#1

27.11.21 8:32

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Mẹ đừng quá lo lắng khi bầu đi ngoài phân đen
Phân đen trong khi mang thai có thể xảy ra do các sắc tố có trong thực phẩm, bổ sung chế độ ăn uống hoặc thay đổi tiêu hóa trong thai kỳ. Các nguyên nhân cụ thể khiến bà bầu đi ngoài phân màu đen gồm có:

Bà bầu uống sắt

Trong thai kỳ bà bầu được khuyến cáo nên bổ sung sắt để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai, đây là nguyên nhân khiến bà bầu đi ngoài phân bị đen hoặc có màu sẫm hơn bình thường. Đây là hiện tượng tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Việc uống sắt còn rất cần thiết vì khi mang thai thể tích máu của mẹ bầu tăng 50%, nếu không uống viên sắt cho bà bầu sẽ bị thiếu máu thiếu sắt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và quá trình phát triển của thai nhi.

Bà bầu uống thuốc

Một số loại thuốc như Pepto Bismol hoặc Kaopectate có chứa Bismuth khi gặp nước bọt hay axit dạ dày có thể tạo ra màu đen. Các loại thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen và aspirin cũng khiến phân có màu đen. Hiện tượng này sẽ dừng lại sau khi bà bầu dừng uống thuốc. Tuy nhiên việc uống thuốc khi mang thai có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển của thai nhi, bà bầu không được tự ý uống thuốc, khi mắc bệnh cũng chỉ nên uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Do thức ăn

Các loại thức ăn màu sẫm có thể khiến phân chuyển sang màu đen như bánh gai, đậu đen, tiết canh, quả việt quất hay uống trà cam thảo,… Đây cũng là hiện tượng tự nhiên và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu không nên quá lo lắng.

>>Xem thêm: thuốc bổ sung sắt không gây táo bón

Bà bầu đi ngoài phân có màu đen là mắc bệnh gì?
Ngoài những nguyên nhân kể trên thì đi ngoài màu đen có thể do bà bầu mắc các bệnh lý. Trên thực tế, khi bị chảy máu từ bất kỳ vị trí nào ở đường tiêu hóa cũng có thể khiến mẹ bầu đi ngoài bị phân đen. Ngoài ra khi bà bầu bị chảy máu từ mũi, họng, bị nuốt và đường tiêu hóa cũng là nguyên nhân khiến phân bà bầu bi đen.

Có 3 nguyên nhân bệnh lý chủ yếu khiến bà bầu đai ngoài phân có màu đen gồm:

Bà bầu mắc bệnh đường tiêu hóa 

Các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm loét đại tràng, ung thư trực tràng hay xơ gan đều khiến người bệnh đi ngoài phân có màu đen. Đây là các cơ quan bên trong hệ tiêu hóa, khi bị tổn thương có thể gây ra chảy máu. Khi bà bầu đi ngoài phân đen kèm với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, phân có mùi hôi thối, nóng rát trực tràng, giảm cân,… thì cần đến các trung tâm y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Bà bầu bị trĩ

Các búi trĩ được hình thành do những đám rối tính mạch của hậu môn, trực tràng bị giãn ra. Theo thời gian các búi trĩ cũng to dần lên vì máu trong tĩnh mạch bị ứ đọng. Người bị bệnh trĩ cũng bị chảy máu trong khiến phân có màu đen hoặc đi đại tiện ra máu. Tùy vào tình hình là loại trĩ bác sĩ có thể chỉ định căt bũi trí cho mẹ bầu.

Bà bầu bị polyp hậu môn

Polyp hậu môn khiến người bệnh đi ngoài ra máu tươi hoặc máu màu đen với sơ lượng lớn. Bệnh xuất hiện do các khối u hình tròn hoặc elip di chuyển trong đường ruột hoặc do niêm mạch hậu môn bị tăng sinh quá mức. Đây chính là lý do khiến bà bầu đi ngoài phân có màu đen. Khi bị polyp hậu môn bà bầu cần có sự theo dõi chuyên khoa của các bác sĩ để được điều trị phù hợp.

>>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu loại nào tốt

 Hy vọng bài viết trên cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc tình trạng đi ngoài phân đen ở bà bầu. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe thật tốt.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết