tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015

Chăm sóc sức khoẻ: Điểm mặt những nguyên nhân gây sa tử cung ở phụ nữ sau sinh

#1

on 06.01.18 19:42

avatar

ledinh

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Sau khi sinh cơ thể của người phụ nữ thường ở trong tình trạng rất yếu và dễ mắc phải các vấn đề về sức khoẻ, trong đó có bệnh sa tử cung. Vậy nguyên nhân do đâu phụ nữ sau sinh lại dễ gặp phải tình trạng này. Cùng theo dõi những thông tin dưới đây để biết cách phòng tránh nhé!
1. Nguy cơ đối với những người sinh thường 
Quá trình sinh thường đòi hỏi các cơ và dây chằng tại xương chậu, âm đạo bị kéo dãn để em bé ra ngoài thuận lợi khiến nó bị suy yếu do đó sau khi sinh sẽ dễ mắc phải sa tử cung. Do đó sau khi sinh bạn hãy cân nhắc thực hiện những bài tập cho vùng xương chậu để lấy lại sức mạnh cho khu vực này. Bên cạnh đó việc cố gắng rặn đẻ trong thời gian dài cũng khiến phụ nữ dễ mắc bệnh này hơn.
2. Cơ qua vùng chậu yếu
Hormone Relaxin được sản sinh trong khi người phụ nữ mang thai sẽ khiến các dây chằng và gân tại sàn xương chậu mềm và yếu đi. Thêm vào đó sự phát triển cân nặng của em bé cũng góp phần làm vùng cơ này yếu đi từ đó khó duy trì khả năng nâng đỡ cho các cơ quan trong cơ thể như trước nữa. Bạn hãy siêng năng tập thể dục để phục hồi sau khi sinh. 
3. Yếu tố di truyền 
Đối với những người có mẹ hoặc bà ngoại đã từng mắc phải tình trạng sa tử cung sau sinh thì nguy cơ mắc phải sẽ cao hơn so với những người khác. 
4. Làm việc sớm sau khi sinh
Những người phụ nữ phải làm việc sớm đặc biệt là những việc nặng nhọc sau khi mới sinh chưa lâu khiến cơ thể không kịp phục hồi cũng là nguyên nhân dẫn đến sa tử cung. Thông thường cơ thể người phụ nữ cần đến 9 tháng để phục hồi hoàn toàn, nếu như làm việc sớm trước khoảng thời gian này sẽ khiến vùng xương chậu càng yếu hơn dễ dẫn đến sa tử cung. 
5. Sàn chậu thường xuyên bị áp lực
Tình trạng táo bón sau khi sinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sa tử cung. Một nguyên nhân khác có thể khiến vùng xương chậu gặp áp lực là các vận động nâng đỡ đồ nặng ở người mới sinh. Theo các khuyến cáo của bác sĩ thì phụ nữ không được nâng vặt gì nặng hơn em bé trong giai đoạn này. 
Nếu đang chuẩn bị cho thiên chức làm mẹ thì bạn hãy tham khảo thật cẩn thận những thông tin trên để có thể bảo vệ thật tốt sức khoẻ của mình nhé!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết