Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Bỏ túi phương pháp chăm sóc và dinh dưỡng an toàn khi trẻ mắc tiêu chảy FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Bỏ túi phương pháp chăm sóc và dinh dưỡng an toàn khi trẻ mắc tiêu chảy FfWzt02#1

30.03.24 9:30

VitaDHAchobe

VitaDHAchobe

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Định nghĩa về tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng, thường đi kèm với tần suất lớn hơn 3 lần/ngày, hoặc nhiều hơn 5-6 lần/ngày đối với trẻ sơ sinh. Có hai dạng tiêu chảy phổ biến ở trẻ em:
Tiêu chảy cấp: kéo dài dưới 14 ngày, thường do nhiễm khuẩn hoặc vi rút từ thức ăn hoặc nước uống.
Tiêu chảy mãn tính: kéo dài trên 14 ngày, thường do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
Xem thêm: Trẻ 3 tháng đi tướt lẫy
Phương pháp chăm sóc và dinh dưỡng khi trẻ em đang bị tiêu chảy
Tiêu chảy không chỉ làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày mà còn làm cơ thể mất nước, suy dinh dưỡng, thiếu hụt điện giải và các khoáng chất quan trọng. Bố mẹ hãy tham khảo cách chăm sóc trẻ và lên kế hoạch dinh dưỡng cho bé tiêu chảy như sau:
Bổ sung nước cho trẻ với lượng nhiều hơn bình thường
Tiêu chảy sẽ khiến cơ thể bé mất nước nhiều hơn bình thường, do đó bố mẹ cần cho con uống nhiều nước hơn để bù lại lượng nước mất đi:
  • Đối với trẻ còn đang bú mẹ: Cho trẻ bú nhiều hơn so với thường ngày và chia thành nhiều cứ bú, đảm bảo cho trẻ bú đủ sữa và không bị mất nước.
  • Đối với trẻ lớn hơn: Bổ sung nước nhiều hơn tùy vào khả năng của bé, cho con uống chậm, uống từng ngụm nhỏ. Nếu trẻ bị nôn ói, cần cho con ngừng lại khoảng 10 phút sau đó cho bé uống lại từ từ.

Sử dụng các dung dịch bù nước và điện giải cho bé như Oresol, pha theo chỉ dẫn của bác sĩ và hướng dẫn từ nhà sản xuất. Lưu ý khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy bố mẹ nên tránh cho con dùng các loại nước giải khát, nước trái cây có hàm lượng đường cao, thức uống có ga, chất kích thích.. bởi chúng có thể làm cho tình trạng tiêu chảy của bé tồi tệ hơn.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý
Với trẻ bị tiêu chảy thì việc thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất là rất quan trọng, góp phần quyết định thời gian khỏi bệnh cho trẻ.
  • Đối với trẻ còn đang bú mẹ: Người mẹ nên chú ý ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé. Theo các chuyên gia, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời, dễ hấp thu, bổ sung đủ nước và đủ chất cho trẻ.
  • Đối với trẻ lớn hơn: Xây dựng chế độ dinh dưỡng ưu tiên sử dụng thực phẩm mềm, lỏng, giàu chất xơ như cháo, súp.. cho con ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để cơ thể hấp thu tối ưu các dưỡng chất cần thiết, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của trẻ. Tránh cho con ăn rau sợi thô, thịt nhiều gân xơ, thực phẩm nhiều đường bởi có thể làm bé tiêu chảy nặng thêm.

Trong quá trình chăm sóc bé bị tiêu chảy, bố mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh đều đặn để giúp ổn định, cân bằng hệ vi sinh của trẻ nhanh chóng. Đây là điều quan trọng mẹ nên nhớ bởi men vi sinh sẽ cung cấp hàm lượng dồi dào vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ, hỗ trợ cải thiện các dấu hiệu trẻ đi ngoài phân nước, tiêu chảy nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa… cũng như kích thích trẻ ăn uống tốt hơn, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
Xem thêm: Hình ảnh trẻ sơ sinh đi phân bình thường
Chăm sóc sức khoẻ: Bỏ túi phương pháp chăm sóc và dinh dưỡng an toàn khi trẻ mắc tiêu chảy Top-5-men-vi-sinh-tot-cho-tre-bi-tieu-chay-uy-tin-hieu-qua-infabiotix1
Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc.
Trên đây là cách chăm sóc và dinh dưỡng khi trẻ em đang bị tiêu chảy bố mẹ hãy tham khảo và thực hiện cho trẻ để bé mau hồi phục, khỏi bệnh nhanh. Hãy cho con dùng men vi sinh đều đặn mỗi ngày để phòng tránh tiêu chảy tái phát.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết