#1

on 05.07.17 16:33

bibiyeu

bibiyeu

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Kiến thức cơ bản về nghi thức cưới hỏi trong chùa?
Nghi lễ diễn ra nghi thức tại nhà kết hợp cùng với tổ chức tại chùa hiện đang là xu hướng được các lứa đôi trẻ theo đuổi trong nhiều năm trở lại đây. Một điều chắc chắn rằng khi diễn ra tại chùa sẽ đi kèm với những nghi thức riêng và khác biệt. Nếu hai bạn đang ấp ủ cho mình một lễ cưới tại chùa thì còn lo lắng gì nữa mà không nhanh tay tham khảo bài viết sau đây.

1. tổ chức hôn lễ tại chùa

Lễ Hằng Thuận là tên gọi khác khi các đôi uyên ương quyết định diễn ra lễ cưới tại chùa. Sở dĩ có tên gọi này vì “Hằng” chỉ sự luôn luôn hay thường xuyên và “Thuận” tức là đồng thuận hay cô dâu chú rể sống hòa hảo với nhau, đồng cam cộng khổ trên con đường dài phía trước. Chính vì thế lễ Hằng Thuận mang một ý nghĩa vô cùng to lớn với quyết định bạn trẻ sẽ êm đẹp, ngọt ngào để gây dựng được một cuộc đời hôn nhân tròn đầy và tốt đẹp. thêm nữa, nhiều chồng vợ còn có quan niệm rằng khi tổ chức tại chùa sẽ giúp nàng dâu có cuộc sống may mắn và ngọt ngào góp phần giữ lửa gia đình luôn bền đẹp.


Với không gian diễn ra tại chùa nên không khí hôn lễ sẽ diễn ra với sự nghiêm túc, nghiêm trang và vô cùng ấm cúng, nghi lễ của hai bạn có thể được diễn ra ngay tại chùa hoặc các thiền viện khác của chùa. Sau khi nghi lễ được tổ chức sẽ giúp các đôi uyên ương của chúng ta dựng lên được ý thức sống có trách nhiệm hơn, biết hy sinh và nhường nhịn lẫn nhau thể hiện rõ tầm quan trọng của đời sống hôn nhân.

2. quy trình diễn ra tiệc cưới tại chùa

Khi diễn ra nghi thức tại chùa bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó rất phù hợp với phong tục và lễ cưới của cả ba vùng miền của nước ta.

Bước đầu tiên mong ước diễn ra tiệc cưới tại chùa bạn cần phải đến và xin phép sự cho phép và ý kiến của sư trụ trì tại ngôi chùa mà mình có mong muốn tổ chức nghi lễ. Bởi vì, trừ khi phải có sự đáp ứng của trụ trì thì lễ cưới mới bắt đầu được tổ chức. Tốt nhất trước ngày tổ chức nghi lễ hai bạn cần dắt nhau đến chùa để nghe sư thầy giảng giải về đạo lý của hai chữ Gia Đình trước khi chính thức nên duyên lứa đôi.Có thể bạn chưa biết: Kiến thức cơ bản về nghi thức cưới hỏi trong chùa Nghithuccuoihoitaichua

Lễ Hằng Thuận nếu được diễn ra tại chùa thì tất cả mọi nghi lễ đều được tổ chức ngay chính điện chùa cùng với chủ hôn là một vị chư tăng hay hòa thượng. Các vị hòa thượng sẽ đứng ngay phía sau của một chiếc bàn ngay chính điện và gia đình, bạn bè của bạn trẻ đứng hai bên. ghi nhớ rằng nhà trai phải đứng ở phía bên trái và ngược lại nhà gái đứng bên phải đúng theo kiểu “nam tả, nữ hữu”, yêu cầu hai bạn cần phải làm lễ quy y, nếu chưa thì làm lễ ngay trong hôn lễ.

Kế tiếp, dâu mới và chú rể sẽ cùng nhau quỳ ngay trước linh đường và đọc lời nguyện cũng như lĩnh hội những lời dạy dỗ, ban phước của vị chủ hôn trong buổi nghi lễ. Tiệc cưới “phu thê giao bái” sẽ được tổ chức sau đó, đôi uyên ương cần phải trao nhẫn cho nhau và cùng tìm hiểu về ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới cho nhau. Và cuối cùng thay mặt của gia đình cô dâu, chú rể cần phải hứa trước tượng Phật cùng các vị chư tăng chỉ bảo và hướng dẫn cô dâu chú rể sống hòa hợp, ngọt ngào với nhau. lưu ý rằng, diễn ra tiệc cưới tại chùa rất trang nghiêm và kính trọng nên quan khách cần hết sức ý thức và lịch sự.


Buổi lễ cưới kết thúc hai bên gia đình sẽ cùng mới vị trụ trì, các vị chư tăng và khách mời dự tiệc chay cùng với gia đình. cũng giống với diễn ra nghi thức tại nhà hàng với sự bày biện của tất cả các món ăn nhưng chỉ khác là toàn bộ các món chay thể hiện sự thanh tịnh và vô cùng ấm cúng.

Một chú thích nhỏ về trang phục cưới khi tổ chức tiệc cưới cưới hỏi tại chùa: bạn trẻ thường mặc trang phục truyền thống như áo dài, khăn xếp hoặc chú rể mặc vest, dâu mới mặc áo dài. Khi trang điểm cô dâu cũng cần lựa chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, nền nã cho phù hợp với không khí trang nghiêm trong chùa.

tổ chức tiệc cưới tại chùa là một lễ cưới vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa, vậy nên các cặp uyên ương có thể chọn hình thức này cho ngày vui của mình thêm phần tròn đầy.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết