#1

31.07.21 9:47

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Câu hỏi:
Em chào luật sư, em lấy chồng năm 2008 và có một đứa con gái sinh năm 2008. Em sống với chồng 04 năm chồng em sống quá tồi tệ, em bỏ đi em cũng không nhớ ngày tháng nữa. Và hiện tại vợ chồng em không chung sống với nhau được 4 năm rồi. Trong thời gian đó, anh ta đã có người phụ nữ khác, nhưng vẫn quấy rối em. Bây giờ em muốn ly hôn thì phải làm thế nào ạ? Hiện tại em đang ở nước ngoài.
Em mong luật sư giúp đỡ em. Em cảm ơn luật sư. Có gì sai sót và không rõ ràng mong luật sư bỏ qua và giúp đỡ em.
Luật sư tư vấn:
Theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã ly thân được 04 năm, bạn hiện nay đang ở nước ngoài. Vì chồng bạn sống không có trách nhiệm với vợ con nên bạn đã bỏ đi và anh chồng bạn cũng đã có người phụ nữ khác nhưng vẫn có những hành vi quấy rối bạn. Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:
"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."
Như vậy, nếu trong trường hợp bạn nhận thấy mình không thể tiếp tục chung sống với chồng bạn như trước đây, cả hai vợ chồng bạn đã không còn tình cảm gì với nhau, cụ thể là hai bạn đã ly thân với nhau được 04 năm và chồng bạn cũng đã có người phụ nữ mới thì bạn, chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn hoặc cha, mẹ bạn hoặc cha, mẹ chồng bạn hoặc người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho hai vợ chồng bạn tương ứng với quyền của từng chủ thể.
Cũng theo quy định tạ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:
"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."
Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Tuy nhiên, khi bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì bạn phải đưa ra được căn cứ chứng minh được lý do vì sao bạn muốn ly hôn, có thể là: Chồng bạn có hành vi ngoại tình (cụ thể là chồng bạn cũng đang có người phụ nữ khác); hoặc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình; hoặc giữa bạn và chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn không thể tiếp tục chung sống với nhau; bạn cũng có thể đưa ra căn cứ chứng minh được vợ chồng bạn đã ly thân được 04 năm nay, cả hai cũng không có liên lạc gì với nhau,... Khi bạn có một trong các căn cứ chứng minh được việc muốn ly hôn và Tòa án cũng căn cứ vào những bằng chứng đó để chấp nhận giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn.
Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang ở nước ngoài, do đó, khi bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng bạn thì bạn phải về Việt Nam để Tòa án ở Việt Nam giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn. Bởi lẽ, căn cứ quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì chì có òa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú mới có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn. Trong trường hợp, bạn thỏa thuận với chồng bạn về việc ly hôn và chồng bạn cũng đồng ý ly hôn với bạn thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết