Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kỹ năng sống: Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và chữa lành vết thương FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kỹ năng sống: Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và chữa lành vết thương FfWzt02#1

15.09.22 10:33

Merinco

Merinco

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Sau nhiều năm nghiên cứu về các mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe làn da, các chuyên gia sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra kết luận rằng tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể mang lại lợi ích cho làn da. Người ta thường hiểu rằng một chế độ ăn uống cân bằng có thể làm tăng mức năng lượng, giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Khi nói đến chế độ ăn uống và sức khỏe làn da, danh sách các lợi ích tiếp tục tăng lên. Ăn uống lành mạnh không chỉ thúc đẩy tổng hợp collagen trong da mà còn có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và giảm nguy cơ sẹo sau phẫu thuật hoặc chấn thương.
Kỹ năng sống: Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và chữa lành vết thương H2q15Bq
Dưới đây là những lợi ích tích cực mà chế độ ăn uống lành mạnh có thể mang lại cho làn da của bạn.
Các chất dinh dưỡng chính
Chất đạm (Protein)
Mọi chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm protein. Protein có chứa trong thịt bò, thịt gia cầm, trứng, cá, đậu và các loại hạt. Protein chịu trách nhiệm xây dựng và sửa chữa cơ và các mô liên kết khắp cơ thể. Chất dinh dưỡng này cũng là một khối xây dựng cho cơ bắp, xương, sụn và da. Collagen là một loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và độ đàn hồi của làn da. Khi một người bị thương, các sợi collagen giúp phục hồi vết thương, thường dẫn đến sẹo. Khi cơ thể thiếu protein, quá trình sửa chữa vết thương có thể bị chậm lại, dễ để lại sẹo bất thường như sẹo lồi, sẹo phì đại.
Axit béo
Cơ thể cần chất béo lành mạnh để cung cấp năng lượng và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào trong cơ thể. Nhiều loại thực phẩm chứa chất béo nhưng chất béo được chia làm 2 loại, nên điều quan trọng là cần tiêu thụ chất béo tốt như Omega-3. Omega-3 thúc đẩy sức khỏe của da bằng cách giảm viêm và hỗ trợ vết thương hình thành cục máu đông để cầm máu. Sự thiếu hụt Omega-3 được cho là nguyên nhân gây khô da, có thể cản trở quá trình liền vết thương. Những người bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến hoặc các tình trạng viêm da khác có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung Omega 3 hàng ngày. Một số nguồn cung cấp Omega-3 tốt bao gồm cá, dầu thực vật, quả óc chó, hạt lanh và các loại rau lá.
Chất chống oxy hóa và vitamin
Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các phân tử không ổn định. Khi tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một số chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C và vitamin E có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại các gốc tự do và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Sự gia tăng các vitamin quan trọng này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và thúc đẩy phản ứng chữa lành vết thương nhanh chóng và lành mạnh. Nhiều loại kem dưỡng da và sữa tắm trên thị trường hiện nay có chứa các dẫn xuất của vitamin được cho là có tác dụng thúc đẩy các lợi ích liên quan đến chống oxy hóa cho da. Ngoài các sản phẩm chăm sóc da, nhiều người dùng thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày để giữ mức độ chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nguồn chứa chất chống oxy hóa tốt nhất là từ thực phẩm hữu cơ như trái cây và rau quả.
Sẹo và chữa lành vết thương
Chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có thể hỗ trợ quá trình lành thương. Khi cơ thể nhận được sự cân bằng của các loại thực phẩm và vitamin, các tế bào hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương sẽ khỏe mạnh và hiệu quả hơn. Khi chế độ ăn uống kém và lạm dụng việc hút thuốc và uống rượu, quá trình chữa lành vết thương sẽ bị chậm lại.
Kỹ năng sống: Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và chữa lành vết thương Mieng_dan_silicon_remscar_tr_b84505ba621142bdb2df523b1d1a9510_grande
Để hỗ trợ quá trình liền sẹo, có thể sử dụng sản phẩm silicon y tế dạng gel hoặc miếng dán tùy thuộc vào kích cỡ, vị trí của sẹo. Silicone y tế được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sẹo vì nó được chứng minh tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng với nhiều bằng chứng lâm sàng trong hơn 30 năm. Ngoài gel silicone, các loại sẹo khó coi chẳng hạn như sẹo lồi và sẹo phì đại cũng có thể được điều trị bằng cách sử dụng miếng dán silicon ép sẹo.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết