#1

on 20.11.16 17:36

Hĩm Tồ

Hĩm Tồ

Thành viên Hòa Đồng
http://www.tuoitrevn.net/f100-forum
Thành viên Hòa Đồng

Vụ hỏa hoạn trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội chiều ngày 1/11/2016 đã cướp đi sinh mạng của 13 người. Đó là một tổn thất vô cùng nặng nề. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách học thuộc những kĩ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn dưới đây.


Những nguy hiểm từ đám cháy có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Hỏa hoạn sinh ra rất nhiều hơi khí độc như Cacbon dioxit – Cacbon Monoxit – Hydrogen Clorid – Amoniac – Acid hữu cơ .v.v… nhưng oxitcacbon là thành phần chủ yếu và cũng là nguyên nhân chính gây tử vong và ngộ độc cấp tính. Tác hại oxitcacbon càng tăng khi có sự cố gắng về thể lực vì cần nhiều oxigen hơn. Vì thế, nguyên nhân dẫn cái chết trong các vụ hỏa hoạn là do nạn nhân cố vùng vẫy trong sự hoảng loạn.

Kỹ năng sống: Kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn nhất định phải biết Nhung-ky-nang-can-thiet-giup-tre-thoat-hiem-khi-hoa-hoan-02-20161102163043538

Khi bắt đầu bị nhiễm khói, nạn nhân bắt đầu cảm thấy đau nhức thái dương, sau đó chóng mặt, mờ mắt, tai nghe không rõ, nôn mửa, loạng choạng, huyết áp tăng dần rồi dẫn đến ngộ độc. Từ đó bắp chân đột ngột mất sức làm cho nạn nhân ngã quỵ tại chỗ, không thể thoát khỏi nơi có khí độc. Dần dần nạn nhân sẽ thiếp đi, tim đập nhanh rồi đập chậm lại, áp xuất máu giảm, hôn mê. Đó chính là nguyên nhân chính đe dọa đến tính mạng khi gặp hỏa hoạn.

Những kĩ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn

Khi gặp hỏa hoạn, nếu không nắm rõ kiến thức sẽ dẫn đến tình trạng hoang mang, sợ sệt, mất phương hướng. Điều đó sẽ làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Vậy cần làm gì khi đám cháy bùng phát?

Trước hết, hãy định hướng lối thoát hiểm. Hãy tìm kiếm thang bộ để thoát hiểm, tuyệt đối không di chuyển bằng thang máy. 
Khi ngửi thấy mùi khói thì phải cúi thấp người chạy ra ngoài. Khi mở cửa hãy dùng mu bàn tay để kiểm tra độ nóng, nếu cánh cửa hoặc tay nắm quá nóng chứng tỏ lửa đang cháy ở bên ngoài, hãy hé cửa từ từ và quan sát phía ngoài, đánh giá tình hình trong lúc tay bạn vẫn giữ cánh cửa.
Lấy một miếng vải hoặc khăn dấp nước rồi bịt vào mũi để làm mặt nạ phòng độc. Ngoài ra cũng có thể nín thở vài mươi giây khi khói độc tới, không la hét vì sẽ rất dễ bị ngạt khói. Nếu có thể, hãy dội nước lên quần áo hoặc lấy tấm khăn to dấp nước choàng vào người và tìm cách chạy ra ngoài, nó sẽ giúp bạn tránh bị bỏng.

Kỹ năng sống: Kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn nhất định phải biết Thoat-hiem-khi-chay-20161102163013452

Khi bị bắt lửa vào người, không được bỏ chạy bởi càng chạy lửa sẽ càng cháy mạnh. Hãy nằm xuống đất, lăn qua lăn lại nhiều lần để dập tắt lửa.

Phòng tránh hỏa hoạn

Luôn đề phòng hỏa hoạn bằng các cách sau:

  • Che chắn cẩn thận khi dùng các thiết bị hàn có tình trạng phóng tia lửa điện, bởi đó có thể là nguyên nhân gây cháy.
  • Không dùng lửa để kiểm tra các thiết bị chứa chất dễ cháy như bình #gas trong bếp, xăng dầu trong bình hoặc những nơi có nguy cơ gây cháy.
  • Tắt bếp, các thiết bị điện khi không sử dụng, không nên làm nhiều việc cùng một lúc vì dễ dẫn đến tình trạng quên tắt các thiết bị.
  • Sử dụng thiết bị điện đúng công suất.
  • Không cất giữ các chất dễ gây cháy nổ khi không được phép của các cơ quan có chức năng. Nếu cất giữ cần đảm bảo đúng yêu cầu phòng cháy chữa cháy.
  • Khi có cháy, lập tức ngắt các thiết bị điện qua công tắc điện tổng bằng gậy, chất cách điện.
  • Dùng bình chữa cháy (nếu có) để dập tắt các đám lửa nhỏ không liên quan đến xăng, dầu…
  • Không sử dụng nước để dập lửa do xăng, dầu gây ra vì các chất trên nhẹ hơn nước nên sẽ khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, khó khống chế.


Hãy trang bị cho mình những kiến thức phòng cháy chữa cháy để bảo vệ chính mình.

Nguồn: #wikimed.vn

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết