Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Vitamin B1 có thực sự cần thiết đối với trẻ nhỏ? FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Vitamin B1 có thực sự cần thiết đối với trẻ nhỏ? FfWzt02



#1

27.03.21 10:36

chinhvu1989

chinhvu1989

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Vitamin B1 có thực sự cần thiết đối với trẻ nhỏ? Các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Vai trò của vitamin B1 đối với sự phát triển của trẻ
Chăm sóc sức khoẻ: Vitamin B1 có thực sự cần thiết đối với trẻ nhỏ? LIbIHBQ
Vitamin B1 có chức năng quan trọng là điều tiết sự chuyển hóa đường trong cơ thể và bảo đảm thức ăn chính (tinh bột), đường hấp thu vào cơ thể mỗi ngày sau đó chuyển hóa thành năng lượng và được sử dụng. Sự thiếu hụt vitamin B1 khiến cho sự chuyển hóa đường gặp trở ngại. Vitamin B1 tốt cho trẻ ở phương diện giúp chuyển hóa chất bột, đường (gluxit), axit béo cần cho màng tế bào và tổ chức thần kinh. Vitamin B1 giúp bổ tỳ khiến trẻ ăn ngon miệng hơn, cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ và giúp tiêu hóa tốt.

2. Nhu cầu vitamin B1 cần thiết của trẻ

– Trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi: 200 mcg/ngày.

– Trẻ từ 7 – 11 tháng tuổi: 300 mcg/ngày.

– Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 500 mcg/ngày.

– Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 600 mcg/ngày.

– Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 900 mcg/ngày.

Thiếu hụt vitamin B1 có thể xảy ra khi mẹ cho bé chế độ ăn quá nghèo nàn, đơn điệu, ít thức ăn động vật (thịt, cá, trứng…).  Do đó ở trẻ nhỏ, thiếu vitamin B1 sẽ gây ra hiện tượng đặc trưng nhất là mất cảm giác ngon miệng, trẻ biếng ăn và táo bón – điều rất nhiều bà mẹ lo sợ. Nếu thiếu nặng có thể dẫn tới phù ở chân, teo cơ, rối loạn tinh thần, hôn mê, suy tim.

3. Bổ sung vitamin B1 hợp lý cho trẻ
Chăm sóc sức khoẻ: Vitamin B1 có thực sự cần thiết đối với trẻ nhỏ? C9UtQ2c
Thực phẩm giàu vitamin B1
Nhu cầu Vitamin B1 không cao về số lượng nhưng phải được cung cấp hàng ngày để thỏa mãn nhu cầu cần thiết. Vitamin B1 cũng như nhiều loại vitamin khác, được cung cấp chủ yếu bằng thực phẩm. Trong đó, các thực phẩm ngũ cốc, nhất là ngũ cốc nguyên hạt thường chứa nhiều vitamin B1 nhất. Tuy nhiên phần lớn Vitamin B1 được tập trung ở lớp vỏ mỏng sát với phần lõi bên trong và mầm của hạt. Do vậy việc xay sát các loại ngũ cốc (gạo, mì) quá kỹ sẽ làm cho lượng vitamin B1 bị hao hụt nhiều.  Ngoài ra, Vitamin B1 cũng có nhiều trong nấm men, sữa mẹ, sữa bò, trứng gà vịt, các loại thịt, rau xanh, trái cây, mầm các loại hạt, đặc biệt các loại đậu.

Mẹ cần lưu ý, vitamin B1 rất nhạy cảm với nhiệt độ nên bị phân hủy phần lớn khi nấu chín. Vì vậy, nên tăng cường các thực phẩm tươi sống, nguyên chất, hạn chế chế biến và nấu quá kỹ. Ngoài ra, khi nạp vào cơ thể một khối lượng thức ăn thiếu cân bằng, chủ yếu là tinh bột sẽ làm tăng khả năng thiếu vitamin B1, vì lúc đó, cơ thể sẽ cần một lượng lớn vitamin B1 để tổng hợp carbohydrate, gluxit.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết