tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015Những điều bạn cần có về bệnh viêm amidan xơ teo

#1

on 24.01.18 13:43

infolink

infolink

Thành viên nhút nhát
http://triviemtaigiua.com/
Thành viên nhút nhát
Nhiều người khi đi khám amidan khi nghe thấy thầy thuốc chẩn đoán bệnh viêm amidan xơ teo thì lại rất ngạc nhiên vì chưa nghe thấy 2 từ "xơ teo bao giờ". Không chỉ có vậy, phần lớn mọi người rất ít nghe đến khái niệm này hoặc chưa từng được nghe.
Viêm amidan xơ teo là như thế nào


trước tiên ta phải hiểu viêm amidan xơ teo thuộc vào dạng viêm amidan mãn tính do hậu quả của những lần tái phát amidan cấp tính do không trị đúng cách và không tận gốc. Chính vì vậy mà amidan đã bị xơ teo đi, có nghĩa là amidan khi viêm thông thường thì có màu hồng, đỏ bề mặt nhẵn nhưng khi xơ teo thì nó lại thay bằng cứng hơn, gồ ghề,lỗ chỗ nhiều khe hốc.


 
Viêm amidan xơ teo
Xem thêm về bệnh viêm amidan: https://giadinhvuikhoe.vn/suc-khoe/benh-viem-amidan

Ở những khe hốc trên amidan có chứa các chất trắng hay bột trắng như bã đậu mà theo thuật ngữ của giới chuyên gia gọi là sỏi amidan. Vì dạng viêm amidan này nhất thời không gây nguy hiểm cho bệnh nhân nên nhiều người sẽ chủ quan không chữa ngay hoặc để đó chờ bệnh tự khỏi nên sẽ làm cho bệnh biến chứng theo chiều hướng khó lường. Lúc này người mắc bệnh rất dễ mắc phải các biến chứng gây ra nguy hiểm.


những tác hại của viêm amidan xơ teo


Có thể bạn chưa gặp bao giờ nhưng trường hợp này đã từng xuất hiện. Viêm amidan xơ teo quá nặng sẽ sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe trầm trọng, thậm chí là tính mạng với các bệnh co thắt tim, viêm cầu thận, viêm thấp khớp, viêm màng não, viêm túi mật..


Nguy cơ áp xe amidan


Trong trường hợp nếu bạn bị viêm amidan cấp từ 7-7 ngày mà không điều trị khỏi có thể sẽ dẫn đến áp xe amidan. Nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh sẽ cảm thấy đỡ đau trong 1-2 ngày đầu sau đó sẽ càng đau nặng hơn về sau. Đau có thể lây lan đến các bộ phận xung quanh gây ra tổn hại đến tinh thần và sức khỏe. Trong trường hợp nghi ngờ bị áp xe cần đi khám thầy thuốc để có cách chữa trị tránh biến chứng nguy hiểm.


 
Áp xe quqanh amidan


dẫn đến bệnh viêm đường tai – mũi – họng


Không chỉ gây ra những tổn hại đến sức khỏe hiện nay viêm amidan xơ teo để lâu sẽ gây ra những bệnh về tai - mũi - họng. Như bạn biết đấy amidan nằm giữ ngã tư, nơi tiếp xúc với thực phẩm, nước uống và không khí trước khi chúng đi vào cơ thể, nên tại đó có sự liên thông trực tiếp với những bộ phận khác. Vi khuẩn sẽ lây lan một cách nhanh nhất để tấn công người bệnh .


Tác hại dẫn tới viêm nhiễm cục bộ


Nếu không trị mà để bệnh viêm amidan xơ teo nặng hơn coi chừng hậu quả sẽ là viêm nhiễm cục bộ. Sự viêm nhiễm sẽ lây lan từ nơi này qua nơi khác đặc biệt nơi càng gần amidan viêm. Nhiều trường hợp bị lây viêm nhiễm thanh quản, khí quản, viêm phế quản..
Bạn cần nắm rõ được tình hình bệnh của mình hay người thân để có những biện pháp trị ngay từ lúc bắt đầu. Để ý không nên để tình hình bệnh phát triển thành viêm amidan xơ teo vì khi đã sang giai đoạn mãn tính thì qáu trình điều trị sẽ lâu và vất vả hơn.
Nguồn: https://giadinhvuikhoe.vn/

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết