#1

08.11.21 9:09

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
DHA là dưỡng chất quan trọng để tăng cường hỗ trợ khả năng phát triển trí não cho thai nhi tốt nhất. Hiện nay các dòng sữa có bổ sung DHA đang được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, khi uống sữa bầu DHA có cần uống thêm thuốc DHA tốt cho bà bầu không? là thắc mắc của nhiều mẹ bầu.

Vai trò của DHA với thai kỳ
Bổ sung đầy đủ DHA mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ như sau:

  • Tham gia vào quá trình hình thành hệ thần kinh, não bộ, mắt trong thai kỳ và tạo tiền đề phát triển tốt nhất về sức khỏe thần kinh – trí não cho trẻ em sau khi chào đời.
  • Giúp trẻ có sức khỏe tổng thể tốt nhất ngay từ trong bụng mẹ: Trong quá trình hình thành và phát triển bào thai, DHA kích thích các mô cụ thể được tích lũy nhanh chóng tại não bộ, mắt, mỡ, gan, cơ xương. Sau khi trẻ chào đời DHA tham gia tích cực vào quá trình phát triển nhận thức, thị giác và tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ. Theo các số liệu thống kê, những bà mẹ được bổ sung đủ DHA hạn chế hiệu quả khả năng sinh non (sinh trước 34 tuần). Đồng thời trẻ do những bà mẹ này sinh ra cũng có thị lức tốt, chỉ số IQ cao, cân nặng và phát triển lý tưởng hơn về chiều cao so với những đứa trẻ mẹ không được bổ sung đầy đủ DHA khi mang thai.
  • DHA giúp hạn chế nguy cơ béo phì ở bà mẹ và trẻ em: Theo thống kê có đến 40% trẻ em dưới 4 tuổi bị béo phì. Tuy nhiên tỉ lệ này giảm đi đáng kể nếu trong thời gian mang thai và nuôi con bú mẹ được bổ sung đầy đủ DHA mỗi ngày. Đồng thời sữa của mẹ được bổ sung đủ DHA cũng giàu dinh dưỡng hơn, hỗ trợ rất tốt cho quá tình phát triển trí não và sức khỏe tổng thể của trẻ, giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức hiệu quả.
  • DHA giúp bảo vệ sức khỏe mẹ bầu trước và sau sinh: Từ tuần 35 – 40 cân nặng của thai nhi tăng khoảng 45%. Cũng trong thời điểm này mẹ càn tích lũy được khoảng 84% DHA với 45% ở cơ xương, 57% ở não, 84% ở mô mỡ và 68% ở gan. Khi thai nhi hấp thụ DHA, cơ thể mẹ sẽ tự động chuyển lượng DHA cần thiết cho trẻ qua nhau thai. Nếu mẹ không được cung cấp đủ DHA sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh,… đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe bà mẹ và tính mạng thai nhi.

>>Xem thêm: nên bổ sung DHA cho bà bầu vào tháng thứ mấy


Bổ sung sữa bầu DHA có cần uống thêm viên DHA không?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì hàm lượng DHA cần thiết cho mẹ bầu mỗi ngày trong thai kỳ có thể lên tới 800mg. Nếu không được bổ sung DHA bằng viên uống thì tất cả các loại thực phẩm, trong đó bao gồm sữa bầu DHA, không thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu. Vì thế ngay cả khi đã uống sữa bà bầu có chứa DHA mẹ bầu vẫn cần bổ sung DHA bằng viên uống để cung cấp đủ cho nhu cầu của bà mẹ và thai nhi với hàm lượng 200 – 300mg/ngày. Ngoài ra mẹ bầu mang thai đôi, mẹ bầu không ăn được cá hay mẹ bầu có nguy cơ sinh non sẽ cần được bổ sung DHA liều cao. Khi này mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được liều uống DHA phù hợp, giảm nguy cơ thiếu hụt DHA trong thai kỳ, làm tăng nguy cơ sảy thai và trầm cảm sau sinh,…

Bên cạnh đó, việc uống DHA không chỉ cần được duy trì trong thời gian mang thai mà mẹ còn cần được bổ sung DHA bằng viên uống đều đặn trong suốt thời gian nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đây là thời điểm vàng để mẹ tạo tiền đề phát triển tốt nhất cả về trí não và thể chất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời hệ tiêu hóa non nớt của trẻ trong giai đoạn này cũng chỉ có thể hấp thụ được DHA có trong sữa mẹ, không thể sử dụng các nguồn cung cấp DHA khác.

Sữa DHA cho bà bầu là một trong những sản phẩm được nhiều mẹ bầu lựa chọn sử dụng, giúp bổ sung những dưỡng chất có nguy cơ bị thiếu hụt trong thai kỳ và giai đoạn sau sinh nở như canxi, DHA và axit folic,… Tuy nhiên hàm lượng DHA có trong sữa không đảm bảo được hàm lượng DHA cần thiết. Đồng thời quá trình tiêu hóa có sự tương tác qua lại giữa các chất cũng làm giảm lượng DHA được cung cấp trong sữa, không thể được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể.

Vì cơ thể không tự tổng hợp được DHA, mẹ không chỉ nên bổ sung DHA bằng viên uống, sữa bà bầu có chứa DHA mà còn cần bổ sung DHA từ các nguồn thực phẩm khác như cá, trứng, hạt óc chó, hạnh nhân, rau cải bắp, rau chân vịt,… Cách bổ sung DHA này không chỉ giúp mẹ bầu không bị thiếu hụt DHA mà còn giúp cân đối dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi và bảo vệ sức khỏe của mẹ toàn diện.
>>Xem thêm: viên DHA cho mẹ sau sinh


Cách bổ sung viên DHA và sữa bầu DHA hiệu quả 
Trong thai kỳ, mẹ hoàn toàn có thể uống sữa bầu và viên DHA cùng lúc mà không tạo ra bất kỳ một phản ứng phụ hay gây ra bất kỳ một kích ứng nào. Tuy nhiên DHA được hấp thụ tốt nhất khi được uống cùng bữa ăn có nhiều dầu mỡ. Uống DHA vào bữa tối cũng giúp mẹ bầu ngủ sâu giấc hơn, mang lại sự sảng khoái, minh mẫn cho mẹ sau khi thức dậy, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Vì thế, để việc uống sữa bầu và viên DHA mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe mẹ nên uống DHA vào bữa tối và uống sữa bầu DHA vào các bữa phụ trong ngày.
>>Xem thêm: bà bầu nên uống DHA vào thời điểm nào trong ngày


Như vậy, việc chú ý bổ sung lượng DHA cần thiết là rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Mẹ hãy tham khảo bác sĩ để được tư vấn cụ thể về hàm lượng tránh tình trạng thừa hay thiếu chất nhé.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết