#1

06.04.22 11:39

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Mang thai tuần 39 là một trong những thời điểm rất ý nghĩa đối với hầu hết thai phụ. Trong tuần mang thai này, rất nhiều khả năng mẹ bầu sẽ chuyển dạ.  Vậy thì trong tuần lễ này, mẹ bầu nên chú ý những điều gì? Thai 39 tuần đạp nhiều về đêm có sao không? Cùng tìm hiểu ngay mẹ nhé!


Thai tuần 39 đạp nhiều về đêm có sao không?
Sự cử động của thai nhi thường bắt đầu ngay từ khi mới được 9 tuần tuổi nhưng lúc này mẹ chưa cảm nhận cử động của con một cách rõ ràng mà chỉ quan sát được qua màn hình siêu âm. Mẹ có thể cảm nhận được những cú đạp chân của con từ tuần thứ 18 và từ tuần 24 đến hết thai kỳ tần suất đạp của bé mỗi ngày 1 nhiều hơn với những cử động mạnh có thể quan sát bằng mắt thường.


Chuyên gia cho biết thai 39 tuần đạp nhiều về đêm là hiện tượng bình thường và là tín hiệu cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên thai nhi đạp nhiều hay ít hoàn toàn không phụ thuộc vào việc tính cách của bé có hiếu động hay không. Mẹ bầu tuần 39 cần đặc biệt chú ý theo dõi tần suất cử động của con để kịp thời phát hiện những bất thường để can thiệp sớm nhất, bảo vệ an toàn cho em bé và bà mẹ.


Bên cạnh đó, thai nhi thường chỉ cử động vào thời gian mẹ bầu nghỉ ngơi, khi mẹ hoạt động, thông thường thì bé sẽ ngủ. Mẹ bầu chỉ cần nằm xuống sẽ cảm nhận được những cử động của bé ngay trong chốc lát. Tần suất đạp của thai 39 tuần thường là 3 – 5 lần/h, tổng số lần đạp tối đa trong 12h là 30 – 40 lần. Trong đó thời điểm thai nhi cử động nhiều và mạnh mẽ nhất là lúc 19 – 21h hoặc 23h đếm hôm trước tới 1h sáng hôm sau. Tuy nhiên đây chỉ là số liệu thống kê trung bình, thực tế em bé của bạn có thể đạp nhiều hoặc ít hơn, vào những khung giờ khác. Khi đó mẹ cũng không nên quá lo lắng vì không có bất kỳ một quy chuẩn chính xác nào để có thể xác định thai 39 tuần đạp bao nhiêu thì đủ. Nhưng nếu thấy con đạp yếu và quá ít trong 45 – 60 phút thì mẹ bầu cần chú ý theo dõi.


>>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu giúp ngừa thiếu máu trong và sau sinh


Nguyên nhân thai nhi 39 tuần lại đạp nhiều hơn vào ban đêm
Bầu 39 tuần thai nhi thường đạp nhiều về đêm là do những nguyên nhân sau:
  • Ban đêm là thời điểm mẹ bầu nghỉ ngơi nhiều, trong thời gian dài, do đó bé cũng đạp nhiều hơn. Ngoài ra ban đêm yên tĩnh cũng giúp mẹ dễ dàng cảm nhận được những cử động của con hơn, ban ngày mải làm việc hay bận tâm đến những điều khác khiến nhiều khi mẹ không chú ý đến những cử động nhỏ của con. (Xem thêm: bà bấu mất ngủ phải làm sao)
  • Mẹ làm việc, chuyển động nhiều vào ban ngày giống như là hành động ru con ngủ. Ngược lại, khi mẹ nghỉ ngơi thì lại là thời điểm bé đã ngủ đủ, thức giấc và bắt đầu cử động, chơi đùa.
  • Thai nhi 39 tuần tuổi các cơ quan đã phát triển gần như toàn diện, bé cũng muốn vặn mình, vươn tay, chòi đạp để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, cơ quan thị giác của bé lúc này cũng đã có thể phản ứng với ánh sáng và tiếng động. Ban đêm yên tĩnh, nhiều bóng tối hơn, bé cũng có thể dễ dàng cảm nhận được âm thanh và ánh sáng xung quanh hơn. Những âm thanh, ánh sáng bình thường cũng có thể khiến bé có phản ứng quẫy đạp, nếu bất ngờ có tiếng động hay ánh sáng mạnh cũng khiến bé chòi đạp nhiều hơn.
  • Bữa tối mẹ ăn quá no hoặc ăn các thực phẩm khó tiêu cũng khiến bé đạp nhiều hơn vào ban đêm.
  • 39 tuần tuổi bé cũng đã có thể phân biệt được tiếng của cha mẹ. Buổi tối, trước khi đi ngủ cũng là thời gian cha mẹ nghỉ ngơi, nói chuyện với bé nhiều hơn khiến bé phấn khích và đạp nhiều vào ban đêm.

>>Xem thêm: DHA cho bà bầu giúp bổ sung DHA cho thai nhi thông mình từ trong bụng


Lời khuyên cho mẹ bầu mang thai 39 tuần
Ở giai đoạn này mẹ cần chú ý theo dõi từng cử động thai nhi nếu bé không đạp nhiều hơn mà có dấu hiệu đạp ít đi, chậm lại thì có thể cảnh báo một số bất thường, mẹ cần chú ý theo dõi và báo lại với bác sĩ ngay. Đồng thời bà bầu tuần 39 cũng cần chú ý bổ sung sắt và canxi cho bà bầu bằng thực phẩm và viên uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Thiếu máu, thiếu canxi khiến bé bị suy dinh dưỡng, còi xương, ảnh hưởng đến khả năng tăng cân, hoạt động dẫn truyền thần kinh, co cơ, giải phóng hormone, quá trình trao đổi chất vì thế trẻ cũng ít đạp hơn vào tuần 39.


Cùng với đó mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, giàu năng lượng. Mẹ bầu tuần 39 cần tích trữ năng lượng cho quá trình sinh nở và nuôi con sau đó, nếu ăn ít hoặc kiêng khem quá mức, cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa trong khi sinh nở và giai đoạn hậu sản. Ngoài ra mẹ bầu cũng cần chú ý lựa chọn thức ăn theo tiêu chí mang thai 39 tuần ăn gì để nhanh chuyển dạ để hỗ trợ quá trình chuyển dạ được thuận lợi hơn.


>>Xem thêm: kinh nghiệm chuyển dạ nhanh


Hi vọng mẹ có sức khỏe tốt để chuẩn bị tốt cho cuộc vượt cạn sắp tới. Chúc mẹ tròn con vuông! 


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết