Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kiến thức giới tính: Xác suất nhiễm HIV khi quan hệ 1 lần không an toàn FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kiến thức giới tính: Xác suất nhiễm HIV khi quan hệ 1 lần không an toàn FfWzt02#1

09.01.21 10:39

mintmintonline

mintmintonline

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Việc quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm HIV sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Xác suất bao nhiêu, cao hay thấp còn phụ thuộc vào hoạt động quan hệ như thế nào. Để tìm hiểu rõ hơn xác suất lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ, các bạn hãy đọc bài viết sau đây của Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu nhé.

XÁC SUẤT LÂY NHIỄM HIV SAU 1 LẦN QUAN HỆ

Kiến thức giới tính: Xác suất nhiễm HIV khi quan hệ 1 lần không an toàn Xac-suat-lay-nhiem-hiv-sau-1-lan-quan-he-la-bao-nhieu
Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua 1 lần quan hệ là bao nhiêu?
Để biết được xác suất lây nhiễm là bao nhiêu, ta cần dựa vào việc người bệnh quan hệ tình dục thông qua con đường nào. Có 3 đường quan hệ dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm khác nhau đó là:

Quan hệ qua âm đạo

Qua một số nghiên cứu từ Thái Lan cho thấy, xác suất lây nhiễm HIV quan hệ với nữ 1 lần còn tùy thuộc vào việc có hay không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và đó là loại bệnh STD nào. Nguy cơ lây nhiễm nếu quan hệ với nữ bị mắc HIV khá cao, cụ thể như sau:
:diamonds: Nếu không mắc các bệnh STD, xác suất lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ ở nam với nữ vào khoảng 2,5 - 4%.
:diamonds: Đặc biệt khi nam giới bị các bệnh STDs, xác suất lây nhiễm (XSLN) tùy thuộc vào từng loại bệnh. Nếu nam giới từng bị STD, tỷ lệ lây nhiễm khoảng 0,6 - 2,5%; từng bị viêm niệu đạo là 1,2 - 2,9%; từng bị loét sinh dục là 1,3 - 3,1%; từng bị u hạch bẹn là 2 - 3,6%, từng bị mụn sinh dục là 1,7 - 3,1%.
:diamonds: Còn đối với trường hợp lây nhiễm từ nam sang nữ, một nghiên cứu khác từ Thái Lan cho thấy XSLN vào khoảng 0,2%, thấp hơn 10 lần khi lây nhiễm từ nữ sang nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở Hoa Kỳ lại cho thấy rằng XSLN từ nam sang nữ cũng như từ nữ sang nam là thấp hơn, từ 0,05% - 0,1%.
Kiến thức giới tính: Xác suất nhiễm HIV khi quan hệ 1 lần không an toàn Xac-suat-lay-nhiem-hiv-sau-1-lan-quan-he-la-bao-nhieu-1

Quan hệ thông qua đường hậu môn

Tại hậu môn không tiết ra dịch bôi trơn như ở trong âm đạo. Vì vậy niêm mạc hậu môn dễ bị tổn thương khi quan hệ qua đường này, hàng rào miễn dịch không hoạt động như chất dịch trong âm đạo ở cổ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy, xác suất lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ trong trường hợp này tùy thuộc vào người cho và người nhận:
:diamonds: Đối với người cho: 0,03%.
:diamonds: Đối với người nhận: 0,1 - 0,3%.
Có thể thấy rằng, người nhận có XSLN cao hơn đến 10 lần so với người cho. Lý do bởi vì người nhận vừa chịu tổn thương ở niêm mạc hậu môn và nhận một lượng tinh dịch có chứa virus HIV. Khi đó, virus có điều kiện để tiếp xúc với các tổn thương và xâm nhập vào cơ thể người nhận.

Quan hệ thông qua đường miệng

Đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể về xác suất lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ bằng đường miệng. Bởi việc xác định tỷ lệ lây nhiễm là rất khó trong một quần thể nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng. Một nghiên cứu ở châu Âu đối với 50 cặp bạn tình quan hệ bằng miệng cho thấy chưa có trường hợp nào bị nhiễm trong vòng 24 tháng.
Kiến thức giới tính: Xác suất nhiễm HIV khi quan hệ 1 lần không an toàn Xac-suat-lay-nhiem-hiv-sau-1-lan-quan-he-la-bao-nhieu-2
Chưa có kết quả nghiên cứu cụ thể về XSLN qua quan hệ bằng miệng

PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM HIV NHƯ THẾ NÀO?

Để hạn chế tuyệt đối xác suất lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ, hãy biết cách bảo vệ mình bằng những phương pháp dưới đây:
:diamonds: Sử dụng bao cao su khi giao hợp: Đây là biện pháp quan hệ an toàn giúp bảo vệ bạn và cả đối phương cho dù có quan hệ bằng bất cứ con đường nào.
:diamonds: Giảm số lượng bạn tình: Nếu quan hệ với quá nhiều bạn tình, nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ cao hơn, đặc biệt là những người hoạt động mại dâm.
:diamonds: Xét nghiệm tổng quát nếu nghi ngờ mình mắc bệnh: Ở giai đoạn đầu, HIV không hề có bất kỳ một triệu chứng nào của bệnh. Vì vậy, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc bệnh viện để được làm xét nghiệm HIV.
:diamonds: Không nên quan hệ khi sử dụng chất kích thích: Khi rơi vào trạng thái bị kích thích nếu dùng rượu, bia, các chất kích thích khác sẽ khó kiềm chế được bản thân. Trong lúc này, mọi hành vi quan hệ sẽ không được kiểm soát, xác suất lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ có thể sẽ cao. Do đó, hãy biết cách quan hệ một cách an toàn để hạn chế sự lây nhiễm HIV.
Xem thêm:
#mintmintonline #thuocdieutri #health
https://bom.to/YnnPdC74
 
Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại TPHCM, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn và tin tưởng dịch vụ khám chữa bệnh tại đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh bạn có thể gọi điện đến hotline 02839239999 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM để được trực tiếp thăm khám và chữa trị.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết