#1

on 21.11.14 8:01

Xù Xinh Xắn

Xù Xinh Xắn

Thành viên Ưu Tú
http://www.teenvi.com/profile?mode=editprofile
Thành viên Ưu Tú
Không chỉ nhớ tên 100% học sinh, thầy hiệu trưởng Đào Tuấn Đạt còn có rất nhiều quy định độc, lạ để đối phó với các bạn còn 'hoang dã'.

Từ thầy giáo của những đề thi có 1-0-2 Thầy Đào Tuấn Đạt tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội năm 1993. Thầy vừa là giảng viên ĐH Bách khoa vừa là hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh. Nhắc đến người thầy dạy Vật lý của ĐH Bách khoa này, tất cả sinh viên đều nhớ bởi thầy nổi tiếng với những đề thi 'không giống ai'. 

Với bản tính hài hước, những tiết học, đề kiểm tra của thầy cũng mang đậm phong cách dí dỏm. Học trò của thầy chắc hẳn không hề bất ngờ với những ví dụ như: 

'Mặt hồ Tây đang phẳng lặng, trên bờ có hai đứa đang yêu nhau. Thảo nào cũng có vài thằng ga tô đứng đây. Thế là nó tức quá, dậm chân uỳnh một phát, cả hai lộn cổ xuống hồ Tây. Vật lý nói rằng cặp đôi này đã chuyển động theo hình vòng cung cắm đầu xuống nước...'.


Thầy hiệu trưởng nhớ tên 100% học sinh toàn trường 085021_1

Thầy Đào Tuấn Đạt tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Tràng An - Ninh Bình


Hay những nhân vật hoạt hình như Flappy Bird, Tom, Jerry, vịt giải cứu công chúa, bất chợt xuất hiện trong đề thi. Vì vậy, những cảnh tượng học sinh, sinh viên đọc đề 'ôm bụng cười', phòng thi vui như đang được xem hài kịch là chuyện thường gặp trong suốt quá trình dạy học của thầy.

Bên cạnh đó, thầy Đào Tuấn Đạt còn mong muốn học sinh có tâm lý thoải mái trong phòng thi, hiểu được thông điệp cuộc sống thông qua câu chuyện giản dị được gửi gắm trong mỗi câu hỏi.

Hiệu trưởng với hàng loạt quy định độc, lạ


Thầy hiệu trưởng nhớ tên 100% học sinh toàn trường 085052_2

THPT Anhxtanh được ví như một ngôi nhà với tình đồng nghiệp, thầy tròThầy Đạt tiếp quản trường Anhxtanh từ năm 2011 sau thời gian đi du học tại Bỉ với mong muốn truyền đạt những gì tâm đắc, tạo nên môi trường giáo dục riêng biệt.

Khi đó, THPT Anhxtanh đang trong tình trạng 'sắp chết' với 80 học sinh. Thầy nhớ lại: 'Nếu trước kia tôi chỉ tiếp xúc với học sinh trường chuyên, lớp chọn, những ngày đầu khi bước chân vào Anhxtanh, mọi thứ khiến tôi choáng váng. Các em như sống trong một thế giới khác, từ kiểu tóc, ăn mặc, ứng xử không phù hợp đến học lực kém. Thời điểm đó, tôi cảm thấy các em đều rất 'hoang dã'.

Dù nhiều giáo viên đề xuất ý tưởng tăng cường kỷ luật để lập lại trật tự của trường, nhưng khi ấy, thầy giáo - hiệu trưởng này lại 'đi ngược quy luật'. Thầy quyết định sẽ yêu các em nhiều hơn. Không bao giờ nghĩ mình là hiệu trưởng, thầy Đạt sống thật, gần gũi với học trò như người bạn, người anh lớn, người cha.

Để làm được điều đó, trước tiên thầy tự đặt cho mình yêu cầu phải nhớ tên của tất cả học sinh trong trường. Thầy quan niệm: 'Tôi nghĩ nếu không nhớ nổi tên nhau nghĩa là chẳng có chuyện gì để nói với nhau cả'. Đặc biệt, những 'lính mới' vào trường đầu năm học sẽ được dạy từ cách đánh răng, rửa mặt đến ứng xử, thờ cúng tổ tiên. 

Không bao giờ 'chỉ tay năm ngón', thầy hiệu trưởng này luôn gần gũi, tìm mọi cơ hội để được tiếp xúc, nói chuyện với học trò. Vì vậy, dù hiện nay trường đã có 500 học sinh nhưng thầy Đạt vẫn tự tin nhớ được tên tất cả các em.Thầy hiệu trưởng nhớ tên 100% học sinh toàn trường 085124_3

Thầy Đạt được nhiều thế hệ học trò yêu mến


Ở trường, giáo viên không được phép nói 'không' với học sinh, nghiêm cấm chỉ trích, phê bình, rao giảng đạo đức sáo rỗng. Thay vào đó, thầy hiệu trưởng này đặt ra yêu cầu: 'Khi đưa ra một lời phê bình học sinh, giáo viên phải có 14 lời khen thật lòng'. 

Trong trường, thầy cũng không cấm học sinh yêu, ngược lại anh và giáo viên sẽ dạy các em yêu sao cho đúng, đâu là giá trị của tình yêu… Vì thế, thầy hiệu trưởng này cũng biết trong trường có bao nhiêu cặp đôi yêu nhau. Không chỉ có chuyện tình yêu, học sinh THPT Anhxtanh luôn dám nói quan điểm cá nhân với thầy cô trong trường. 

Các hoạt động ngoại khóa của trường cũng được rất khác biệt với mục đích trải nghiệm thực tế, giúp học sinh gắn bó như: Cuộc sống trên đường phố, làm phim ngắn, cuộc đua kỳ thú khám phá thành phố kèm giáo dục giới tính.

Với phương pháp giáo dục đặc biệt nhưng hiệu quả, trường Anhxtanh ngày càng được nhiều phụ huynh tin tưởng. Nếu năm 2011 trường chỉ có 80 học sinh thì hiện tại sau 4 năm con số này đã gấp 6 lần.


Nguồn : tinngan.vn
#2

on 21.11.14 19:32

anhyeuem

anhyeuem

Thành viên nhút nhát
http://www.tuoitrevn.net/
Thành viên nhút nhát
Đúng là thầy rất vui tính hài hước và nhớ dai nên khi bị lọt vào mắt đen của thầy thì Tập Xác Định luôn

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết