#1

30.11.20 9:55

yeulamgi

yeulamgi

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Bài viết này mô tả :
• Giá trị dinh dưỡng của địa đinh
• Những lợi ích sức khỏe nổi bật
• Tác dụng của địa đinh với dị ứng
• Các tác dụng phụ có thể có
• Khi nào là tốt nhất
• Bảo quản và sử dụng an toàn 
• Cách chuẩn bị khi dùng
Lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe tuyệt vời của cây địa đinh Dia-dinh-1454-145416
Cây địa đinh
Hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ đến việc nấu ăn từ loài cỏ dại trong vườn của mình, vì vậy ý ​​tưởng ăn rau địa đinh có vẻ là một điều khá ngạc nhiên. Mặc dù được nhiều người coi là một loại cỏ dại, nhưng về mặt công nghệ sinh học, địa đinh hay còn gọi địa đinh là một loại thảo mộc. Trên thực tế, mọi bộ phận của cây đều có thể ăn được và được đồn đại là cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Rau xanh của cây địa đinh hay địa đinh chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe có thể khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về loài hoa màu vàng phổ biến này.
Giá trị dinh dưỡng của địa đinh
Những thông tin dinh dưỡng sau đây do viện nghiên cứu dinh dưỡng báo cáo cho 1 cốc (55g) rau địa đinh hay rau bồ công anh thô có chứa.
• Lượng calo: 25
• Chất béo: 0,4g
• Natri: 42mg
• Carbohydrate: 5,1g
• Chất xơ: 1,9g
• Đường: 0,4g
• Chất đạm: 1,5g
Chứa rất ít carbohydrate
Rau địa đinh tươi chỉ cung cấp 5 gam carbohydrate mỗi cốc với khoảng 2 gam chất xơ. Chúng tự nhiên rất ít đường.
Giàu chất béo
Rau địa đinh không phải là một nguồn chất béo đáng kể, nhưng chất béo có thể được thêm vào trong quá trình chế biến.
Chất đạm
Một cốc rau xanh địa đinh tươi có 1,5 gam protein. Giống như hầu hết các loại cây khác, rau địa đinh không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ nhiều loại thực phẩm protein để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của bạn.
Vitamin và các khoáng chất
Rau địa đinh có nhiều vitamin A, C, K và cũng cung cấp khoáng chất canxi. Chúng cũng cung cấp một số kali, sắt, folate và magiê.
Các lợi ích sức khỏe nổi bật
Rau địa đinh là một loại rau bổ dưỡng, chứa đầy các vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có lợi. Đây là những gì bạn có thể đạt được khi thêm rau địa đinh vào danh sách thực phẩm của mình.
Giúp bảo vệ thị lực
Một cốc rau xanh địa đinh thô cung cấp 279 microgam tương đương hoạt động retinoid (RAE); chế độ ăn kiêng được khuyến nghị là 700 đến 900 microgam đối với hầu hết người lớn. Rau địa đinh có thể giúp đạt được yêu cầu chung này, nhưng cần lưu ý các dạng đặc biệt của vitamin A cũng có: lutein và zeaxanthin. Vì lutein và zeaxanthin tích tụ trong võng mạc nên chúng đặc biệt có lợi trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Rễ cây địa đinh có một số hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chung chống lại các triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2. Ví dụ, địa đinh rất giàu inulin, một loại chất xơ được chứng minh là có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Chúng cũng chứa axit chlorogenic tác động đến cả quá trình tiết và nhạy cảm với insulin. Hơn nữa, các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của địa đinh có thể bảo vệ chống lại các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường loại 2 (như bệnh tim).
Thúc đẩy việc chữa lành vết thương
Cả vitamin C và vitamin K trong rau địa đinh đều có ích trong trường hợp bị thương. Vitamin K thúc đẩy quá trình đông máu để ngăn ngừa mất máu quá nhiều. Vitamin C là tiền chất của collagen, giúp cơ thể xây dựng lại da để phục hồi vết thương. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong các nghiên cứu trên thỏ, địa đinh có hiệu quả trong việc giảm chất béo trung tính và LDL (cholesterol xấu) đồng thời nâng cao HDL (mức cholesterol tốt). Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để chứng minh nguyên nhân và kết quả, các chất dinh dưỡng trong rau địa đinh có nhiều hứa hẹn đối với sức khỏe tim mạch của con người.
Địa đinh có chứa kali có tác dụng làm giảm huyết áp. Địa đinh có ít chất béo và đường tự nhiên và giàu chất xơ. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin tốt cho tim như folate và vitamin C.
Có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết
Trong nghiên cứu hạn chế trong ống nghiệm (ống nghiệm), chiết xuất rễ cây địa đinh đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy sự chết của các tế bào ung thư ruột kết mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, rễ cây địa đinh có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư đã kháng thuốc. Vì rễ cây địa đinh nói chung không độc, nó có thể là một can thiệp hỗ trợ tốt để hỗ trợ điều trị ung thư thông thường.
Dị ứng
Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học quốc gia , nếu bạn bị dị ứng với các thành viên khác của họ Compositae (như atisô, cỏ phấn hương hoặc hoa cúc), bạn có thể bị phản ứng dị ứng với địa đinh. Các triệu chứng có thể bao gồm khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy hoặc ợ chua.
Địa đinh đã được chứng minh là có thể gây viêm da tiếp xúc ở trẻ em sau khi tiếp xúc với cây. Dị ứng cao su cũng có thể do nhựa cây địa đinh gây ra. Nếu bạn nghi ngờ dị ứng với địa đinh, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được đánh giá đầy đủ.
Tác dụng phụ
Rau địa đinh có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi được tiêu thụ với số lượng thường thấy trong thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu rau địa đinh có an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai và cho con bú hay không.
Địa đinh cho thấy hoạt động của estrogen với khả năng làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư nhạy cảm với hormone. Hiệu quả của thuốc làm loãng máu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin K trong rau địa đinh. Do tác dụng lợi tiểu của địa đinh, nó có thể gây trở ngại cho thuốc lithium hoặc thuốc nước. Những người dùng thuốc tiểu đường, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc nền và các loại thuốc cytochrome nên nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn địa đinh.
Bất kỳ ai theo chế độ ăn fodmap thấp để kiểm soát hội chứng ruột kích thích nên lưu ý rằng rau địa đinh có chứa inulin, một loại fructooligosaccharide có thể gây bùng phát cho những người nhạy cảm với nó.
Khi nào dùng là tốt nhất
Nhiều cửa hàng tạp hóa hiện bán rau địa đinh vì sự phổ biến ngày càng tăng của chúng. Các chợ nông sản, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và chợ hữu cơ cũng có xu hướng cung cấp chúng. Tìm nguồn rau địa đinh với những chiếc lá xanh tươi, tươi sáng với ít khuyết điểm. Rễ và hoa địa đinh nở đẹp nhất khi còn non và mềm vào đầu mùa xuân.
Cách bảo quản và an toàn
Bạn không nên tìm kiếm địa đinh từ sân nhà hoặc không gian công cộng. Thật khó để biết những cây xanh này đã được tiếp xúc hoặc phun chất gì. Để an toàn, hãy tiêu thụ rau địa đinh được trồng dành riêng cho con người.
Rửa sạch địa đinh dưới vòi nước chảy ngay sau khi bạn mang chúng về nhà. Tìm bọ và đất có thể bị dính ở mặt dưới. Bảo quản rau địa đinh sạch trong tủ lạnh giống như cách bạn bảo quản các loại rau tươi khác. Một chiếc bát lớn được bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc trong túi ni lông kín có lót khăn giấy bên trong sẽ giúp giữ màu xanh của địa đinh tươi lâu hơn nhờ khả năng hút ẩm. Nấu chín hoặc tiêu thụ trong vòng 3 đến 5 ngày, nhưng luôn luôn loại bỏ rau xanh có dấu hiệu thối rữa.
(Tham khảo thêm các nguồn: Kênh thông tin chia sẻ lợi ích sức khỏe của cây thuốc quý, chiết xuất dược liệu điều chế hoàn toàn từ cây thuốc thiên nhiên, cung cấp nguyên liệu công nghệ sinh học, nguyên liệu thực phẩm chức năng, nguyên liệu dược phẩm thiên nhiên, tư vấn chia sẻ nhiệt tình : nguyên liệu tpcn , cao dược liệu , nguyên liệu dược , gia công mỹ phẩm , gia công men vi sinh , cao đinh lăng , cao mộc hoa trắng , cao diệp hạ châu , cao atiso , gia công thực phẩm chức năng , gia công dược liệu  nấu cao dược liệu , cao diếp cá , rotundin , cao cà gai leo , cao hương phụ .)
Cách thức chuẩn bị khi dùng
Rau địa đinh tươi, non có thể được thêm vào hỗn hợp salad. Hoa địa đinh cũng có thể được ăn tươi hoặc luộc, nấu rán, ngâm chua, hoặc dùng để làm rượu hoặc thạch.
Nấu lá địa đinh trưởng thành trong nước sôi khoảng 10 phút sẽ giảm vị đắng. Rễ được 2 năm tuổi có thể được rang và xay để sử dụng thay thế cà phê.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết