Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Bạn có biết trẻ sơ sinh uống vitamin D3 được không? Uống bao nhiêu là đủ? FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Bạn có biết trẻ sơ sinh uống vitamin D3 được không? Uống bao nhiêu là đủ? FfWzt02#1

19.04.23 15:32

dhameluachon

dhameluachon

Thành viên Hòa Đồng

Thành viên Hòa Đồng
Trẻ sơ sinh uống vitamin D3 được không?
Vitamin D3 là một vi chất tan trong dầu. Đây là một trong 5 dạng vitamin tồn tại trong cơ thể của con người. Các chuyên gia cho biết, vitamin D3 được tổng hợp từ tiền chất của D trong cơ thể dưới tác động của tia UVB – một trong 3 loại tia cực tím mặt trời.
Vitamin D3 được đánh giá là có vai trò quan trọng to lớn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.  Hoạt chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hấp thu 2 chất quan trọng là canxi và phốt pho. Từ đó cung cấp đủ dưỡng chất để hỗ trợ hệ xương khớp phát triển khoẻ mạnh. Ngoài ra, vitamin D3 còn có nhiệm vụ vận chuyển canxi vào xương. Bé sẽ có khung xương cứng cáp, phát triển chiều cao vượt trội.
Cùng với đó, vitamin D3 còn giúp cơ thể bé tái hấp thụ canxi ở ống thận. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình canxi hoá sụn tăng trưởng. Hơn thế nữa, vitamin D3 cũng thúc đẩy tăng cường tái tạo protein hỗ trợ bé giữ thăng bằng và tập đi tốt hơn.
Bởi những công dụng kể trên, bổ sung vitamin D cho trẻ, đặc biệt là vitamin D3 từ sớm là điều cần thiết ba mẹ nên làm. Vậy trẻ sơ sinh uống vitamin D3 được không? Thực tế, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thêm vitamin D3 cho bé. Bởi ngay cả khi được bú mẹ hoàn toàn, mẹ khó có thể đảm bảo bổ sung đủ hàm lượng dưỡng chất bé cần. Theo khuyến cáo của WHO, nhu cầu vitamin D3 mỗi ngày của bé sơ sinh là 400IU. Trong khi đó, 1 lít sữa mẹ chỉ cung cấp 50IU D3. Do đó, bé cần bổ sung hoạt chất này từ nguồn bên ngoài.
Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?
Bên cạnh tắm nắng, một trong những giải pháp được nhiều ba mẹ ưu tiên lựa chọn hơn cả đó là kết hợp dùng thêm các sản phẩm chuyên biệt bổ sung vitamin D3 cho bé. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thêm các sản phẩm dùng cho bé, các mẹ cần lưu ý bổ sung đúng hàm lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất và bổ sung đúng thời điểm cho bé.
Theo đó, ba mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho con vào các thời điểm trong ngày sau :
  • Cho bé uống D3 cùng bữa ăn

Vitamin D3 là một vi chất tan trong dầu. Do đó nếu bổ sung dưỡng chất này cùng với bữa ăn sẽ mang lại hiệu quả hấp thụ cao hơn. Các chất béo trong thức ăn sẽ tăng tốc độ hấp thụ D3 vào máu.
  • Cho bé uống D3 vào buổi sáng

Việc cho bé bổ sung D3 vào buổi sáng sẽ tạo thành thói quen dễ nhớ. Đồng thời vitamin D3 bổ sung vào buổi sáng sẽ cung cấp cho bé nguồn năng lượng dồi dào. Bé sẽ hoạt động vui vẻ và năng lượng suốt cả ngày.
  • Cho bé uống D3 pha cùng sữa được không?

Ba mẹ hoàn toàn có thể cho bé uống D3 pha cùng sữa để tiện sử dụng. Đây là vitamin tan trong dầu, nó sẽ không ảnh hưởng khi hoà cùng sữa. Tuy nhiên ba mẹ cần chú ý không để nhiệt độ quá cao. Bởi nó có thể làm giảm 15 – 20% lượng vitamin. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 40 độ C. Đồng thời khi hoà vitamin D3 với sữa, ba mẹ hãy chú ý để bé sử dụng hết lượng sữa bổ sung.
Trẻ sơ sinh uống vitamin D3 bao nhiêu là đủ?
Mặc dù vitamin D3 mang lại rất nhiều công dụng tích cực đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên không vì thế mà ba mẹ quá lạm dụng dưỡng chất này. Việc bổ sung quá nhiều vitamin D3 có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc vitamin D. Đi cùng với đó là rất nhiều hậu quả nguy hiểm tới sức khoẻ của bé. Ví dụ như nôn trớ, mệt mỏi, tiêu chảy, mất ngủ, suy thận, xương yếu….
Như đã nói ở trên, liều lượng vitamin D3 cho trẻ sơ sinh mỗi ngày là 400IU. Để kiểm soát chính xác liều lượng bổ sung cho bé, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm với ống phân liều có chia mã vạch rõ ràng, từ đó các mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát liều dùng chuẩn cho bé và giúp con hấp thu tối ưu dưỡng chất.
Xem thêm: DHA và vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt có kèm ống phân liều nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Cùng với đó, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ thành phần và hàm lượng của các sản phẩm lựa chọn cho bé để bổ sung dưỡng chất an toàn và hiệu quả nhất. Lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín. Tránh mua phải sản phẩm trôi nổi ảnh hưởng xấu tới bé.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết