Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Biện pháp cải thiện trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ nên biết FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Diễn đàn rao vặt: Biện pháp cải thiện trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ nên biết FfWzt02#1

24.10.22 9:02

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Dù vậy, tình trạng trẻ sơ sinh thiếu canxi ở Việt Nam vẫn đang rất phổ biến. Thiếu canxi nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến còi xương, chậm lớn, rối loạn chức năng vận động… Vậy trường hợp trẻ hao hụt canxi thì cách khắc phục thiếu canxi ở trẻ sơ sinh như thế nào? Bố mẹ hãy đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu vấn đề này.


Mối liên hệ của canxi với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ


Canxi chiếm khoảng 1,5-2% trọng lượng cơ thể, tập trung ở xương và răng, số ít nằm ở trong máu và dịch ngoại bào. Đây là chất vi khoáng quan trọng, tham gia cấu tạo xương, răng, là thành phần chính tạo nên bộ khung xương của cơ thể. Bên cạnh đó, canxi còn có vai trò dẫn truyền tế bào thần kinh, tham gia vào quá trình đông máu, chức năng co cơ. Do đó, bổ sung canxi đầy đủ tạo tiền đề giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cao lớn. Tuy nhiên nhiều phụ huynh không nắm được cách tăng cường canxi cho con dẫn tới tình trạng thiếu hụt canxi, ảnh hướng lớn tới sức khỏe của trẻ.


Khi bị thiếu canxi, trẻ dễ bị còi xương, mọc răng chậm, xương nhô, ức lõm, hay giật mình và trằn trọc khi ngủ, suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, tình trạng thiếu canxi kéo dài còn gây ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của con, trẻ lười ăn, hay đau mỏi chân tay, cơ thể không muốn hoạt động.. Bố mẹ cần tìm cách khắc phục thiếu canxi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu thấy con có những biểu hiện này.
>>Xem thêm: thuốc DHA cho trẻ sơ sinh loại nào tốt


Nhu cầu canxi với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như thế nào?


Tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ có nhu cầu về canxi khác nhau như sau:
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Nhu cầu canxi cần 300mg/ ngày.
 • Trẻ từ 7 tháng-12 tháng tuổi: Nhu cầu canxi cần 400mg/ ngày.
 • Trẻ từ 1 tuổi-3 tuổi: Nhu cầu canxi cần 500mg/ ngày.
 • Trẻ từ 4 tuổi-6 tuổi: Nhu cầu canxi cần 600mg/ ngày.
 • Trẻ từ 7 tuổi-9 tuổi: Nhu cầu canxi cần 700mg/ ngày.
 • Trẻ tử 10 tuổi: Nhu cầu canxi cần 1000mg/ ngày.

>>Xem thêm: thuốc canxi cho mẹ sau sinh giúp bổ sung canxi cho bé qua sữa mẹ


Biện pháp cải thiện trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ nên biết


Tuy có vai trò rất quan trọng nhưng canxi lại là chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải sử dụng từ những nguồn bên ngoài. Trẻ càng lớn thì nhu cầu canxi càng cao, chính vì vậy bổ sung canxi cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ đang bú mẹ là vô cùng quan trọng. Một số nguồn tăng cường canxi cho trẻ bao gồm:
 • Cung cấp canxi qua sữa mẹ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cung cấp cho trẻ các dưỡng chất cần thiết giúp con tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Không chỉ dồi dào kháng thể tự nhiên, trong sữa mẹ còn chứa hàm lượng lớn canxi giúp trẻ dễ hấp thu và chuyển hóa tốt. Mẹ cần bổ sung các thực phầm dồi dào canxi hàng ngày từ thịt, cá, trứng, sữa.. để tạo ra nguồn sữa mẹ dinh dưỡng tăng cường canxi cho con.
 • Sử dụng sữa có chứa canxi và vitamin D: Những trẻ sơ sinh không bú mẹ nên sử dụng những loại sữa công thức có chứa hàm lượng canxi và vitamin D theo tiêu chuẩn. Không chỉ cần bổ sung canxi, vitamin D là yếu tố cần thiết thúc đẩy việc hấp thu canxi dễ dàng hơn.
 • Nguồn cung cấp canxi từ thực phẩm: Những trẻ sơ sinh đã tới tuổi ăn dặm, ngoài nguồn cung cấp canxi qua sữa mẹ, mẹ cũng nên tập cho con ăn nhiều thực phẩm giàu canxi từ các loại hải sản, thịt cá, rau lá xanh.. để trẻ được bổ sung thêm canxi từ nguồn thực phẩm dinh dưỡng này.
 • Bổ sung canxi và vitamin D qua thuốc: Tùy vào tình trạng thiếu canxi và nhu cầu của con mà các bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua thuốc hay các thực phẩm chức năng dạng lỏng, siro… để dễ sử dụng và hấp thu.
 • Cho trẻ tắm nắng mỗi ngày: Tắm nắng là biện pháp giúp cơ thể trẻ tổng hợp vitamin D từ sữa mẹ. Mẹ nên cho trẻ tắm nắng từ 6 giờ tới trước 9 giờ sáng mỗi ngày.

>>Xem thêm: thuốc sắt cho mẹ sau sinh ngừa thiếu máu ở mẹ và cung cấp sắt cho trẻ bú mẹ

Thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chọn cách bổ sung Canxi để trẻ được có điều kiện phát triển về chiều cao và trí tuệ toàn diện.


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết