Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Đừng bỏ qua bé chậm tăng cân phải làm sao để cải thiện FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Đừng bỏ qua bé chậm tăng cân phải làm sao để cải thiện FfWzt02#1

13.04.24 10:17

VitaDHAchobe

VitaDHAchobe

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Tốc độ tăng cân của trẻ nhỏ

Trước tiên, bố mẹ cần hiểu về tốc độ tăng cân tiêu chuẩn của trẻ theo từng giai đoạn:
Tháng đầu sau sinh: Trẻ tăng từ 1-1,3 kg.
Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6: Tăng khoảng 0,6 kg mỗi tháng.
Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12: Tăng khoảng 0,3-0,4 kg mỗi tháng.
Từ 1 tuổi trở lên: Trẻ tăng khoảng 2 kg mỗi năm.
Nếu nhận thấy bé chậm tăng cân, hãy xem xét các yếu tố như lượng sữa, giấc ngủ, màu sắc và lượng nước tiểu của bé, cùng các vấn đề tiêu hóa khác.
Xem thêm: Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bình thường
Bé chậm tăng cân phải làm sao để cải thiện?
Khi thấy trẻ bị chậm tăng cân, bố mẹ cần xem lại thực đơn dinh dưỡng của bé cũng như điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của con khoa học, tham khảo một số cách sau đây để giúp con hấp thu tốt, lên cân theo chuẩn:
  • Cho trẻ ăn đủ chất và đa dạng các món ăn: Nguyên tắc cơ bản mẹ cần nhớ là cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng và đa dạng các món ăn. Bữa ăn của trẻ cần có đủ thịt, trứng, sữa, rau củ, dầu mỡ.. Liên tục thay đổi cách chế biến các loại thực phẩm để trẻ ăn ngon miệng hơn, tránh để cho con ăn đi ăn lại một món bởi sẽ làm con bị chán ăn, biếng ăn cũng như khó nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Bổ sung lượng dầu mỡ trong chế độ ăn cho bé: Khẩu phần ăn của trẻ cần bổ sung đủ dầu mỡ bởi dầu mỡ cung cấp nhiều năng lượng tốt, thậm chí còn gấp đôi dinh dưỡng của chất bột và chất đạm. Đặc biệt trong 2 năm đầu đời của trẻ càng không thể thiếu dầu mỡ trong bữa ăn.
  • Không nên ép trẻ ăn: Trẻ chậm tăng cân, ăn ít, không ăn hết khẩu phần thì bố mẹ cũng không nên cố gắng ép con ăn bằng được bởi điều này có thể gây ra tình trạng nôn trớ thức ăn, bé bị sợ mỗi khi thấy đồ ăn, khiến con chậm tăng cân, biếng ăn.
  • Tăng số lượng bữa ăn hàng ngày cho trẻ: Thực hiện chia nhỏ khẩu phần ăn của bé và tăng lên 5-6 bữa ăn trong ngày giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn, dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn và phòng tránh bị suy dinh dưỡng.
  • Cho trẻ vận động đúng cách: Cho trẻ thực hiện các hoạt động thể chất như đạp xe, chơi bóng, vui đùa với bạn bè để tăng cường sức đề kháng, giúp con phát triển chiều cao, ăn uống ngon miệng hơn để lên cân nhanh chóng.
  • Tăng cường men vi sinh: Bổ sung thêm men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ, ổn định sức khỏe đường ruột đặc biệt nếu con bị tiêu hóa kém, kém hấp thu dinh dưỡng, chậm lên cân. Men vi sinh cung cấp hàm lượng lớn lợi khuẩn để hỗ trợ hấp thu tốt các dưỡng chất từ thực phẩm, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên.

Xem thêm: Trẻ 3 tháng đi tướt lẫy
Chăm sóc sức khoẻ: Đừng bỏ qua bé chậm tăng cân phải làm sao để cải thiện Men-vi-sinh-ho-tro-tieu-hoa-infabiotix
Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ nhỏ của Anh Quốc
Giờ thì bố mẹ đã biết khi bé chậm tăng cân phải làm sao để cải thiện rồi. Nếu thấy trẻ vẫn không lên cân hoặc gặp các dấu hiệu sức khỏe bất thường, bố mẹ cần cho con đi khám sớm để được các bác sĩ tư vấn, đưa ra giải pháp giúp trẻ luôn khỏe mạnh, tăng cân tốt và phát triển toàn diện.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết