Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chia sẻ tâm sự: Tại sao silicone y tế là thành phần chính trong các sản phẩm trị sẹo? FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chia sẻ tâm sự: Tại sao silicone y tế là thành phần chính trong các sản phẩm trị sẹo? FfWzt02#1

06.11.22 23:51

Merinco

Merinco

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Silicone y tế đã được chứng minh là có tác dụng làm mềm, phẳng và mờ sẹo lồi, sẹo phì đại. Vậy silicone y tế đã điều trị sẹo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Silicone là gì?
Silicone là polyme tổng hợp được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, đây là một chuỗi các nguyên tử silic và nguyên tử oxy xen kẽ, thường xuyên kết hợp với cacbon và/hoặc hydro. Silicon cũng có thể được gọi là Polysiloxan.
Trong đó, silicone cấp y tế là các loại silicon đã được kiểm tra về tính tương thích sinh học (an toàn khi sử dụng trên da cơ thể) và được chấp thuận sử dụng trong các ứng dụng y tế. Do đó, silicone y tế đã được sử dụng là thành phần chính trong các sản phẩm điều trị sẹo như kem trị sẹo thâm hay miếng dán ép sẹo lồi trong hơn 30 năm qua.
Đặc biệt với dạng gel, khi thoa lên sẹo sẽ tạo thành một lớp màng siêu mỏng và nhờ công nghệ khô nhanh nên không gây bết dính. Theo một công bố trên tạp chí Advances in Wound Care, ưu điểm của gel silicon trị sẹo là dễ sử dụng ngay cả đối với da nhạy cảm và trẻ em. Nó có thể được sử dụng cho cả vết sẹo lồi và sẹo phì đại ở mặt hay các bộ phận chuyển động nhiều (khớp).

Silicone y tế điều trị sẹo như thế nào?
Mô sẹo phát triển như một phần của quá trình liền vết thương tự nhiên của cơ thể khi da bị tổn thường bởi phẫu thuật hay bất kỳ chấn thương khác. Sự hình thành mô sẹo là một quá trình phức tạp bắt đầu khi lớp hạ bì (lớp giữa của da) bị rách. Điều này làm cho các nguyên bào sợi tăng sinh và hình thành mô hạt, tạo ra collagen để lấp đầy vết thương. Collagen là một loại protein cấu trúc cung cấp độ đàn hồi và săn chắc cho làn da. Tuy nhiên, khi cơ thể sản sinh quá nhiều collagen sẽ dẫn đến sẹo lồi và đổi màu.
Silicone y tế có một số hoạt động làm gián đoạn quá trình hình thành sẹo, hỗ trợ ngăn ngừa và chữa lành sẹo. Các cơ chế được mô tả dưới đây bởi Tạp chí Phẫu thuật Da và Thẩm mỹ giải thích cách mà loại silicone này có thể điều trị sẹo.
  • Tái tạo các đặc tính của lớp sừng (lớp trên cùng của da), bình thường hóa quá trình hydrat hóa của vùng sẹo, ngăn chặn quá trình nguyên bào sợi tạo ra các tế bào collagen dư thừa. Về cơ bản, điều này cho phép da "thở", từ đó vùng sẹo sẽ trở nên mềm và phẳng hơn.
  • Cân bằng sự biểu hiện của các yếu tố tăng trưởng. Một số yếu tố tăng trưởng kích thích các nguyên bào sợi sản xuất nhiều collagen hơn, trong khi một số yếu tố khác làm tăng hoạt động của các collagenase giúp phá vỡ collagen dư thừa. Silicone y tế có tác dụng điều chỉnh các yếu tố tăng trưởng này để quá trình tổng hợp collagen trở lại bình thường.
  • Tạo ra một lá chắn giúp bảo vệ mô sẹo khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều này rất quan trọng vì vi khuẩn có thể kích thích sản xuất collagen quá mức trong mô sẹo. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Da và Thẩm mỹ đã thực hiện kiểm tra hiệu quả của kem gel silicon trị sẹo đối với sẹo phì đại và sẹo lồi đối với 30 bệnh nhân. Các vết sẹo phì đại nổi lên và có màu đỏ, trong khi các vết sẹo lồi tiếp tục phát triển vượt qua ranh giới sẹo ban đầu với biểu hiện nhô cao và sần sùi. Các bệnh nhân trong nghiên cứu này được bôi một lớp mỏng silicone gel lên vùng sẹo 2 lần một ngày. Sau 6 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kem trị sẹo silicon làm giảm 86% kết cấu, 84% màu sắc và 68% chiều cao của vết sẹo.

Miếng dán trị sẹo RemScar TR: Đột phá mới của công nghệ trị sẹo
RemScar® TR là miếng dán ép sẹo tự dính đến từ thương hiệu Wonbiogen của Hàn QuốcMiếng dán mờ sẹo được làm từ 100% chất liệu Silicone y tế. Sản phẩm có đặc tính lỏng có thể bám sát vào bề mặt da mà không gây bí da, đồng thời tăng cường giữ ẩm cho da. Với khả năng chống tia UV giúp cân bằng sắc tố melanin và làm mờ các vết sẹo thâm. Ngoài ra, miếng dán sẹo có thể tái sử dụng nhiều lần 25-30 ngày hay thay khi miếng dán đã mòn. 
Chia sẻ tâm sự: Tại sao silicone y tế là thành phần chính trong các sản phẩm trị sẹo? Dan_seo_2_size_107295274e5f44348bda261ff5cf9fa3_grande
Miếng dán sẹo RemScar® TR là phương pháp điều trị sẹo lồi tại nhà số 1 được các bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn khuyên dùng. Miếng ép trị sẹo có thể được sử dụng ngay khi vết thương mới lành giúp điều trị và ngăn ngừa sự phát triển thêm của sẹo lồi, đồng thời giảm ngứa ngáy và khó chịu liên quan đến sẹo như ma sát với quần áo. Mặc dù kết quả sử dụng ở mỗi cá nhân sẽ khác nhau, nhưng nếu sử dụng đúng cách bạn có thể thấy ngay hiệu quả chỉ sau 1 tháng. Miếng dán mờ sẹo có hiệu quả tốt nhất đối với những vết sẹo chưa trưởng thành dưới 12 đến 18 tháng nhưng vẫn có thể cải thiện được những vết sẹo cũ, lâu năm.
Chia sẻ tâm sự: Tại sao silicone y tế là thành phần chính trong các sản phẩm trị sẹo? Seo_bong_do_2_-_dung_mieng_dan_remscar_e7ef4463a8674a599b622a60d377397d_grande
Chia sẻ tâm sự: Tại sao silicone y tế là thành phần chính trong các sản phẩm trị sẹo? Seo_bong_do_2__6__1322d9ee750642ee8fbe282e89815a0a_grande

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết