namihate
Thành viên Năng NổNhững chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh lý ngoài đột quỵ như: xơ vữa động mạch, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim. Bài viết này sẽ mách bạn những loại thực phẩm nên và không nên ăn trên thị trường để có một sức khỏe tốt.
1/ Đột quỵ có nguy hiểm không?
Bị đột quỵ là gì? đột quỵ là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột làm chết một vùng của não. Đột quỵ diễn ra dưới 2 dạng là nhồi máu não (tắc mạch), xuất huyết não (vỡ mạch). Gây nên các biến chứng như méo miệng, tê liệt cơ thể, mất nhận thức và nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong.
Đột quỵ là bệnh rất nguy hiểm và diễn ra thầm lặng nên bạn cần ngăn ngừa ngay trước khi quá muộn.
2/ Nguy cơ đột quỵ thường xảy ra ở những người nào?
Đột quỵ xảy ra rất đột ngộtĐột quỵ thường xảy ra đối với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì trong những năm gần đây bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ ngày càng tăng cao và đối tượng mắc bệnh có hiện tượng trẻ hóa dần.
Đặc biệt, những người có bệnh án về tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, béo phì có nguy cơ đột quỵ rất cao, cần cảnh giác và thực hiện chế độ ăn uống để phòng ngừa.
3/ Thực phẩm nên và kiêng để phòng đột quỵ
Trong cuộc sống hiện đại có muôn vàn loại thực phẩm. Nhưng để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả thì bạn cần lưu ý những thực phẩm không nên và nên sử dụng sau đây.
a/ Những thực phẩm cần hạn chế ăn
Muối ăn
Sử dụng hàm lượng muối quá nhiều sẽ rất dễ dẫn đến bệnh tăng huyết áp. Đó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Vì vậy, cần hạn chế tiêu thụ muối, không nên ăn quá 5-6g muối mỗi ngày để tránh bị tấn công bởi căn bệnh nguy hiểm này.
Đồ ăn chứa nhiều chất béo
cần hạn chế đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡChắc ai cũng biết ăn nhiều chất béo là không tốt. Nhất là chất béo gốc động vật, chất béo không bão hòa sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu gây nên xơ vữa động mạch- nguyên nhân chính gây đột quỵ.
Đồ chế biến sẵn
Những thực phẩm đóng hộp hay đồ ăn chế biến sẵn hiện nay rất phổ biến. Đặc biệt là giới trẻ rất ưa chuộng loại thực phẩm này. Tuy nhiên đây không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn. Trong thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều Natri và chất bảo quản gây hại cho mạch máu, làm hẹp động mạch và lâu dài dẫn tới đột quỵ.
b/ Những thực phẩm hiệu quả để phòng ngừa đột quỵ
Các loại rau chứa nhiều chất xơ
Rau luôn là top thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Trong đó, đặc biệt là các rau có màu xanh đậm có chứa vitamin k2- loại vitamin có công dụng trong làm sạch thành mạch, cải thiện xơ vữa động mạch, ngăn chặn sớm nguy cơ đột quỵ.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng acid folic trong rau có tác dụng làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
Tỏi
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất tỏi có thể giúp giảm cholesterol xuống 10% ở những người thử nghiệm có cholesterol cao trong máu ở nam giới. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu, lipid và triglycerid huyết thanh làm tăng hoạt động chống oxy hóa, và làm giảm sự kết tập tiểu cầu. Tỏi cũng có hiệu quả chống xơ vữa động mạch – nguyên nhân chủ yếu dẫn tới đột quỵ.
Quả óc chó
Quả óc chó giàu Omega-3Trong các loại hạt, đầu tiên phải kể đến là óc chó. Theo cơ quan quản lý thực phẩm và Dược phẩm, óc chó được cho là thực phẩm giúp bảo vệ hệ tim mạch. Trong thành phần của quả óc chó có nhiều Omega-3 có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu.
Đậu nành lên men
Món Natto của người Nhật BảnKhi nói đến đậu nành lên men, không thể không kể đến món Natto của người Nhật bản. Món ăn này chứa Nattokinase –một enzyme có tác dụng làm tan cục máu đông. Ngoài ra các món ăn làm từ đậu nành như: nước tương, đậu hủ, sữa đậu nành,… có thành phần isoflavone giúp bảo vệ tim mạch, điều chỉnh lipid trong máu và giảm cholesterol, từ đó phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.
Chuối
Chuối có chứa nhiều Kali – khoáng chất cần thiết có sức khỏe tim mạch, đặc biệt là trong kiểm soát huyết áp. Chế độ ăn giàu Kali có thể giảm tới 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và ngăn ngừa đột quỵ.
Trà xanh
Uống trà xanh mỗi ngày rất tốt cho sức khỏeUống trà xanh mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia cho biết, flavonoid trong trà xanh giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp. Theo một nghiên cứu ở mỹ, những người uống 3 tách trà mỗi ngày có tỉ lệ đột quỵ tái phát ít hơn nhiều so với những người không dùng.
Đặc biệt, trà xanh rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Nó có tác dụng tương tự như insulin, ngăn cản quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường.
Gừng
Gừng có thể ngăn ngừa nhiều bệnhGừng cũng là một thực phẩm có tác dụng chữa bệnh như giảm lượng cholesterol và kiểm soát tiểu đường, và hạ huyết áp. Nhiều bác sĩ đông y cho rằng gừng còn có thể ngăn ngừa nhiều bệnh và giúp tim mạch khỏe hơn, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.
Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng có thể sử dụng thêm những thực phẩm bổ sung dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Điển hình như sản phẩm Mequib 3. Với tác dung giảm nguy cơ vôi hóa động mạch, bảo vệ mạch máu phòng ngừa sớm nguy cơ bị đột quỵ. Để tìm hiểu thêm thông tin cũng như chức năng của sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0888 54 58 58 – Ext 1 hoặc Website: https://suckhoetimmach.net/ bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc.
Qua bài viết này, chắc bạn đã biết ăn gì phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Hãy nhớ bảo vệ sức khỏe của chính mình.