Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kiến thức giới tính: Vài điều bà bầu cẩn lưu ý khi đi siêu âm thai FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kiến thức giới tính: Vài điều bà bầu cẩn lưu ý khi đi siêu âm thai FfWzt02#1

29.03.17 8:59

ladydream

ladydream

Thành viên nhút nhát
http://phongkhamphukhoahn.com/
Thành viên nhút nhát
Ngày nay, sự nối giữa mẹ bầu và thai nhi trở lên gần gũi hơn qua mỗi lần siêu âm thai. Có lẽ nhờ vậy mà rất nhiều mẹ bầu thường lạm dụng việc này để được ngắm con yêu. Tuy nhiên, liệu siêu âm ổ bụng nhiều có tốt cho bé và các thời gian nào mẹ không được bỏ qua việc siêu âm trong thai kỳ. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Kiến thức giới tính: Vài điều bà bầu cẩn lưu ý khi đi siêu âm thai Lich-kham-thai-sieu-am-thai-dinh-ky-me-bau-can-biet

1. Mục đích của các công việc siêu âm thai

Siêu âm thai được thực hiện một cách định kỳ trong một số thời kỳ khác nhau của thai kỳ nhằm mục đích: 

– Kiểm tra khu vực và tốc độ sinh sôi của đứa bé. 

– Thăm khám một vài dị tật em bé.

– Xem bé sắp sinh chưa nếu thai quá ngày dự sinh. 

>>> Xem thêm: Siêu âm thai 2 tuần

– Để thăm khám một vài vấn đề trong bụng như thai ngoài tử cung, em bé nằm bình thường hay là ngược sau tuần 38. 

– Để theo dõi đứa bé khi làm một vài khám đặc biệt như chọc dò ối, nội soi thai, hoặc hỗ trợ kỹ thuật mổ lấy thai. 

Có tới dạng dị tật chỉ được phát hiện thông qua siêu âm vào một thời gian nhất định của thai kỳ. 

2. Chọn thời gian siêu âm – rất cấp thiết!

- Khi nhìn thấy trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có bầu hay không, thai nằm trong hay ngoài dạ con, thai bình thường hay chứng bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với một số phái yếu quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không bình thường, bác sĩ chuyên khoa có khả năng dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh đối với sai số là + - 3 ngày. 

- Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đó, chuyên gia chuyên khoa tiên lượng được tình trạng hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai mắc hội chứng Down. 

- Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thái đứa trẻ. Giai đoạn này có khả năng nhận ra một vài phần của đứa bé . Từ đó, nhận biết được một vài dị tật bẩm sinh nếu có. Hơn thế nữa, khảo sát về bánh nhau, nước ối… 

- Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển của thai nhi có phù hợp đối với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối. 

>>> Tìm hiểu thêm: Chỉ số thai nhi theo tuần tuổi

- Đến ngày sinh: Một lần nữa xác định nguy cơ thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi , lượng nước ối, khu vực nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó. 

- Thực tế, có nhiều bà mẹ chủ quan cho rằng siêu âm thai vào thời kỳ nào cũng được. Nếu đã là dị tật thì chỉ cần thông qua máy siêu âm sẽ nhận thấy nhanh chóng. Nhưng sự thật hoàn toàn không như một số mẹ nghĩ. 

- Có những dạng dị tật chỉ được nhận biết thông qua siêu âm vào một thời gian nhất định của thai kỳ. Ngay cả khi máy móc tốt, siêu âm đúng giai đoạn mà thầy thuốc chuyên khoa dự đoán dị tật thiếu kinh nghiệm cũng khó có thể nhận biết được các biểu hiện khác lạ ở đứa trẻ. 

- Tình huống siêu âm muộn, dị tật có thể trở nên nặng hơn do người mẹ không chú ý tới ăn uống, luyện tập và sinh hoạt điều độ. Khi đó tuổi thai cũng đã trễ để thực hiện đình chỉ thai nghén. Điều này sẽ gây nên cho thai nhi rất nhiều thiệt thòi khi chào đời.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết