Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: TRẺ BỊ ỐM HAY GIẬT MÌNH CÓ ĐÁNG LO KHÔNG? KHI NÀO CẦN ĐƯA CON ĐI VIỆN? FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: TRẺ BỊ ỐM HAY GIẬT MÌNH CÓ ĐÁNG LO KHÔNG? KHI NÀO CẦN ĐƯA CON ĐI VIỆN? FfWzt02#1

23.02.24 15:12

chinhvu1989

chinhvu1989

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Khi thấy trẻ bị ốm hay giật mình, bố mẹ không nên chủ quan bởi hành động này diễn ra nhiều lần có thể để lại các di chứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Hãy đọc ngay bài sau để biết tình trạng này với trẻ có đáng lo không và khi nào thì cần đưa bé tới bệnh viện.


1. Trẻ bị ốm hay giật mình có đáng lo không?
Nhiều phụ huynh hay nhầm lẫn việc trẻ bị giật mình với co giật, tuy nhiên nếu trẻ bị ốm và giật mình thì thời gian diễn ra sẽ ngắn hơn so với sốt co giật, thường không gây nguy hiểm tới tính mạng của bé. Có tình trạng này là bởi khi trẻ bị sốt, hệ thần kinh não bộ của bé có thể bị xử trí nhầm tưởng là co giật, khiến cho con dễ bị giật mình.


Tuy nhiên, chỉ có khoảng 3% trẻ nhỏ bị sốt co giật, và kể cả khi trẻ sốt co giật hoặc sốt và giật mình thì đều không gây ảnh hưởng tới não bộ của bé, bộ não vẫn hoạt động bình thường. Khi trẻ sốt và hay giật mình thì giấc ngủ của con sẽ bị gián đoạn, ngủ không ngon giấc khi tự nhiên bị giật mình như có ai hù dọa, khiến cho trẻ sợ hãi, bứt rứt, khó chịu, quấy khóc nhiều...
Chăm sóc sức khoẻ: TRẺ BỊ ỐM HAY GIẬT MÌNH CÓ ĐÁNG LO KHÔNG? KHI NÀO CẦN ĐƯA CON ĐI VIỆN? Qmm8zwV
Trẻ bị ốm và giật mình thường không phải là trường hợp nguy hiểm


2. Bố mẹ nên làm gì khi thấy trẻ sốt và hay giật mình?
Khi thấy trẻ bị ốm hay giật mình, bố mẹ không nên quá lo lắng. Trường hợp trẻ sốt nhẹ dưới 38 độ C thì chưa nên dùng thuốc hạ sốt, còn nếu trẻ sốt từ 38.5 độ C trở lên thì hãy dùng thuốc hạ sốt và thực hiện các biện pháp chăm sóc trẻ như sau:
  • Cho bé mặc quần áo thoáng mát: Khi trẻ bị ốm sốt, mẹ không nên mặc nhiều quần áo cho bé mà nên mặc cho con thoáng mát, lựa chọn quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường để hạ bớt thân nhiệt của trẻ.
  • Chườm ấm cho trẻ: Việc chườm ấm, lau cơ thể của trẻ với nước ấm sẽ giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn, giúp trẻ dễ chịu hơn và quên đi cảm giác sợ hãi khi bị giật mình, giúp trẻ ngủ ngon hơn. Bố mẹ hãy dùng khăn nhúng nước ấm, vắt nhẹ và lau cho trẻ tại nách, bẹn của bé, thay khăn sau 2-3 phút/lần để hạ sốt nhanh hơn.
  • Cho con uống nhiều nước: Khi bị sốt cơ thể bé sẽ bị mất nước nhanh chóng bởi mồ hôi sẽ toát ra khỏi cơ thể, do đó mẹ cần bổ sung đủ nước cho trẻ. Trường hợp trẻ còn bú mẹ thì hãy cho con bú nhiều hơn để bù lại lượng nước trẻ mất đi khi bị sốt.
  • Đặt bé nằm nghiêng: Đặt trẻ nằm nghiêng và có thể cho con ôm chăn, gối vừa người, giúp con có cảm giác an toàn. Tư thế nằm nghiêng cũng hỗ trợ đường thở của bé rất tốt, giúp đường thở thông thoáng, giúp đờm hay dãi trong miệng trẻ chảy ra ngoài dễ hơn nếu bé đang có đờm dãi trong miệng.>> Tham khảo thêm: Món ăn cho trẻ bị ho sổ mũi mẹ nên biết


2. Khi nào bố mẹ cần đưa trẻ ốm sốt giật mình đi viện?
Nếu thấy trẻ bị ốm và hay giật mình, trẻ sốt cao, sốt kèm giật mình quá 15 phút thì đây là tình trạng phức tạp, xuất hiện phản ứng co giật ở một vùng trên cơ thể hoặc có kèm theo dấu hiệu bất thường khác thì cần đưa con tới bệnh viện ngay. Ngược lại nếu trẻ sốt giật mình chưa tới 15 phút và xuất hiện cơn ngắn, không kéo dài lâu, không có dấu hiệu rối loạn thần kinh thì tình trạng này không nguy hiểm.


Trẻ ốm sốt có thể do sức đề kháng của con bị suy giảm, bé dễ mắc các bệnh lý hệ hô hấp, bệnh đường ruột.. nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé. Những trẻ ốm sốt hay có dấu hiệu chán ăn, bỏ bữa, kém hấp thu dinh dưỡng và dẫn tới chậm lớn, còi xương. Bố mẹ nên kết hợp sử dụng thêm cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng uy tín và phù hợp với độ tuổi của trẻ, ưu tiên tìm mua sản phẩm tăng đề kháng Hàn Quốc để cung cấp cho trẻ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp bé mau khỏi bệnh.

Thực hiện những biện pháp chăm sóc sức khỏe cho con khi trẻ bị ốm hay giật mình sẽ giúp bé hạ sốt và nhanh khỏi bệnh. Bố mẹ cũng nên bồi bổ dinh dưỡng cho trẻ đều đặn với các thực phẩm tươi ngon mỗi ngày, thay đổi thực đơn đa dạng cũng như tìm hiểu khi bé bị ho ăn được bồ câu không để chế biến các món ăn ngon miệng, hấp dẫn trẻ.


Cách giúp trẻ ăn ngon miệng
Siro tăng đề kháng Hero Kid Gold cho bé
Top các sản phẩm tăng đề kháng Hàn Quốc

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết