Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Đừng bỏ qua các chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt khoẻ mạnh FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Đừng bỏ qua các chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt khoẻ mạnh FfWzt02#1

17.05.23 15:24

dhameluachon

dhameluachon

Thành viên Hòa Đồng

Thành viên Hòa Đồng
Các vitamin nhóm B

Các nhà khoa học đã chỉ ra tác động của một số loại vitamin B đối với sức khoẻ của mắt. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể tới như:
Riboflavin: Đây chính là vitamin B2. Nó hoạt động như một chất chống oxy hoá có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hoá trong cơ thể. Nếu thiếu hụt riboflavin có thể dẫn tới đục thuỷ tinh thể.
Niacin: Đây là vitamin B3 có khả năng chuyển hoá thức ăn thành năng lượng. Nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hoá. Gần đây các nghiên cứu đã chỉ ra rằng niacin có vai trò hạn chế bệnh tăng nhãn áp. Các thực phẩm giàu niacin là thịt bò, thịt gia cầm, cá, nấm, đậu phộng…
Thiamine: Hay nó còn được gói là vitamin B1. Đây là vi chất có vai trò chuyển hoá thức ăn thành năng lượng. Từ đó giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ bị đục thuỷ tinh tể. Một số thực phẩm giàu thiamine bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, thị và cá….
Kẽm rất cần thiết cho sức khoẻ đôi mắt
Một trong những cái tên không thể không nhắc tới khi hỏi chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt là kẽm. Đây là vi chất có mối liên hệ mật thiết tới sự hình thành các sắc tố thị giác bên trong võng mạc. Nếu thiếu kẽm bạn có thể phải đối mặt với chứng mù đêm.
Ngoài ra, việc thường xuyên bổ sung kẽm còn góp phần giảm thiểu nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng. Đối với bệnh đục thuỷ tinh thể, lượng kẽm trong võng mạc rất thấp. Do đó bạn cần tích cực bổ sung vi chất này để ngăn chặn bệnh đục thuỷ tinh thể.
Nguồn thực phẩm tự nhiên bổ sung kẽm bo gồm các loại hải sản, hàu, cua, tôm, phô mai, cá, thịt, trứng, ngũ cốc, sữa,…
DHA nâng cao chức năng võng mạc mắt
Một trong những dưỡng chất có vai trò quan trọng hàng đầu tới sức khoẻ của mắt là DHA. Đây là acid béo thuộc nhóm omega-3. DHA chiếm tới 60% cấu tạo của võng mạc mắt. Nhờ đó, acid béo này sẽ đảm bảo đôi mắt luôn được đủ ẩm, tránh khô, khó chịu. Ngay từ những ngày đầu đời, cơ thể của chúng ta đã cần một lượng DHA lớn. Nó không chỉ giúp đôi mắt sáng khoẻ, thị lực tinh anh hơn. Mà DHA còn thúc đẩy trí não phát triển, tăng cường trí IQ cho bé vượt trội.
Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, ba mẹ cần chú ý bổ sung DHA đầy đủ. Điều này sẽ giúp bé vừa phát triển trí thông minh, vừa có đôi mắt tinh anh hơn. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm DHA cho bé rất đa dạng, phong phú. Bạn hãy chọn mua những sản phẩm uy tín, có chất lượng đảm bảo. Ưu tiên những loại chứa DHA dạng giọt chiết xuất từ vi tảo. Nó vừa đảm bảo an toàn, không chứa chất độc hại và mùi tanh khó chịu. Bé cũng dễ dàng bổ sung và hấp thụ các dưỡng chất hơn.
Lutein và Zeaxanthin
Cả lutetin và zeaxanthin đều là những carotenoid có nhiều ở trong các loại thực vật. Ở trong cấu tạo mắt, 2 vi chất này xuất hiện nhiều ở điểm và và võng mạc của mắt. Chúng có nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh có hại. Từ đó bảo vệ đôi mắt khỏi những nguy cơ hư hại cho sức khoẻ.
Một số nghiên cứu cho biết, lutein và zeaxanthin có thể ngăn ngừa bệnh thuỷ tinh thể. Đồng thời nâng cao thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân có hại. Các loại rau củ quả và trái cây tươi chính là nguồn bổ sung dồi dào các chất này. Ví dụ như rau bina, cải xoăn, nho, cà chua, cam, táo, cà rốt, bí đỏ…

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết