#1

30.07.22 7:45

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Giai đoạn sắp sinh, cơ thể mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu giúp nhận biết quá trình chuyển dạ sắp đến. Giúp mẹ nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ để có thể di chuyển đến bệnh viện và có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc chào đời của em bé.


Bà bầu sắp sinh có dấu hiệu gì? Nhận biết 6 dấu hiệu chuyển dạ dưới đây
Theo quan niệm, quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày là đến ngày sinh nở, tuy nhiên, việc sinh nở thường rất khó theo kế hoạch và bé yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào. Do vậy, mẹ bầu có thể tham khảo 6 dấu hiệu sắp sinh dưới đây để chuẩn bị tâm lý “vượt cạn”, bước vào giai đoạn chuyển dạ và gặp thiên thần nhỏ của mình:
Sa bụng dưới


Những ngày gần sinh, thai nhi sẽ di chuyển xuống khu vực xương chậu của mẹ để chuẩn bị chào đời. Vì thế, bụng mẹ sẽ tụt xuống sâu hơn. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần so với ngày thực sinh.


Cùng với việc sa bụng, mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn do thai nhi chèn ép lên bàng quang. Việc đi lại của mẹ cũng khó khăn và nặng nề hơn. Tuy nhiên, mẹ lại dễ thở hơn giai đoạn trước đó.


>>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu giúp ngừa thiếu máu


Bung nút nhầy


Nút nhầy là khối chất nhầy dính, đặc hơn dịch âm đạo thông thường, nằm tại lỗ tử cung với công dụng làm hàng rào ngăn chặn vi khuẩn, virus xâm nhập vào tử cung. Từ tuần thứ 37-40 của thai kỳ, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết nhiều dịch hơn, nếu dịch nhiều và đặc, có màu hồng hoặc nâu đỏ thì đó là hiện tượng bung nút nhầy để chuẩn bị cho việc em bé sắp chào đời.


Có mẹ bầu bung nút nhầy sau đó vài giờ thì sinh nhưng cũng có mẹ mất khoảng 1 – 2 tuần sau đó mới sinh bé.


Chuột rút, đau thắt lưng


Làm sao để biết bà bầu sắp sinh? Sắp sinh mẹ bầu sẽ cảm thấy bị chuột rút nhiều hơn trước đó. Ngoài ra, mẹ còn bị đau thắt lưng, đau mỏi hai bên háng. Nếu là lần mang thai đầu tiên thì dấu hiệu này được nhận biết khá dễ dàng.


Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do các khớp ở vùng xương chậu bị giãn, kéo căng để chuẩn bị cho thai nhi chào đời, khiến mẹ bị đau, chuột rút.


>>Xem thêm: thuốc canxi cho bà bầu giúp ngừa đau nhức, chuột rút


Vỡ ối


Đây là dấu hiệu bà bầu sắp sinh dễ nhận biết nhất. Bao bọc thai nhi trong suốt thời gian mang thai là một túi ối lớn. Vì thế, khi ối vỡ cũng đồng nghĩa với việc em bé sắp chào đời.
Cảm giác vỡ ối của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Có người nước ối chảy nhanh và mạnh, tuôn ra ồ ạt từ đường âm đạo mà không hề gây đau. Có người lại chỉ chảy thành dòng nhỏ, xuống chân từ từ. Mẹ cần phân biệt đây là nước ối hay nước tiểu.


Vỡ ối tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thai nhi nên mẹ cần nhập viện ngay. Nếu không xử lý sớm, sẽ gây nguy hiểm cho em bé, thậm chí phải mổ lấy thai gấp.


Cơn gò chuyển dạ


Gần ngày sinh, mẹ có thể thấy xuất hiện những cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks. Khi xuất hiện những cơn gò này, mẹ vẫn còn nhiều thời gian đến khi em bé ra đời.


Tuy nhiên, nếu là cơn gò thật thì em bé của bạn sắp chui ra rồi đó. Mẹ có thể phân biệt cơn gò thật và giả như sau: cơn gò thật diễn ra liên tục và đều đặn hơn cơn gò giả, khoảng 5 – 10 phút sẽ có một cơn gò kéo dài 30 – 60 giây sau đó rút ngắn thời gian xuống còn 2 – 3 phút có một cơn co.


Hơn nữa, cơn gò giả mẹ có thể cảm thấy hết đau nếu thay đổi tư thế nhưng cơn gò thật thì không như vậy, dù mẹ có thay đổi tư thế thì vẫn thấy đau.


>>Xem thêm: bà bầu ăn gì dễ chuyển dạ


Cổ tử cung giãn nở


Cuối thai kỳ, cổ tử cung giãn ra và mỏng dần đi. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng mở cổ tử cung để xác định việc đã đến giờ em bé sinh ra hay chưa. Thông thường, cổ tử cung phải mở đến 10cm mới được xem là thuận lợi cho cuộc vượt cạn.


Mẹ bầu cần chuẩn bị gì khi có dấu hiệu sắp sinh?
Từ tuần 37 trở đi, mẹ có thể sinh bé vào bất cứ lúc nào. Khi có những dấu hiệu chuyển dạ, mẹ hãy:
  • Thông báo cho bác sĩ sản khoa về tình trạng mà mình gặp phải để nghe tư vấn, hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.
  • Nếu có hiện tượng vỡ ối, cơn gò tử cung…. thì mẹ nên đến bệnh viện ngay vì có thể sẽ sinh bé trong vài giờ sau đó.
  • Chuẩn bị sẵn đồ đi sinh như quần áo cho mẹ và bé, sữa, bình sữa, giấy tờ tùy thân, bảo hiểm… để khi đến viện chỉ việc mang theo.
  • Đặc biệt, mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để chờ đến lúc được bế con yêu. Đừng quá căng thẳng hay lo lắng vì đã có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ quá trình mẹ sinh bé. 

>>Xem thêm; sau sinh uống sắt và canxi trong bao lâu


Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ bầu nắm rõ những dấu hiệu sắp sinh để sẵn sàng đón con yêu chào đời. Mặc dù những dấu hiệu sắp sinh của mỗi mẹ bầu là khác nhau, nhưng hầu như ai cũng sẽ trải qua một trong những hiện tượng này. Chúc các mẹ bầu mẹ tròn con vuông!


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết