#1

02.08.22 16:31

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Amply là bộ phận không thể thiếu và thường xuất hiện trong hệ thống âm thanh gia đình. Vậy bạn đã biết gì về amply chưa? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay để hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình lắp đặt và sử dụng sản phẩm!

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu khái niệm amply karaoke để hiểu hơn về thiết bị âm thanh mà chúng ta hay dùng.

Amply karaoke là gì?
Amply karaoke là thiết bị điện tử làm nhiệm vụ nhận tín hiệu và khuếch đại tín hiệu âm thanh. Amply nhận tín hiệu từ thiết bị âm thanh đầu vào (micro, CD, DVD,...) sau đó trải qua quá trình xử lý và khuếch đại truyền âm thanh đến các thiết bị đầu ra  (loa, tai nghe,...).

Amply ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống âm thanh. Đây được coi là yếu tố mang tính quyết định đến trải nghiệm âm thanh của gia đình bạn.

Cấu tạo của amply 
Mỗi thương hiệu sẽ có những cấu tạo khác nhau tạo nên những đặc trưng riêng cho từng loại amply. Tuy nhiên hầu hết đều bao gồm 3 phần chính là: bộ nguồn, bộ tiền khuếch đại, mạch khuếch đại công suất.

Bộ nguồn (biến áp nguồn)

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của amply.  Bộ nguồn mang chức năng chuyển đổi một nguồn điện cho trước. Nó có kích thước tỷ lệ thuận với công suất được ghi trên amply. Hơn thế nữa, nhờ độ ổn định và khả năng chống nhiễu tốt, bộ nguồn còn đóng vai trò quan trọng đến chất lượng âm thanh phát ra loa. Thông thường bộ nguồn sẽ biến đổi điện lưới 110V – 220V xuống những điện áp thấp hơn (30V – 70V). Sau đó qua thiết bị chỉnh lưu và tụ lọc để tạo ra điện áp một chiều đối xứng.

Bộ tiền khuếch đại

Đây là trạm trung tâm của hệ thống cấu tạo amply karaoke. Bộ tiền khuếch đại là điểm trung chuyển âm thanh giữa đầu vào và bộ khuếch đại công suất. Âm thanh (rất nhỏ) từ các thiết bị nguồn được đưa vào bộ tiền khuếch đại. Tại đây chúng sẽ được khuếch đại lên một tín hiệu đủ lớn. Sau đó đưa tới bộ khuếch đại công suất.

Mạch khuếch đại công suất

Dù cho được cấu tạo như thế nào, đây vẫn là bộ phận không thể thiếu của một amply. Tín hiệu âm thanh (tín hiệu dòng điện và điện áp) từ bộ khuếch đại khi đến mạch khuếch đại công suất sẽ được tăng độ lớn nhờ các sò công suất và truyền tới các thiết bị âm thanh đầu ra (loa, tai nghe).

Nguyên lý hoạt động của amply
Bên cạnh những bộ phận chính, amply bao gồm rất nhiều những bộ phận phụ tạo nên cấu tạo của amply khá phức tạp. Cấu tạo của amply quyết định đến nguyên lý hoạt động của amply đó. Tuy nhiên hầu hết các thương hiệu thiết bị âm thanh dù trong nước hay nước ngoài đều tuân thủ một nguyên lý chung nhất.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: Một tín hiệu âm thanh sau khi được đưa vào amply sẽ được xử lý tín hiệu cơ bản thông qua các bộ lọc. Sau đó tín hiệu âm thanh tiếp tục đi đến các trở kháng. Tại đây, chúng được điều chỉnh âm lượng và chuyển đến bộ tiền khuếch đại. Bộ tiền khuếch đại có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh lên một mức nhất định. Sau đó các sò công suất trong bộ khuếch đại sẽ kéo và đẩy nhau để khuếch đại tín hiệu âm thanh lớn hơn gấp nhiều lần. Cuối cùng truyền tín hiệu đến loa phát hoặc tai nghe.

Để người dùng có thể dễ dàng sử dụng, nhà sản xuất đã thiết kế nhiều chế độ hoạt động khác nhau như: Class A, B, D, AB,… Mỗi chế độ hoạt động sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên vẫn luôn phải tuân thủ nguyên lý hoạt động phía trên.

Amply Class A
Là loại amply được thiết kế với hiệu suất thấp (25%). Nếu công suất đầu vào là 100W thì đầu ra chỉ có 25W công suất được phát ra. 75% công suất còn lại sẽ hao tổn dưới dạng nhiệt hoặc đèn điện tử.

Chế độ hoạt động này đem đến âm thanh có độ méo thấp. Vì vậy chất lượng âm thanh hay hơn và được đánh giá khá cao.

Amply Class AB
Khác với Class A, nguyên lý hoạt động đặc biệt giúp amply Class AB có hiệu suất cao hơn nhiều lần nên công suất đầu ra rất lớn. Nên sử dụng 2 sò công suất để đảm bảo việc khuếch đại tín hiệu ra loa. Amply Class AB phù hợp sử dụng trong những không gian rộng lớn và đông người.

Amply Class B
Hiệu suất hoạt động của thiết rơi vào khoảng 70-80%, 20% còn lại sẽ sinh ra nhiệt. Chất lượng âm thanh Amply Class B không được đánh giá cao do cấu tạo amply gây ra độ méo lớn.

Amply Class D
Đây là cơ chế có hiệu suất cao nhất. Dó hầu hết công suất đầu vào được chuyển qua đầu ra nên khi hoạt động, amply Class D ít sinh ra nhiệt. Chính vì vậy ưu điểm của chúng là bền bỉ khi hoạt động tổng thời gian dài.


Do cấu tạo của amply khác nhau nên từ Class A đến Class D, độ méo tiếng sẽ lớn dần và khả năng xử lý âm thanh sẽ giảm dần. Hiểu nguyên lý hoạt động của amply sẽ giúp bạn có những lựa chọn thiết bị âm thanh tốt nhất. Tùy mục đích sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn amply với các cơ chế khác nhau. Tuy nhiên các loại amply karaoke hiện nay đều là dòng Class A/B để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply karaoke. Truy cập Việt Hưng Audio để biết thêm những thông tin chi tiết về amply karaoke cũng như các thiết bị âm thanh khác.

Xem thêmDàn karaoke gia đình nên sử dụng amply hay đẩy công suất

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết