Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Đừng bỏ qua nên bổ sung vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi như thế nào hợp lý FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Đừng bỏ qua nên bổ sung vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi như thế nào hợp lý FfWzt02#1

18.04.23 15:26

dhameluachon

dhameluachon

Thành viên Hòa Đồng

Thành viên Hòa Đồng
Tìm hiểu những loại vitamin quan trọng đối với bé dưới 1 tuổi

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết là vô cùng quan trọng. Bởi trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của bé vẫn chưa hoàn thiện. Ba mẹ cần dựa trên nhu cầu của cơ thể cũng như giai đoạn phát triển của bé để bổ sung các loại vitamin sao cho đầy đủ, khoa học nhất!
Với những bé dưới 1 tuổi, quá trình phát triển sẽ được chia làm 2 giai đoạn chính. Đó là giai đoạn bé từ 0 – 6 tháng tuổi và 6 – 12 tháng tuổi.
Bé từ 0 – 6 tháng tuổi
Đây là giai đoạn bé mới chào đời, bắt đầu thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Ở giai đoạn này, nguồn dinh dưỡng chính của bé là sữa mẹ. Ngoài ra ba mẹ có thể kết hợp sử dụng thêm một số loại sữa công thức cho bé. Các chuyên gia cho biết, sữa mẹ đã có tương đối đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé.
Tuy nhiên 2 hoạt chất không có trong sữa mẹ là vitamin K và vitamin D3. Ba mẹ hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ để bổ sung thêm những chất này cho bé.
Bé từ 6 – 12 tháng tuổi
Kể từ giai đoạn này, bé đã bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Cơ thể bé có thể bổ sung thêm nhiều nguồn dinh dưỡng khác từ bên ngoài. Việc bổ sung vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi ở giai đoạn này cần chú trọng các chất như vitamin A, C, D, B, E… Chúng sẽ đảm bảo quá trình phát triển của bé tối ưu nhất!.
Cụ thể, vitamin A sẽ giúp bé phát triển đôi mắt. Vitamin B sẽ giúp hệ thần kinh của bé phát triển ổn định. Còn với vitamin C, bé sẽ được tăng cường thêm sức đề kháng; hấp thụ sắt tối đa. Bổ sung vitamin D cho trẻ giúp con hấp thụ canxi, tăng hệ miễn dịch, phát triển chiều cao và hệ xương khớp vượt trội. Và vitamin E sẽ như chất chống oxy hoá, bảo vệ cơ thể non nớt của bé khỏi tác nhậ có hại bên ngoài.
Xác định nhu cầu bổ sung vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi
Ngoài bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng, ba mẹ cần chú ý bổ sung đúng và đủ hàm lượng. Điều này sẽ giúp bé phát triển toàn diện nhất. Trên thực tế, không phải bé cứ được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng là tốt cho sức khoẻ. Ngược lại, việc quá lạm dụng có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Do đó, việc xác định đúng liều lượng khi bổ sung vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi là điều quan trọng ba mẹ cần chú ý.
Với vitamin A, ba mẹ chỉ nên bổ sung cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Hàm lượng là 100.000IU cho cả giai đoạn này. Tức là bạn không bổ sung vitamin A cho bé hàng ngày mà chỉ uống 1 liều theo quy chuẩn.
Đối với vitamin B, vi chất này có tới 8 loại khác nhau. Việc bổ sung vitamin B sẽ phụ thuộc vào sức khoẻ và nhu cầu dinh dưỡng của từng bé. Ba mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có câu trả lời chính xác nhất.
Vitamin C nên bổ sung cho bé từ 6 – 7 tháng tuổi trở lên. Hàm lượng khoảng 40 – 50mg/ ngày.
Vitamin D với bé dưới 1 tuổi cần bổ sung khoảng 400IU/ ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Với vitamin E, giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi bé cần khoảng 4mg (6IU). Tới giai đoạn 7 – 12 tháng tuổi, lượng vitamin E bé cần là 5mg (7,5IU).
Nguy cơ bé bị thiếu vitamin D3 nếu chỉ bú sữa mẹ
Như đã nói ở trên, hàm lượng vitamin D3 trong sữa mẹ khá thấp. Do đó nếu bé chỉ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, tỉ lệ bé bị thiếu D3 sẽ vô cùng cao. Đây là một dạng của vitamin D. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi tại ruột non. Đồng thời. vitamin D3 còn tham gia vào quá trình vận chuyển canxi tới xương, từ đó bé sẽ cứng cáp, cao lớn vượt trội hơn.
Trong 1 lít sữa mẹ chỉ bổ sung khoảng 50IU vitamin D3. Trong khi đó, như đã đề cấp ở trên, mỗi ngày bé cần tới 400IU D3. Như vậy, để thúc đẩy quá trình phát triển của bé tối đa, ba mẹ sẽ cần bổ sung thêm D3 từ nguồn bên ngoài.
Xem thêm: DHA và vitamin D3 cho trẻ sơ sinh
Giải pháp hiệu quả cho bé là bổ sung D3 thông qua sản phẩm thực phẩm chức năng. Với bé sơ sinh dưới 1 tuổi, sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt được xem là sự lựa chọn hàng đầu. Đây là dạng bào chế vừa giúp ba mẹ vừa dễ sử dụng và giúp con dễ hấp thụ vi chất. Đồng thời ba mẹ cũng dễ dàng kiểm soát liều lượng cho bé hơn.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết