tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015Vụ án nghìn tỷ : “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

#1

on 17.05.18 14:35

mr.man

mr.man

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Sáng ngày 11/5, phiên xét xử vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank - sau đổi thành ngân hàng VNCB và nay là ngân hàng CB) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo liên quan tới hành vi nâng khống giá, mua đi bán lại căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Các bị cáo tại phiên xét xử Hứa Thị Phấn (ảnh: Minh Anh)
Theo đó, bị cáo Lâm Kim Dũng (nguyên giám đốc Công ty Lam Giang) thừa nhận việc ký các hồ sơ, giấy tờ mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, TP HCM theo lệnh của bà Hứa Thị Phấn nhưng mong muốn HĐXX xem xét do bị cáo không phải là người tạo ra việc này.

Đồng thời, ông Nguyễn Công Tụ (nguyên giám đốc Công ty TrustAsset) khai được ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Trustbank) giới thiệu cho bà Hứa Thị Phấn.

Ông Tụ thừa nhận là người đại diện công ty ký hợp đồng thẩm định giá số 22 với Công ty TNHH địa ốc Lam Giang (Công ty Lam Giang). Ông cũng là người ký kết luận định giá, ký Chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Ông Tụ cho biết, việc định giá căn nhà với giá 1.268 tỷ đồng (gấp 8 lần giá thị trường) là không có cơ sở và theo ý chủ quan. Về vấn đề Công ty TrustAsset cũng không có chức năng thẩm định giá, ông Tụ lý giải do không có chuyên môn nên hiểu lầm giữa định giá và thẩm định giá.

Liên quan đến vấn đề thẩm định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, ông Bùi Thế Nghiệp (nguyên là nhân viên định giá của Công ty TrustAsset) cũng thừa nhận sai phạm, lý giải là do cấp trên ép buộc. Ông cho biết bản thân chỉ được học một tháng rưỡi để có chứng chỉ định giá bất động sản, nên hoàn toàn không có chuyên môn về thẩm định giá. Ông Nghiệp đã báo cáo với cấp trên về việc bản thân chỉ là định giá viên, không thể thực hiện nhiệm vụ thẩm định nhưng ông Tụ ép thực hiện việc.

Do sợ mất việc, bị cáo Nghiệp đã định giá căn nhà theo phương pháp "giá trị thặng dư". Tuy nhiên, bị cáo Tụ cho rằng không chỉ đạo và không nghe báo cáo từ bị cáo Nghiệp.

Nội dung thêm: https://goo.gl/iUqUSs

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết