#1

on 17.04.18 22:04

leduccuong01

leduccuong01

Thành viên Hòa Đồng

Thành viên Hòa Đồng
Với sự phát triển của ngành y khoa, các phương pháp mới giúp phát hiện và chữa trị các bệnh về trực tràng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Trong đó, phương pháp nội soi trực tràng được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao. Hiện tại, phương pháp này đã được áp dụng để chữa trị các căn bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng tại các bệnh viện, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Vậy quá trình nội soi trực tràng là gì (http://noisoitucung.blogspot.com/2018/03/noi-soi-truc-trang-la-gi.html)? Để bạn đọc cũng như người bệnh có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này, chúng tôi xin chia sẽ bài viết dưới đây.

Có phải ai cũng có thể tiến hành nội soi trực tràng?

Trực tràng là phần cuối của đại tràng (ruột già). Những ai mắc bệnh liên quan đến trực tràng, hậu môn thường được bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi trực tràng để phát hiện được những tổn thương nhỏ nhất của căn bệnh này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiến hành nội soi trực tràng được. Việc tiến hành nội soi còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, sức khỏe của bệnh nhân như thế nào,…

Nội soi trực tràng là gì Noi-soi-truc-trang-1

Với các trường hợp sau, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi trực tràng:

+ Đại tiện ra máu với một lượng lớn, khiến sức khỏe của bệnh nhân bị suy giảm.

+ Phân có lẫn nhiều chất nhầy xung quanh

+ Căn cứ vào một số triệu chứng khác và nghi ngờ mắc bệnh về trực tràng.

+ Phát hiện ra một số điểm bất thường của cơ thể, người bệnh phải tiến hành nội soi mới có thể phát hiện bệnh được.

Quá trình nội soi trực tràng như thế nào?

Nội soi trực tràng là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần cuối của đại tràng. Với một ống nhỏ có đường kính 1, 2 cm, có gắn camera ở đầu. Ống này sẽ được bác sĩ đưa vào hậu môn của người bệnh và dần đưa lên trực tràng. Những hình ảnh mà ống mềm quay được sẽ chiếu trên màn ảnh. Từ đó, các bác sĩ căn cứ hình ảnh và có thể chẩn đoán được bệnh. Phương pháp này mang nhiều điểm tối ưu, giúp cho bác sĩ có thể quan sát và chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Chuẩn bị:

– Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành rửa ruột. Đây là cách giúp người bệnh có thể làm sạch phân trước khi tiến hành nội soi. Bước này sẽ giúp cho hình ảnh nội soi trở nên rõ nét hơn. Thuốc làm sạch ruột sẽ được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng với liều lượng thích hợp.

– Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành bơm dung dịch vào lỗ hậu môn của người bệnh. Bệnh nhân sẽ có cảm giác buồn đi vệ sinh và phân ở vùng hậu môn sẽ được làm sạch.

– Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không được ăn bất cứ thứ gì. Người bệnh chỉ được uống nước lọc mà thôi, không được uống nước có màu.

Quy trình nội soi trực tràng:

Hiện nay, có 2 phương pháp tiến hành nội soi trực tràng. Đó là nội soi thường và nội soi trực tràng gây tê. Quá trình nội soi trực tràng gồm các bước như sau:

– Sau khi các bác sĩ tiến hành kiểm tra những tổn thương ở vùng hậu môn, người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây tê. Cách làm này giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn và khó chịu nữa.

– Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân nằm nghiêng hẳn về một bên. Một đầu ống nội soi được đưa vào hậu môn của người bệnh và tiến đến trực tràng.

– Quá trình nội soi sẽ kéo dài khoảng 10 phút, cũng có khi là 5 phút tùy thuộc vào quá trình hợp tác giữa bệnh nhân với bác sĩ.

Nội soi trực tràng là một thủ thuật khá an toàn, không gây bất cứ biến chứng nào cho người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi trực tràng, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng và hậu môn. Kèm theo đó là cảm giác đau đớn, chướng bụng. Do đó, bệnh nhân nên chuẩn bị tâm lý trước khi tiến hành quá trình nội soi ở trực tràng. Nếu cảm thấy bụng quá đau nên trao đổi với bác sĩ để họ có thể điều chỉnh ống nội soi cho phù hợp.
Nguồn:https://google.co.zm/url?q=https://pacifichealthcare.vn/

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết