#1

29.10.14 11:25

Tuoitrevn

Tuoitrevn

Sử giả 2T
https://hocluat.vn/wiki/to-chuc-hanh-nghe-cong-chung/
Sử giả 2T
Cuối tuần trước, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã ra quyết định thu hồi giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và xử phạt vi phạm hành chính 205 triệu đồng với Công ty cổ phần công nghệ APPVL. Nguyên nhân được cơ quan chức năng thông báo là các vi phạm về nội dung trên website Haivl.com của doanh nghiệp này.
Sau quyết định, Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông - Trương Minh Tuấn, một lần nữa khẳng định trước báo giới về việc Haivl.com bị rút giấy phép vĩnh viễn. Toàn bộ hồ sơ sẽ được chuyển sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật.
Ẩn số thương vụ 33 tỷ đồng sau khi Haivl.com bị rút giấy phép Haivl-0-7072-1414471101
Haivl.com bị rút giấy phép khiến khoản tiền 33 tỷ đồng đầu tư trước đó trở thành ẩn số. Ảnh: P.V
Sự việc trên gây chú ý bởi hồi đầu tháng 10, Haivl.com từng được công bố bán cho Công ty CP quảng cáo trực tuyến 24h với giá 33 tỷ đồng. Ở thời điểm đó, Võ Thanh Quảng - người sáng lập website và đại điện 24h đều xác nhận với VnExpress về việc hoàn tất thương vụ. Riêng phía 24h cho biết họ chỉ tham gia vào trang mạng với tư cách cổ đông lớn, không trực tiếp can thiệp, điều hành.
Tuy vậy, theo trao đổi của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông với báo chí, giao dịch này cũng được cơ quan quản lý đánh giá là vi phạm, vì đôi bên chưa chuyển đổi giấy phép sau khi hoàn tất. Điều này khiến cho số tiền giao dịch 33 tỷ đồng giữa 2 bên trở thành một ẩn số.
Cụ thể, dù cả hai phía đều chưa có phát ngôn chính thức sau vụ việc xử phạt nêu trên, song theo các luật sư, việc số tiền gần 1,5 triệu USD đó sẽ thuộc về APPVL hay phải trả lại cho 24h phụ thuộc rất lớn vào tính hợp pháp của hợp đồng cũng như tiến độ thanh toán giữa 2 bên.
Theo Luật sư Vũ Tiến Vinh - Giám đốc Công ty Luật Bảo An (Hà Nội), nếu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần được xác định là bất hợp pháp (vô hiệu) thì 24h có quyền được nhận lại số tiền đã thanh toán. Bên mua có thể phải chịu một phần thiệt hại tương ứng với phần lỗi của mình dẫn đến hợp đồng vô hiệu.
Ngược lại, nếu hợp đồng vẫn có hiệu lực, cần xem xét các việc vi phạm của Haivl.com có trước hay cả trước và sau khi chuyển giao cho 24h. Trong trường hợp thứ 2, bên mua cũng có lỗi trong việc bị rút giấy phép nên phải chịu thiệt hại tương ứng với phần lỗi đó.
Thêm vào đó, luật sư này cho rằng phải xem xét điều khoản về chuyền dịch rủi ro. Các bên có hay không có thỏa thuận về việc này là một vấn đề mấu chốt, đặc biệt đối với những việc mà công ty chủ quản Haivl.com thực hiện trước khi chuyển nhượng. Nếu các bên thỏa thuận bên mua phải chịu hoàn toàn trách nhiệm kể từ thời điểm nhận bàn giao thì 24h phải gánh chịu rủi ro. Việc đòi lại tiền trong trường hợp này là rất khó.
Đồng quan điểm với ông Vinh, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP HCM cho biết xét riêng về mặt kinh tế, hợp đồng có hiệu lực tức là các bên đã có hợp đồng thỏa thuận, phân chia lợi nhuận, rủi ro rõ ràng, chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Như vậy, nếu 24h đã chuyển hết 33 tỷ đồng cho Haivl.com và thủ tục hoàn tất, có đăng ký phần vốn góp với Sở Kế hoạch đầu tư, đơn vị này phải chứng minh được họ không biết gì về các sai phạm của đối tác thì mới có khả năng lấy lại phần vốn góp. Riêng trường hợp 24h chưa chuyển tiền cho Haivl.com theo hợp đồng thì sau khi sự việc xảy ra, đơn vị này sẽ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ góp vốn.
Chia sẻ với các luật gia, ông Nguyễn Phan Anh, Giảng viên Khoa Thương mại điện tử của trường Đại học Thương mại cho rằng việc website Haivl.com bị rút giấy phép là rủi ro bất ngờ đối với khoản tiền đầu tư của 24h mà hai bên không lường trước.
Tuy nhiên, theo ông bên chủ sở hữu vẫn có khả năng “vớt vát” lại một phần bằng cách xin cấp phép một mạng xã hội mới theo đúng với quy định của pháp luật hiện hành, tiêp tục hoạt động mô hình mạng xã hội tương tự với các thành viên cũ của Haivl.com nhưng với nội dung mang tính giải trí lành mạnh, phù hợp với quy định của đạo đức, văn hóa và pháp luật Việt Nam.
"Mạng xã hội mới nên được định hướng với các nội dung có tính giải trí lành mạnh, vui vẻ, hài hước, tránh xa những gì “nhạy cảm”, kiểm duyệt chặt chẽ. Đồng thời có thể tham khảo cách quản trị nội dung một số diễn đàn nổi tiếng khác với mô hình phân quyền duyệt nội dung, kiểm soát chặt chẽ tất cả các nội dung được chia sẻ trên trang mạng xã hội. Bất cứ một bài post nào của thành viên, nếu không phù hợp với các tiêu chí, các quy định của diễn đàn, của pháp luật Việt Nam, đều không được xét duyệt", vị này nói.
Code:
Trước khi bị rút giấy phép, Haivl.com là trang web có 37 triệu lượt người truy cập, 4 triệu like fanpage, và 16.000 người theo dõi trên Twitter. Đối tượng độc giả chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh sinh viên, đứng thứ 13 tại Việt Nam theo xếp hạng của Alexa, và đứng thứ 1.529 trên thế giới. Doanh thu mỗi tháng của trang web khi đó đạt trung bình 800 triệu đồng, thuộc sở hữu của Công ty cổ phần công nghệ APPVL Việt Nam.


Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Thông báo quan trọng - Đóng góp ý kiến - Thắc mắc phản ánh

Ẩn số thương vụ 33 tỷ đồng sau khi Haivl.com bị rút giấy phép S645ADP
#2

29.10.14 11:32

Tuoitrevn

Tuoitrevn

Sử giả 2T
https://hocluat.vn/wiki/to-chuc-hanh-nghe-cong-chung/
Sử giả 2T
Ẩn số thương vụ 33 tỷ đồng sau khi Haivl.com bị rút giấy phép Haivl
Giao diện của Haivl.com. (Ảnh chụp màn hình tối 24/10)


Ông Võ Thanh Quảng, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam (từ 5/10/2012 tới 17/10/2014) tiết lộ rằng Cơ quan an ninh thông tin A87-Bộ Công an từng ba lần có công văn yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm trên Haivl.com.

Thông tin trên được đưa ra trong Biên bản làm việc giữa ông Quảng và Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ngày 24/10.

Theo đó, ông Quảng cho biết, trong quá trình triển khai dịch vụ đã xây dựng đội ngũ quản trị gồm 15 người và đội ngũ cộng tác viên thường xuyên theo dõi những nội dung được thành viên đăng tải.

Tính tới ngày 17/10 (thời điểm ông Quảng còn là Giám đốc APPVL), diễn đàn này có khoảng 2 triệu người tham gia, mỗi ngày có khoảng 13.000 tin bài được các thành viên đăng tải. Hiện, Haivl.com đang lưu trữ khoảng 5 triệu nội dung.

Ông Quảng thừa nhận với sự phát triển nhanh chóng, Haivl.com có lượng người tham gia đông. Số thành viên trong ban quản trị không đủ năng lực kiểm duyệt nội dung tin bài; số lượng máy chủ của Công ty không đáp ứng được lưu trữ và xử lý thông tin do các thành viên đăng tải… Bởi vậy, A87 đã ba lần ra công văn yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm.

Về hoạt động quảng cáo của Google, ông Quảng cũng cho biết “do sử dụng mã nguồn mở của Google nên không có khả năng kiểm soát được các sản phẩm, dịch vụ do Google thực hiện quảng cáo dẫn đến việc thực hiện nhiều banner quảng cáo các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng chưa được cấp phép.” 

Cựu Giám đốc của APPVL cho biết, vì lý do trên đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ Công ty cùng Giấy xác nhận Đăng ký mạng xã hội trực tuyến www.haivl.com cho công ty khác và đến ngày 17/10 thì việc giao dịch hoàn tất.

Theo quan sát của phóng viên Vietnam+, ngay trong tối 24/10, cộng đồng mạng đã không thể truy cập vào đọc nội dung của Haivl.com. Giao diện website hiện dòng chữ "Haivl tạm dừng hoạt động. Mong các bạn thông cảm."./.Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Thông báo quan trọng - Đóng góp ý kiến - Thắc mắc phản ánh

Ẩn số thương vụ 33 tỷ đồng sau khi Haivl.com bị rút giấy phép S645ADP
#3

29.10.14 11:36

Tuoitrevn

Tuoitrevn

Sử giả 2T
https://hocluat.vn/wiki/to-chuc-hanh-nghe-cong-chung/
Sử giả 2T
Ẩn số thương vụ 33 tỷ đồng sau khi Haivl.com bị rút giấy phép HaivlBB
Ảnh chụp giao diện Haivl.com. (Nguồn: blackberryvietnam.net)

Sau khi ra quyết định xử phạt, thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động của Haivl.com, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý trang mạng này theo pháp luật.

Sáng 25/10, phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn về vấn đề này.

- Thưa Thứ trưởng, tối hôm qua (24/10), Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam về những sai phạm của trang mạng xã hội Haivl.com, xin ông cho biết đâu là nguyên nhân dẫn đến việc này?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Trong thời gian gần đây, dư luận trong cả nước rất quan tâm và bức xúc trước những sai phạm của nhiều website. Gần đây nhất, chúng tôi đã xử lý 2 trang thông tin điện tử là 2sao của Công ty VietNamNet và Haivl.com.

Đặc biệt, Haivl.com, đã có những vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm đến danh nhân văn hóa. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định phạt nặng 205 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động.

- Vừa qua, Haivl.com có giao dịch trị giá 33 tỷ đồng với 24h.com, việc xử lý này có ảnh hưởng đến cuộc giao dịch này hay không? 

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Đương nhiên là có ảnh hưởng. Ngoài ra, việc mua bán nói trên cũng vi phạm bởi khi chuyển đổi chủ sở hữu phải thay đổi giấy phép. Tuy nhiên, các đơn vị này không thực hiện nên chúng tôi đã có hình thức phạt bổ sung…

- Việc rút giấy phép của Haivl có phải là rút vĩnh viễn không, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng tôi rút giấy phép vĩnh viễn. Nếu chỉ là tạm thời thì trong quyết định sẽ ghi rõ rút giấy phép tạm thời trong bao nhiêu tháng.

Sau khi phạt nặng, đình bản, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ của Haivl.com sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo đúng pháp luật.

- Vậy là Haivl.com không có cơ hội sửa sai…?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn:
 Đã chấm dứt hoạt động thì không còn cơ hội sửa sai. Nếu sửa sai thì phải lập trang khác với tôn chỉ, mục đích hoạt động khác. 

Haivl có đến 37 triệu lượt người truy cập, 4 triệu like, đối tượng vào chủ yếu là thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Nếu chúng ta không kiên quyết, những vi phạm này sẽ tạo ra suy nghĩ, tư duy trái chiều và ảnh hưởng rất lớn đến thuần phong mỹ tục, đạo đức giới trẻ.

- Ngay sau khi có quyết định xử phạt Haivl.com, có một số quan điểm cho rằng liệu chúng ta có nên nhắc nhở trước khi rút giấy phép với cộng đồng mới khởi nghiệp hay không, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi nghĩ không có nhắc nhở nào tốt hơn bằng chính việc đọc ngay tôn chỉ mục đích được ghi trong giấy phép. Ngoài ra, chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần trong các hội nghị giao ban…

- Nếu Haivl chuyển máy chủ (server), chuyển hoạt động sang nước ngoài với nội dung như thế thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Lúc đó chúng tôi sẽ có các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn.

- Việc các trang mạng xã hội và các trang thông tin hiện nay đưa thông tin có tính chất dung tục, khiêu dâm, có nội dung liên quan đến các câu chuyện chính trị rất nhiều. Vậy, chúng ta tiếp tục xem xét xử lý với những trang web, mạng xã hội này thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Với những trang đã cấp phép, chúng tôi cho rà soát lại tôn chỉ mục đích, xem hoạt động có đúng giấy phép của mình hay không với các trang thông tin điện tử.

Nếu có sai phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết. Mục đích xử lý không chỉ là để cố gắng làm trong sạch môi trường thông tin điện tử mà còn tạo môi trường công bằng đối với các cơ quan báo chí.

- Thời gian qua, cộng đồng mạng ghi nhận nhiều mạng xã hội phát triển từ các diễn đàn và có lượng fan rất đông. Việc rút giấy phép Haivl.com có phải là cảnh báo của Bộ sẽ rất mạnh tay trong thời gian tới?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng tôi luôn luôn mạnh tay xử lý những trang vi phạm bản quyền, pháp luật, trang hoạt động trái với tôn chỉ mục đích của mình đã nêu trong giấy phép. 

Hiện nay, có nhiều trang đang cho quảng cáo tự động chạy vào trong đó có nhiều quảng cáo thuộc diện bị cấm như rượu, thuốc lá, phim ảnh khiêu dâm, bạo lực… Nếu các trang này không có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn quảng cáo này thì các trang đó cũng nằm trong vòng ngắm và là đối tượng dễ bị phạt.

- Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!


Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Thông báo quan trọng - Đóng góp ý kiến - Thắc mắc phản ánh

Ẩn số thương vụ 33 tỷ đồng sau khi Haivl.com bị rút giấy phép S645ADP
#4

30.10.14 8:47

Ana Pham

Ana Pham

Thành viên Danh Giá
http://raovat.tuoitrevn.net/
Thành viên Danh Giá
800 triệu/ tháng ui


Ra mắt làm quen - Box chém gió - Xóm con Gái - Thôn con Trai - Ảnh thành viên - Câu lạc bộ Tuổi trẻ  - Nhịp sống Teen - Cẩm nang vào đời- Truyện sáng tác - Truyện ngôn tình- Truyện teen hay - Truyện cười hay - Thư viện ảnh - Cộng đồng gamer
................
#5

Sponsored content


Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết