Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Bà bầu bổ sung sắt và canxi có tác dụng gì? FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Bà bầu bổ sung sắt và canxi có tác dụng gì? FfWzt02#1

22.09.21 9:15

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Sắt và canxi dành cho bà bầu là những dưỡng chất cần thiết trong quá trình tạo máu và hỗ trợ hệ xương phát triển tốt. Cùng tìm hiểu những vai trò của việc bổ sung hai dưỡng chất này trong thời gian thai kỳ. 


Bà bầu uống sắt và canxi có tác dụng gì?
Bổ sung đầy đủ sắt và canxi mang lại những tác dụng tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể như sau:

Vai trò của sắt đối với thai kỳ

Khi mang thai cơ thể bà bầu sẽ có những thay đổi rất quan trọng về sinh lý, sinh hóa, giải phẫu cơ thể, vì thế họ cũng cần một lượng lớn các vi chất dinh dưỡng để cung cấp cho quá trình này và cung cấp cho thai nhi qua nhau thai. Để có một thai kỳ mạnh khỏe, bà bầu cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ trước, trong khi mang thai và cả sau quá trình sinh nở.

Trong số những vi chất thiết yếu, cần được bổ sung bằng đường uống, sắt đóng vai trò rất quan trọng. Trong toàn bộ thai kỳ mẹ bầu cần 1.000mg sắt để tăng khối lượng máu nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu sắt gây thiếu máu thiếu sắt khiến lượng oxy cung cấp cho thai nhi và các hoạt động sống của cơ thể mẹ bầu bị suy giảm. Sắt là thành phần chủ yếu trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố có trong hồng cầu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào. Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 45 – 60mg sắt, trong đó thực phẩm chỉ cung cấp được khoảng 15 – 30mg. Vì thế WHO khuyến cáo mỗi ngày phụ nữ mang thai cần bổ sung 27 – 30mg sắt bằng đường uống.

>>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu nào tốt

Vai trò của canxi đối với thai kỳ

Bà bầu bổ sung canxi bằng đường uống có vai trò với sức khỏe thai kỳ như sau:


  • Cung cấp cho sự hình thành và phát triển xương của thai nhi, giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện
  • Bảo vệ sức khỏe xương khớp của bà bầu, chống loãng xương, yếu xương, xốp xương, thoái hóa xương, đặc biệt là khi các bà mẹ đến giai đoạn tiền mãn kinh trở đi. Ngăn ngừa nguy cơ gãy xương do thiếu canxi khi có va chạm.
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật, tăng huyết áp thai kỳ
  • Là nguyên liệu cần thiết trong quá trình sản xuất sữa mẹ, cung cấp cho trẻ sơ sinh đủ canxi và các dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển.
  • Ổn định nhịp tim cũng như các hoạt động chuyển hóa của cơ thể mẹ bầu
  • Tham gia vào quá trình đông máu, ngăn ngừa nguy cơ mất máu quá nhiều dẫn đến suy kiệt khi có thương tổn.

>>Xem thêm: viên canxi cho bà bầu 

Không uống sắt và canxi cho bà bầu có sao không?
Nếu mẹ không uống sắt thì mẹ dễ bị thiếu máu thiếu sắt. Đây là nguyên nhân khiến bà bầu bị suy nhược cơ thể, suy giảm khả năng miễn dịch, tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sản giật, sảy thai, băng huyết hay nhiễm trùng hậu sản,… Thai nhi cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả thể chất và trí tuệ, bị sinh non, lưu thai,…. Sau sinh mẹ thiếu sắt cũng có nguy cơ cao bị thiếu sữa cho con bú khiến trẻ bị nhẹ cân, vàng da, mắc các bệnh lý về tim mạch, nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bé.

Mẹ bầu thiếu canxi sẽ thường xuyên bị đau nhức cơ bắp, chuột rút nhiều về ban đêm, thậm chí bị co giật. Đồng thời khả năng miễn dịch của mẹ bầu cũng bị suy giảm, cơ thể dễ mắc các bệnh do nhiễm trùng, do tác động của thời tiết,… Mẹ không bổ sung đủ canxi cũng khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển cả thể chất và trí tuệ, biến dạng xương,…

>>xem thêm: có bầu mấy tháng thì uống sắt và canxi

Mẹ nên kết hợp giữa việc bổ sung các dưỡng chất này bằng thực phẩm và viên uống để đảm bảo đủ lượng sắt canxi cần thiết cho mẹ và thai nhi.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết