Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Chia sẻ phục hồi hệ tiêu hoá cho trẻ nhỏ sau khi dùng kháng sinh FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Chăm sóc sức khoẻ: Chia sẻ phục hồi hệ tiêu hoá cho trẻ nhỏ sau khi dùng kháng sinh FfWzt02#1

15.04.24 9:48

VitaDHAchobe

VitaDHAchobe

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Tác động của thuốc kháng sinh lên hệ tiêu hóa

Khi trẻ sử dụng thuốc kháng sinh, sự cân bằng của hệ vi khuẩn trong đường ruột có thể bị phá vỡ. Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm:
Tiêu chảy: Trẻ có thể bắt đầu gặp tình trạng tiêu chảy sau 5-10 ngày dùng thuốc.
Mất cân bằng vi khuẩn: Kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và lợi khuẩn, dẫn đến sự mất cân bằng.
Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn: Môi trường ruột bị thay đổi có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.
Xem thêm: Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bình thường
Ba mẹ nên làm gì để phục hồi hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ sau khi dùng kháng sinh?
Trong hành trình phát triển, sẽ rất khó để ba mẹ không dùng kháng sinh cho bé. Hệ miễn dịch của bé còn non nớt, rất dễ bị “tấn công” bởi các vi khuẩn có hại. Kháng sinh sẽ giúp bé tiêu diệt những vi khuẩn này; bảo vệ sức khoẻ tối đa. Vậy ba mẹ nên làm gì để phục hồi hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ sau khi dùng kháng sinh?
Tăng cường bổ sung nước cho bé. Điều này vừa làm gia tăng lượng chất nhầy trong ruột; vừa ngăn ngừa tình trạng bé bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy. Ba mẹ có thể cho bé bổ sung thêm nước lọc, nước dừa, ozerol hoặc nước ép hoa quả không chứa quá nhiều đường.
Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình sử dụng kháng sinh cho bé. Ba mẹ không nên ngưng dùng kháng sinh mà vẫn tiếp tục cho bé uống đúng liều. Việc đột ngột ngưng kháng sinh có thể gây ra hiện tượng cơ thể bé bị kháng kháng sinh.
Xây dựng chế độ ăn dễ tiêu hoá; tích cực cho bé ăn các thực phẩm mềm như cơm; cháo; súp; rau củ nấu chín. Tránh không cho bé ăn thức ăn cay nóng; đồ ngọt; thực phẩm gây kích ứng ruột.
Nếu tình trạng của bé không cải thiện hoặc nghiêm trọng hơn; ba mẹ nên đưa bé tới thăm khám bác sĩ kịp thời. Các bác sĩ sẽ đánh giá thể trạng sức khoẻ của bé. Từ đó để xuất phương án điều trị thích hợp.
Xem thêm: Trẻ 3 tháng đi tướt lẫy
Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hoá cho trẻ nhỏ
Men vi sinh hay còn gọi là probiotic là những vi sinh vật có lợi; hỗ trợ hệ tiêu hoá của bé hoạt động hiệu quả hơn. Khi ba mẹ bổ sung men vi sinh cho bé, nó sẽ góp phần mang tới sự cân bằng cho hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó hỗ trợ bé cải thiện chức năng miễn dịch của ruột và toàn thân. Đồng thời làm vững bền hơn hàng rào niêm mạc ruột; bảo vệ cơ chế ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.
Để phục hồi hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ sau khi dùng kháng sinh, ba mẹ nên chủ động bổ sung men vi sinh cho bé từ sớm. Đừng để tới khi bé có dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá mới bổ sung. Ba mẹ tốt nhất nên cho bé uống riêng kháng sinh và men vi sinh để không làm mất tác dụng. Tốt nhất bé nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 30 phút.
Chăm sóc sức khoẻ: Chia sẻ phục hồi hệ tiêu hoá cho trẻ nhỏ sau khi dùng kháng sinh Men-tri-tieu-chay-cho-tre-duoc-yeu-thich-nhat-infabiotix
Men vi sinh chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc hỗ trợ tăng cường tiêu hóa
Hiện nay có nhiều ba mẹ lựa chọn men vi sinh có chứa khuẩn L.Rhamnosus. Đây là một chủng loại khuẩn mang tới nhiều công dụng tích cực cho hệ tiêu hoá của bé. Nó sẽ kích thích các lợi khuẩn khác phát triển; hỗ trợ bé cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nhờ sử dụng men lợi khuẩn đúng cách, tình trạng rối loạn tiêu hoá ở trẻ được cải thiện tối ưu.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết