Loading...

Thế giới ẩm thực: Bún đỏ món ăn đặc trưng của daklak

#1

on 15.04.18 7:32

avatar

truongchau

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Bao người đến Đak Lak đều “phải lòng” một món ngon độc nhất vô nhị có tên là bún đỏ. Trong kho tàng ẩm thực phong phú của mình, thì bún đỏ là một món ăn biểu trưng mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ Bản Đôn. Người ta vẫn hay đùa rằng : đến Đak Lak mà không thử món bún đỏ thì coi như chưa đến rồi. Thật sự bún đỏ có sức hút đến vậy hãy không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhá!
 

 
Là một món ăn bình dân gắn với cuộc sống của đồng bào Tây Nguyên, bún đỏ Đak Lak mang một hương vị đậm đà không thể trộn lẫn với bất kì loại bún nào. Sợi bún dai đỏ có lẽ là ấn tượng đầu tiên khi mang được diện kiến tô bún hấp dẫn này. Du khách đến với Đak Lak thường bị món bún này gây thương nhớ lắm nè!
 
Dường như món bún đỏ đã len lỏi khắp ngóc ngách, phố phường Buôn Mê, giống như hương cà phê cùng lan tỏa trong cả không gian. Cứ cách nhau vài con đường, đâu đâu cũng là những biển quán bún đỏ, bún đỏ tự bao giờ đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo và gần gũi với người dân Tây Nguyên. Dân giã nhưng đậm đà, đậm đà như chính cái tình của con người nơi đây vậy.
 

 
Và bún đỏ còn có một điều đặc biệt nữa là không bán vào buổi sáng như món bún bò, bún hến,... ta thường ăn sáng, mà bún đỏ chỉ được bày bán vào tầm chiều và bán đến tận khuya, giờ những người lao động bắt đầu tan ca và phục vụ thú ăn vặt, ăn vui của họ. Nhìn tô bún quyến rũ vậy chớ giá rất rẻ, chỉ 15.000 đến 20.000 là no căng bụng luôn hà. Có du lịch Đak Lak thì nhất định phải nán lại đôi ba phút để xì xụp món bún ngon đã đời này đấy nhé!
 
Ăn bún đỏ ở mảnh đất đỏ cũng thú vị lắm đấy, khó ai có thể lột tả hết được sự đặc sắc của món bún này. Bởi ẩn trong nó có sự biến tấu, trộn lẫn hài hòa của nhiều món đặc sản ở vùng khác, sợi bún to hệt sợi bánh canh, nước dùng có thoảng chút dư vị của bún riêu… và chỉ riêng duy nhất sợi màu bún đỏ gạch vô cùng bắt mắt mà không đâu có được. Nhưng đó là một sự chắc lọc hoàn hảo, chọn lấy những cái tinh túy nhất trong rất nhiều cái tinh túy, để góp nhặt nên món bún mang nét duyên và biểu trưng sâu sắc cho cao nguyên đại ngàn.
 

 
Muốn thưởng thức món bún đỏ đúng chất thì hãy đến thành phố Buôn Mê Thuộc, nơi tụ hội rất nhiều cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mĩ và vô vàn món ngon thần sầu, trong đó có bún đỏ. Nếu muốn tự mình trải nghiệm thì hãy  thuê xe gắn máy ở buôn ma thuột tại Anh Cường để tha hồ bung xõa nhé! Là một dịch vụ thuê xe du lịch chất lượng tại Đak Lak, Anh Cường sẽ là một điểm đến đáng tin cậy cho bạn và cả gia đình mình. Dù là ô tô hay xe máy thì các hãng xe tại đây đều rất mới và phù hợp với xu thế của thị trường, mà giá cả lại rất phải chăng nữa chứ!. Một người bạn đồng hành  lí tưởng như vậy mà cho qua thì tiếc lắm đấy nha!
 
Sau khi đã mỏi chân trong hành trình thì đừng quên ghé vào quán bún đỏ nào đó để tiếp năng lượng nha các mem. Ngắm ngía tô bún và đừng quên lôi điện thoại ra check-in vài tấm để khoe với lũ bạn. Sợi bún đỏ nhìn kĩ thì rất lớn, ngang ngửa sợi dùng bánh canh, kích cỡ tầm chiếc đũa và có vị giòn dai thay vì mềm mềm như sợi bún thông dụng.Và đó là cả một công đoạn nhuộm màu “kì công” mà những người phụ nữ nơi đây làm nên.  Nói kì công cho sang vậy thôi chớ thực ra, để có được màu đỏ bắt mắt ấy, người ta phải thực hiện công đoạn là nhúng bún vào nồi nước dùng có pha hạt điều, màu đỏ của hạt điều thấm vào từng sợi bún, tạo nên một màu sắc quyến rũ ngây ngất. Nhìn là chỉ muốn xì xụp ngay cho đã cơn thèm mà thôi.
 
Nồi nước dùng của bún đỏ hấp dẫn không kém, có sự pha lẫn của xương, thịt cua, thịt heo. tạo vị ngọt vừa phải, nếm nước dùng của bún đỏ, có nhiều vị khách liên tưởng đến bún riêu của miền Nam. Nhưng sự khác lạ thể hiện ở chỗ thịt ba chỉ với gạch của được xay nhuyễn, có thêm hỗ hợp hành củ băm nhỏ và tiêu để nước thêm ngọt và dậy hương đậm đà. Và nổi lên giữa nền đỏ ấy là màu trắng của những quả trứng cút béo ngậy, nồi nước dùng lúc nào cũng nghi ngút khói và được ninh kĩ càng để hương vị thêm ngọt thanh.
 
Bao giờ cũng vậy, bún đỏ thường được ăn kèm với rau cải ngọt, giá đỗ hay rau cần trụng chín và chút hành phi để càng vỗ về vị giác.
 
Chẳng hiểu vì gì mà bún đỏ lại có sức lây động lòng người đến thế, và nó chỉ là của riêng mảnh đất Đak Lak mà thôi. Hay bởi lẽ cái se lạnh của núi rừng, cái dân giã của Tây Nguyên chính là nơi thích hợp dành nhất cho món ăn này. Khi nào bụng cồn cào, hãy tìm đến bún đỏ để khoải lấp cơn đói nhé các tín đồ!
Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...