Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu FfWzt02#1

11.05.23 10:52

Học Tiếng Anh

Học Tiếng Anh

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà với mục tiêu band 7.0 cho người mới bắt đầu không phải là điều dễ dàng và người học rất dễ bị mất phương hướng. Đừng lo lắng, áp dụng ngay lộ trình tự học chi tiết dưới đây của ELSA Speech Analyzer để nhanh chóng đạt được band điểm cao trong kỳ thi IELTS.

>> Xem thêm: Thi ielts là gì? Các thông tin bạn cần biết về IELTS


Những điều cần chuẩn bị trước khi xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà


Để lên chiến lược xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà một cách chi tiết, bạn cần xác định rõ các yếu tố bao gồm:

 • Trình độ IELTS của bản thân

 • Mục đích học IELTS

 • Thời gian dành cho việc học IELTS

 • Các yêu cầu để đạt được IELTS band điểm 7.5Xác định trình độ IELTS của bản thân


Việc xác định được trình độ của bản thân là điều vô cùng quan trọng trong việc xây dựng lộ trình tự học IELTS miễn phí tại nhà. Thông thường người học IELTS mục tiêu 7.0 sẽ chia thành hai nhóm như sau:

 • Nhóm 1: Mất gốc hoặc chỉ biết rất ít về tiếng Anh, hầu hết các kỹ năng còn yếu.

 • Nhóm 2: Đã có kiến thức, nền tảng tiếng Anh nhưng chưa từng luyện thi IELTS.

Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Tips_xay-dung-lo-trinh-tu-hoc-ielts-tai-nha-1
Có rất nhiều cách để kiểm tra trình độ IELTS của bản thân. Người học có thể kiểm tra trình độ tiếng Anh online qua các web thi thử IELTS phổ biến như sau:

 1. https://ieltsonlinetests.com/

 2. https://www.ieltsbuddy.com/

 3. https://www.ielts-exam.net/

 4. https://www.ieltsforfree.com/

 5. https://prep.vn/kiem-tra-dau-vao-mien-phiXác định mục đích học IELTS


Sau khi đã xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân, bạn cần trả lời được câu hỏi “Mục đích học IELTS của bạn là gì?” Việc xác định được mục đích học sẽ giúp xây dựng lộ trình học IELTS ở nhà hiệu quả. 
Có hai loại hình chính đối với người dự thi IELTS là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát). Ở hai loại hình này, người dự thi sẽ giống nhau ở phần Listening – Speaking IELTS, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt trong phần Reading và Writing. Trong đó:

 • IELTS Academic sẽ phù hợp với nhóm đối tượng luyện thi Đại học hoặc có nhu cầu đi du học.

 • IELTS General sẽ là lựa chọn phù hợp với ý định đi làm việc hoặc định cư ở những nước sử dụng tiếng AnhXác định được thời gian dành cho việc học IELTS


Mỗi người sẽ có thời gian sinh hoạt khác nhau, đồng thời điều này còn phụ thuộc vào nhóm tuổi của người luyện thi. Do đó, xác định được quỹ thời gian cho việc học IELTS là điều kiện quan trọng để lộ trình tự học IELTS tại nhà đạt được hiệu quả cao nhất. Trả lời các câu hỏi gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn xác định được yếu tố này

 • Thời gian bạn có thể dành ra để học IELTS là bao nhiêu? Có liên tục không?

 • Thời gian học vào các buổi là cố định hay linh hoạt?

Sau khi đã xác định khoản thời gian có thể dành ra cho việc học IELTS, bạn nên tự lên cho mình một thời gian biểu dành riêng cho học tiếng Anh. 
Bạn chỉ cần lấy 1 tờ giấy và kẻ thời khóa biểu giống như lúc đi học. Sau đó điền vào các kỹ năng cần học, số giờ,… rồi dán lên ngay trước bàn học. Bạn cũng có thể tạo một bảng như hình bên dưới rồi in ra:
Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu 5bc917888d34c9f23cea3c03bcfdb13e

Xác định các yêu cầu để đạt được IELTS band điểm 7.0


Điểm Overall được tính dựa vào cộng gộp trung bình của 4 kỹ năng là IELTS Listening, IELTS Reading, IELTS Writing và IELTS Speaking. Và để đạt được band điểm overall là 7.0, bạn cần đạt ít nhất mỗi kỹ năng là 7.0. Trong bốn kỹ năng của IELTS, Reading và Listening là hai kỹ năng có thể đạt được điểm cao hơn. Vì vậy, bạn cần chú trọng vào hai kỹ năng này để đạt được mục tiêu.
Đối với kỹ năng Reading và Listening, bạn có thể đặt mục tiêu đạt band điểm 7.5-8.0, tương đương với 33-35 câu chính xác trong tổng số 40 câu của bài thi.
Về phần kỹ năng Writing và Speaking, để đạt được band điểm 6.0-6.5 là một thử thách tương đối khó. 
Vì vậy, khi xây dựng lộ trình học IELTS tại nhà miễn phí từ 0 đến 7.0, bạn cần tập trung vào các tiêu chí chấm điểm của phần thi Writing như:


Mức độ đạt được yêu cầu đề bài (Task achievement/Task response):

 • Trả lời đầy đủ các yêu cầu của đề bài.

 • Trình bày rõ ràng quan điểm cá nhân liên quan đến đề bài

 • Đưa ra các luận điểm và luận cứ chứng minh rõ ràng.Tính mạch lạc và liên kết (Cohesion and Coherence):

 • Các luận điểm và luận cứ cần được sắp xếp một cách logic và mạch lạc. 

 • Mỗi đoạn văn nên tương ứng với một chủ đề

 • Sử dụng linh hoạt các từ liên kết giữa các ý trong bài viết.Vốn từ vựng (Lexical Resource):

 • Sử dụng đa dạng từ vựng 

 • Dùng từ chuyên môn hoặc collocation phù hợp. 

 • Hạn chế sử dụng các từ thường gặp, từ không đúng nghĩa và sai chính tả.Sự đa dạng và độ chính xác về ngữ pháp (Grammar Range and Accuracy):

 • Ưu tiên sử dụng câu phức và đa dạng hóa cấu trúc câu trong bài viết. 

 • Hạn chế sai ngữ pháp, cấu trúc câu, dấu câu để đảm bảo tính chính xác và đa dạng trong sử dụng ngôn ngữ.


Đối với kỹ năng Speaking, các tiêu chí đánh giá bao gồm:


Trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence):

 • Bài nói của bạn cần phải dài 

 • Có sự kết nối giữa các ý 

 • Diễn ra một cách tự nhiên.Vốn từ vựng (Lexical Resource):

 • Sử dụng vốn từ vựng rộng, linh hoạt với nhiều chủ đề. 

 • Bài nói cần xuất hiện từ vựng hiếm gặp, thành ngữ (idioms IELTS) và kết hợp từ và paraphrase hiệu quả.Sự đa dạng và độ chính xác về ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy):

 • Sử dụng câu đơn, câu phức trong bài nói một cách uyển chuyển, trôi chảy 

 • Chỉ được phép sai đối với những cấu trúc khó.Phát âm (Pronunciation): 

 • Phát âm rõ ràng, chính xác và dễ hiểu. 

 • Có thể mắc lỗi phát âm do từ khó đọc và sai ngữ điệu do thói quen


>> Cách tính điểm IELTS và tiêu chí chấm chuẩn nhất của 4 kỹ năng
Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Xac-dinh-cac-yeu-cau-khi-thi-ielts-jpeg

Xây dựng lộ trình tự học IELTS miễn phí tại nhà dành cho người mới bắt đầu


Chặng 1: Nền tảng

Với những bạn xây dựng lộ trình tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì việc có chặng khởi động với mục tiêu 3.0 – 4.0 IELTS là điều hoàn toàn hợp lý để bạn làm quen dần với đề thi IELTS.
Giai đoạn này sẽ không yêu cầu những kiến thức IELTS chuyên sâu, thay vào đó là những bài học ngữ pháp, từ vựng cơ bản và luyện tập cách phát âm đúng.
Ở giai đoạn này, bạn cần áp dụng phương châm “chậm mà chắc”, tạo nền tảng để hỗ trợ bản thân trong cuộc chiến trường kỳ với các mục tiêu IELTS cao hơn. Dưới đây là những gì bạn cần luyện tập trong chặng này.


Ngữ pháp 

Trong bài kiểm tra IELTS Speaking và Writing, việc sử dụng ngữ pháp đa dạng và chính xác là một trong những tiêu chí được đánh giá. Điều này cũng rất quan trọng khi làm bài thi Reading và Listening. 
Do đó, bạn cần có nền tảng vững chắc về ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên, thay vì học tất cả các cấu trúc ngữ pháp, bạn nên chọn lọc các phần ngữ pháp quan trọng nhất.ELSA đề xuất bạn nên học tài liệu tự học IELTS hiệu quả tại nhà – “Cambridge – Grammar for IELTS”. Cuốn sách bao gồm 25 bài, mỗi bài gồm 4 phần là Context Listening, Grammar, Grammar Exercise và Test Practice. Các bạn chỉ cần tập trung học Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise – bài tập để tiết kiệm thời gian hơn nhé.
Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Cambridge-grammar-for-IELTS

Từ vựng


Để đạt được band điểm tối thiểu 7.0 trong kỳ thi IELTS Speaking, thí sinh cần đáp ứng tiêu chí sử dụng từ vựng less common và idiomatic.

 1. Less Common

Từ vựng less common là những từ ít được sử dụng trong giao tiếp thông thường, ví dụ như từ “spacious” thay thế cho “big”. 
Thay vì sử dụng từ vựng cơ bản ở mức A1, sử dụng từ vựng mang tính chuyên môn ở mức độ C1 như thế này sẽ giúp thí sinh gây ấn tượng và được đánh giá cao hơn bởi giám khảo.
Ngoài ra, từ vựng “Less Common” cũng được đánh giá cao trong bài thi Speaking. 
Từ vựng này là những cụm từ hoặc từ ngữ có ý nghĩa khác biệt so với nghĩa đen của từng từ, và được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. 
Sử dụng các từ vựng less common sẽ giúp thí sinh thể hiện được sự tự tin và sự thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.
[list=2]
[*]Idiomatic
[/list]
Để nâng cao khả năng sử dụng từ vựng trong tiếng Anh, không chỉ cần học các từ riêng lẻ mà còn cần biết cách ghép từ thành các cụm từ hợp lý. Đó chính là thuật ngữ “Collocation” trong tiếng Anh. 
Các collocation là cách kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ theo thói quen của người bản ngữ, giúp cho việc nói và viết trở nên tự nhiên, giống người bản ngữ hơn. 
Ví dụ, trong tiếng Anh, ta có các collocation như “blonde hair” chứ không phải “yellow hair”, “strong wind” thay vì “heavy wind”.
Muốn học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép hoặc sử dụng các app học từ vựng online tại nhà hiệu quả như Quizlet.
Đối với lộ trình luyện thi cho những người mới bắt đầu tự học, có thể tham khảo cuốn sách tự học IELTS tại nhà – “Oxford word Skill” hoặc “Vocabulary in use” và tập trung học theo những chủ đề sau:

 • People

 • The World

 • At home

 • School & Workplace

 • Leisure

 • Social Issues

 • TechnologyCách phát âm

Với những người mất gốc hoặc tự học IELTS từ con số 0, các bạn nên học theo bảng phiên âm quốc tế IPA chuẩn là điều tiên quyết để giúp cải thiện kỹ năng IELTS Speaking.
Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Ta-giao-tie%CC%82%CC%81p
Sách phát âm nên học ở giai đoạn này là “Pronunciation in use” với các bài luyện phát âm chuẩn Anh – Anh hoặc “American Accent Training” chuẩn Anh – Mỹ nhé.
Cải thiện phát âm như thế nào?
Để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình, phương pháp Shadowing là một trong những phương pháp hiệu quả. Với phương pháp này, bạn sẽ lặp lại những gì mà người bản xứ đã nói, điều này sẽ giúp bạn cải thiện sự chính xác và tự tin trong phát âm.
Với mỗi từ mới, bạn có thể nghe phát âm chuẩn của từng từ bằng cách sử dụng hai từ điển uy tín như Oxford Learner’s Dictionary hoặc Cambridge Dictionary. Mỗi khi tra từ, chỉ cần ấn vào nút loa nhỏ hiển thị để nghe cách phát âm của người bản xứ.
Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Cai-thien-phat-am

Chặng 2: Khởi động

Trong chặng này, bạn nên tập trung vào các dạng bài cơ bản và phổ biến nhất trong bài thi IELTS, bao gồm cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Lộ trình học IELTS tại nhà ở chặng này sẽ chia thành hai giai đoạn để giúp các bạn tiếp cận hiệu quả từng kỹ năng.

 • Giai đoạn 1: Tập trung rèn luyện 2 kỹ năng Listening và Reading. 

 • Giai đoạn 2 Tập trung 2 kỹ năng Speaking (Nói) và Writing (Viết).

Mục tiêu của chặng này là đạt được 5.0 IELTS. 

Giai đoạn 1

Listening 
Trong chặng trước của lộ trình học IELTS tại nhà từ con số 0, các bạn đã được giới thiệu với các chủ đề về cuộc sống hàng ngày. Đây là những chủ đề thường xuất hiện trong phần thi Nghe (Listening) Part 1 và Part 2. Để đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra, bạn cần hiểu rõ chiến lược làm bài cho các dạng bài cơ bản và hay gặp nhất.
Các bạn cần tập trung vào những dạng đề thường gặp trong IELTS Listening sau:

 • Multiple Choice Question

 • Form/Table completion

 • Labelling Map

Trong đề thi IELTS, các bạn chủ yếu sẽ chỉ nghe giọng Anh – Anh. Vì vậy hãy chọn những nguồn ôn luyện có nói giọng Anh – Anh để học. 
Phương pháp học giúp các bạn cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được. Sau đó, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại. Các bạn cũng nên đọc lại theo Transcript, thu âm lại và so sánh.
Các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS Listening” – tài liệu tự học IELTS tại nhà hiệu quả cho người mất gốc, phù hợp với trình độ Beginner – những người mới bắt đầu ôn thi IELTS hoặc tự học IELTS từ con số 0. Cuốn sách này gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội. Tất cả đều được thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS.

Reading 
Với lộ trình học IELTS trong giai đoạn này, bạn cần làm quen với các dạng bài thi cơ bản và thường gặp trong phần Reading. Các dạng bài này bao gồm:

 • Note/Sentence Completion/Summary

 • Multiple choice

 • Diagram Completion/Flowchart

Đối với kỹ năng Reading, các bạn sẽ tập trung luyện hai kỹ năng là “Scanning” và “Skimming”. Cuốn sách tốt nhất để giúp các bạn làm quen với các dạng bài Listening và Reading chính là “Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5”. Đây là tài liệu tự học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu ôn luyện.

Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Cambridge-English-%E2%80%93-Complete-IELTS-Band-4-5
Tuy nhiên, Skimming và Scanning cũng chỉ là những kỹ thuật hỗ trợ giúp tối ưu kĩ năng làm bài của bạn. Điều quan trọng khi ôn thi IELTS không riêng gì những người mới bắt đầu hay với những ai tự học IELTS từ con số 0 đó là học và trau dồi từ vựng, ngữ pháp để hiểu được ý nghĩa của đoạn văn, bài văn. Đây mới là chiến lược đạt điểm cao bền vững.

Giai đoạn 2

Speaking 
Với lộ trình học IElTS cho người mới bắt đầu hay tự học IELTS từ con số 0, bạn nên tập trung vào cách trả lời trong IELTS Speaking Part 1 vì phần thi này đơn giản nhất. Các câu hỏi hầu hết tập trung vào những chủ đề liên quan đến thông tin cá nhân của bạn như: Hometown, Friends, Work, Topic IELTS Speaking about Family, Study, IELTS Speaking Hobbies,…
Và để bài thi Speaking IELTS Part 1 thật sự ấn tượng, bạn có thể áp dụng ngay công thức AREA để giải quyết mọi câu hỏi.

 • Answer: Trả lời câu hỏi một cách trực tiếp và rõ ràng.

 • Reason: Giải thích lý do cho câu trả lời của mình.

 • Example: Cung cấp ví dụ để minh họa cho câu trả lời.

 • Alternatives: Nêu ra ý kiến trái chiều hoặc phản bác, hoặc có thể mở rộng sang các ý kiến khác có liên quan.

Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Cong-thuc-area
>> Xem thêm: 

 • Top 10 đoạn văn mẫu, bài nói về sở thích bằng tiếng anh hay nhất

 • Những bài mẫu Ielts Speaking giúp bạn chinh phục giám khảo
Writing

Phần thi viết trong IELTS sẽ bao gồm IELTS Writing Task 1 và IELTS Writing Task 2. Trong lộ trình học IELTS ở phần Writing cho người mới bắt đầu thì tập trung học Task 1 là cách hiệu quả. Đây là dạng bài đơn giản, yêu cầu các bạn phân tích và tóm tắt số liệu của một biểu đồ.
Ví dụ: IELTS Writing Task 1: The graph depicts the percentage of unmarried men in America, Vietnam, and China from 2000 to 2020.
Bạn viết câu theo cấu trúc sau đây:
The graph compares đối tượng in terms of Oy over Ox
→ The graph compares the percentage of unmarried men in terms of three countries over a 20-year period beginning in 2000.
Để hoàn thành Task 1 của IELTS Writing, bạn cần nắm vững kỹ năng phân tích biểu đồ và lựa chọn thông tin quan trọng, cùng với việc học các cấu trúc câu dẫn dắt các số liệu.
Ở phần thi này, các bạn có thể tham khảo sách IELTS Language Practice và Get ready for IELTS Writing. Đây là sách về kiến thức ngữ pháp và từ vựng cho việc học IELTS. Sách có hệ thống rất logic, đầy đủ và chi tiết, theo đúng format của các đề thi IELTS.

>> Xem thêm:

 • [Tổng hợp] 5000+ từ vựng tiếng Anh IELTS thông dụng nhất theo chủ đề.

 • 3000 từ vựng IELTS theo chủ đề thông dụng nhất cho người mới bắt đầu

Có thể bạn chưa biết: Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ 0 – 7.0 nhanh nhất cho người mới bắt đầu Luyen-Speaking-Ielts
Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ con số 0 cho người mới bắt đầu vốn là một con đường rất gian nan, đòi hỏi người học phải có nỗ lực và quyết tâm rất lớn. Với lộ trình tự học IELTS tại chi tiết nhà dành cho những người mới bắt đầu như trên để đạt mục tiêu 7.0, ELSA Speech Analyzer hy vọng các bạn sẽ ôn thi hiệu quả và đạt được band điểm như mong muốn nhé.

Để xem thêm chặng 3 và 4 cùng các giáo trình ôn luyện IELTS tại nhà, các bạn xem thêm tại: https://analyzer.elsaspeak.com/lo-trinh-tu-hoc-ielts-tai-nha/

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết