâu, thuốc tẩy..đều là những chất gây hại cho thai nhi, khiến thai nhi nhẹ cân, tăng khả năng dị tật, thai lưu, sinh non. Do đó mẹ nên tuyệt đối tránh xa nhé!

>>Xem thêm: thai 12 tuần phát triển như thế nào


Dù trai hay gái thì các mẹ cũng đừng lo lắng quá. Thay vào đó, các mẹ cần có kế hoạch bổ sung dưỡng chất phù hợp cùng với chế độ làm việc nghỉ ngơi điều độ khoa học sẽ giúp mẹ có thai kì an toàn và khỏe mạnh.


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết