Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Hỏi gì - đáp ấy: kiến thức cơ bản để xây dựng một ngôi nhà FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Hỏi gì - đáp ấy: kiến thức cơ bản để xây dựng một ngôi nhà FfWzt02#1

31.10.19 15:49

PhanThaiKTS

PhanThaiKTS

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
  Khi tiến hành lập kế hoạch và xây dựng một ngôi nhà, các bạn cần hiểu biết các công việc trong xây dựng như sau:
 
1- Làm giấy phép xây dựng: nếu bạn không có giấy phép thì thanh tra xây dựng sẽ ngưng thi công công trình nhà bạn, vì vậy trước khi khởi công xây dựng bạn phải thực hiện bước này. Hồ sơ làm giấy phép xây dựng thì cần có giấy chủ quyền, thông báo trước bạ, cmnd, bản vẽ hiện trạng (nếu có), bản vẽ xin phép, đơn xin phép, hồ sơ nộp Quận/Huyện quản lý khu đất. 


2- Thông báo khởi công xây dựng: là bạn làm hồ sơ nộp lên Phường/Xã khu đất để thông báo thời gian sẽ thi công căn nhà để chính quyền họ quản lý. Vì khi bạn thi công nhà sẽ có Thanh tra và Địa chính xuống kiểm tra việc xây dựng có đúng phép hay không. 
 
3- Thiết kế bản vẽ: thiết kế nhà nhằm mục đích bố cục căn nhà hài hòa hợp lý, bố cục các phòng đủ kích thước diện tích sử dụng. Thiết kế sẽ đi từ kiến trúc là phần hình dáng khu nhà, rồi đến phần kết cấu là khung xương chịu lực của căn nhà, tiếp theo là điện nước để sinh hoạt, cuối cùng là trang trí nội thất (nếu có) để làm căn nhà lung linh ấm cúng hơn. 
 
4- Chi phí xây dựng: là chi phí bạn giao cho bên thầu làm công việc xây dựng cho bạn. Bạn có thể giao xây thô nhân công hoàn thiện hoặc giao thầu trọn gói với các đơn giá tương ứng 3.2 triệu/m2 và 5.1 triệu/m2. 
 
5- Ép cọc bê tông, ép cừ tràm: vì nếu nhà bạn xây trên đất nền cứng chắc thì không cần ép cọc bê tông, nhưng nếu đất yếu thì bản thân nền đất sẽ không chịu được tải trọng của toàn bộ ngôi nhà truyền xuống, do đó phải gia cố nền đất bằng cọc bê tông (nếu xây nhà nhiều tầng) hoặc cừ tràm (nếu xây nhà ít tầng).  
 
6- Các công tác  hoàn thiện: nếu nhà thầu chỉ thi công phần thô nhân công hoàn thiện thì khi vào giai đoạn hoàn thiện nhà, bạn cần mua bột trét, sơn nước, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, đèn để họ thi công nhân công, còn các phần cửa, lan can, đá cầu thang, bếp, máy lạnh (nếu có)...thì bạn cần kêu các cửa hàng/xưởng chuyên làm để thi công nhà bạn.
 
7- Hoàn công nhà: đây là bước cuối cùng trong xây dựng một căn nhà. Hoàn công để chính quyền xác nhận ngôi nhà mới của bạn, cập nhật tài sản của bạn.


    Nếu cần các bạn xem thêm các thông tin liên quan xây dựng theo nguồn sau: https://kientrucvip.com

    Còn các câu hỏi và các vấn đề cần tư vấn giải đáp, các bạn có thể comment trực tiếp tại đây nhé..
#2

28.12.19 5:16

PhanThaiKTS

PhanThaiKTS

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
*** Lộ giới đường/hẻm có ảnh hưởng rất lớn đến quy mô số tầng xây dựng nhà các bạn, các bạn cần lưu ý khi dự trù xây dựng hoặc mua đất xây nhà.

- Nếu lộ giới hẻm dưới 3.5m thì các bạn chỉ xây được 3 tầng, chiều cao max tầng 1 là 3.8m, không bố trí được tầng lửng, nếu làm thì chỉ làm được dạng gác xép. 

- Nếu lộ giới hẻm từ 3.5m đến dưới 7m thì các bạn xây được 3 tầng, quận trung tâm thì được thêm 1 tầng nữa, chiều cao max tầng 1 là 5.8m, bố trí được tầng lửng, thường trệt-lửng cao 3m, lửng-lầu 1 cao 2.8m. Nếu có làm hầm thì hầm phải sâu, còn làm hầm nổi 1m thì chiều cao 5.8m chỉ còn 4.8m không bố trí được tầng lửng.

-Nếu lộ giới hẻm từ 7m đến dưới 20m thì các bạn xây được 4 tầng, quận trung tâm thì được thêm 1 tầng nữa, chiều cao max tầng 1 là 5.8m, nếu lô đất trên 150m2 có chiều ngang mặt tiền từ 6.6m trở lên thì lại được cộng thêm 1 tầng nữa. 

-Nếu lộ giới hẻm trên 20m thì các bạn xây được 5 tầng, quận trung tâm thì được thêm 1 tầng nữa, chiều cao max tầng 1 là 7m, bố trí được cả hầm nổi và tầng lửng, tương tự trên nếu lô đất rộng hơn 150m2 có chiều ngang mặt tiền từ 6.6m trở lên thì lại được cộng thêm 1 tầng nữa. 
#3

20.02.20 9:16

PhanThaiKTS

PhanThaiKTS

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Thông tin để các bạn cập nhật về diện tích tầng lửng và tầng thượng mái che thang:


Trước đây tầng lửng được cấp phép 80% diện tích tầng trệt và mái che thang được cấp 50% diện tích tầng liền kề dưới, thời điểm hiện nay thì các Quận huyện TPHCM đã áp dụng cấp phép diện tích tầng lửng được 65% tầng trệt, diện tích mái che thang trên tầng thượng thì được 30% của tầng liền kề dưới, còn lại được làm sân thượng không có mái bê tông.


Như vậy, bạn có mảnh đất 100m2 nội thành SG thì bạn được xây 85m2 theo quy định mật độ xây dựng (15m2 còn lại bạn được làm sân rào), tầng lửng được 55m2 kể cả cầu thang, thang máy, mái che thang trên tầng thượng được 25.5m2 kể cả cầu thang, thang máy (trường hợp tầng dưới tầng thượng có lùi vào thêm thì mái che thang trên tầng thượng sẽ tính theo diện tích còn lại của tầng lùi vào này).


Đơn giá xây dựng nhà có lầu bê tông cốt thép hiện tại là 3.2 triệu/m2 (phần thô nhân công hoàn thiện) và 5.2 triệu/m2 (trọn gói chìa khóa trao tay).
#4

08.05.20 14:57

PhanThaiKTS

PhanThaiKTS

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Cọc ép nên phối sao cho số mối nối là ít nhất. Khi ép cọc cần cắm tim bằng sắt tròn sát mặt đất để chuẩn xác và không bị dầm tải làm xê dịch mất tim. Quan trọng nhất trước khi ép cọc là phải kiểm tra lại xem thiết kế tim cọc có đúng và chuẩn xác chưa.
#5

Sponsored content


Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết