Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng và laptop FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng và laptop FfWzt02#1

22.07.15 23:50

Giang Huy

Giang Huy

Thành viên Ưu Tú
http://www.teenvi.com/c3-category
Thành viên Ưu Tú

Sạc pin các thiết bị di động (Điện thoại, máy tính bảng, laptop) sao cho đúng cách để  thời gian hoạt động được lâu dài đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.


Trong bài viết này, Teenvi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách #sạc và sử dụng pin sao cho tuổi thọ pin được kéo dài và tránh hiện tượng chai #pin, phù pin.

1. Đối với điện thoại và máy tính bảng


Sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng và laptop Sac-pin-dung-cach-cho-dien-thoai-va-laptop

Sạc pin điện thoại đúng cách


Cách sạc pin cho những điện thoại, máy tính bảng mới mua:
Chúng ta thường được nghe đến cách sạc nhồi pin khi mới mua để cho pin được “no” và đầy. Tuy nhiên đây chỉ là những phương pháp sạc dành cho các điện thoại đời cũ và hiện nay việc sạc nhồi cho điện thoại vẫn được áp dụng cho các điện thoại “bình dân” như Nokia 105 hay Samsung E1200 ... 
Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất, khi mới mua về, thiết bị cần được sạc liên tục 8 tiếng trong 3 lần sử dụng đầu tiên, việc này nhằm để pin được sạc đầy và nhận đủ lượng pin theo thiết kế. Cách sạc như sau:

Lần 1: Sạc liên tục từ 8 đến 10 tiếng. Trong thời gian này bạn nên giữ nguyên trạng thái sạc liên tục trong 8 đến 10 tiếng và cắm sạc vào nguồn điện chắc chắn để bảo đảm nguồn năng lượng ổn định trong quá trình sạc.
Lần 2: Bạn chỉ nên tiến hành sạc khi chắc chắn rằng điện thoại của bạn đã cạn pin sau lần sạc đầu tiên, và thời gian sạc pin cũng như lần 1, vào khoảng 8 đến 10 tiếng.
Lần 3: Tương tự như 2 lần trước. Pin lúc này đã được sạc và xả ổn định trong nên lần thứ 3 này chỉ cần sạc trong 8 tiếng là vừa đủ.

Những câu hỏi thường gặp

Trong quá trình sạc nếu bị cúp điện thì sao?
Trong trường hợp này, bạn cứ cắm sạc tiếp tục cho đến khi đủ 8 tiếng, việc này tuy không làm ảnh hưởng đến pin trong thời gian đầu nhưng hãy hạn chế tối đa việc rút phích cắm khi đang sạc trong những lần sau.
Còn riêng đối với những dòng điện thoại thông minh hay máy tính bảng iPad thì sạc như thế nào?
Hiện nay công nghệ chế tạo pin đã rất phát triển, smartphone và máy tính bảng của Sony, Samsung hay iPhone và iPad của Apple đã thay thế pin sạc bình thường bằng công nghệ pin #Li-on hoặc pin Li-Po cho nên việc sạc pin 8 tiếng là điều không còn cần thiết nữa bởi vì khi sạc đầy thiệt bị sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo tuổi thọ cả máy lẫn pin. Vì vậy các bạn chỉ sạc cho đến khi máy báo pin đầy là được.

2. Đối với laptop:


Khác với điện thoại và máy tính bảng, cách sạc và sử dụng pin laptop hoàn toàn khác. Với laptop , công nghệ sản xuất pin vẫn đang được áp dụng công nghệ mới nhất là chuẩn pin Li-on nhưng thay vào đó nhà sản xuất đã chế tạo thêm 1 vi mạch điện tử để đảm bảo an toàn giữa pin và thiết bị.

Sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng và laptop Cau-tao-pin

Cấu tạo của 1 cục pin laptop

Cơ chế sạc của laptop 


Như đã nói ở trên, những viên pin trên #laptop được thiết kế thêm những vi mạch bảo vệ điện tử để khi máy được sạc đầy thì nó sẽ tự động ngắt sạc. Khi đó dòng điện sẽ đi thẳng vào laptop và duy trì hoạt động cho máy, đồng thời đảm bảo viên pin không bị sạc quá mức.
Do đó để sạc pin cho laptop, chúng ta chỉ cần cắm sạc bình thường. Chúng ta cần lưu ý là chỉ sạc khi máy báo pin yếu (còn khoảng 10%) và không cố sử dụng đến khi pin bị cạn kiệt hoàn toàn vì sẽ gây hại cho pin.
Trong quá trình sạc các bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính bình thường vì dòng điện sẽ đi vào 2 đường, một đường sạc vào pin và 1 đường duy trì hoạt động cho máy.
Tuổi thọ của pin laptop sẽ bắt đầu giảm đi khi sạc khoảng 400 – 500 lần. Chúng ta có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách hạn chế số lần nạp xả pin. nghĩa là bạn cứ giữ nguyên trạng thái sạc khi đang sử dụng và chỉ sử dụng pin khi đi ra ngoài hoặc làm công việc nào đó khi xung quanh không có nguồn điện.

Hi vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng các thiết bị di động. Nếu còn thắc mắc gì, xin bạn vui lòng để lại trong phần comment bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.


Có thể bạn chưa biết ? ở box Ra mắt làm quen - Diễn đàn Teen Việt tớ KuTo nhất -> các bạn nữ nên Cảnh giác
.
#2

10.03.17 23:38

uknown1

uknown1

Thành viên Danh Giá

Thành viên Danh Giá
#3

10.03.17 23:45

uknown2

uknown2

Thành viên Danh Giá

Thành viên Danh Giá
#4

Sponsored content


Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết